Telnet và cách sử dụng

Telnet là một trong những thuật ngữ công nghệ cao mà thỉnh thoảng bạn có thể nghe thấy, nhưng không phải trong một quảng cáo hoặc một danh sách tính năng của bất kỳ sản phẩm bạn có thể mua. Đó là bởi vì nó là một giao thức, hoặc một ngôn ngữ được sử dụng để nói chuyện với máy tính và các máy khác, không chỉ có vậy, Telnet thực sự là một "ông già" trong thế giới Internet, có niên đại từ năm 1973.
Vậy Telnet là gì, được dùng vào việc gì?

Định nghĩaWikipedia định nghĩa ngắn gọn của Telnet là:

"Telnet là một giao thức mạng được sử dụng trên mạng Internet hoặc mạng khu vực địa phương để cung cấp một thông tin liên lạc hai chiều tương tác văn bản theo định hướng cơ sở sử dụng kết nối thiết bị đầu cuối ảo."

("Telnet is a network protocol used on the Internet or local area networks to provide a bidirectional interactive text-oriented communications facility using a virtual terminal connection.")

Một cách dễ hiểu, Telnet được dùng để giao tiếp với các máy tính khác và máy móc thông qua cách dòng lệnh. Giao diện sẽ như sau:Mặc dù không phải là một giao diện dễ dùng nhưng lại rất dễ hình dung.

Điều quan trọng nhất nên biết về TelnetMột trong những điều bạn nên biết về Telnet là nó không phải là một giao thức an toàn. Khi bạn đăng nhập vào một máy chủ từ xa bằng cách sử dụng Telnet, tên người dùng và mật khẩu của bạn được gửi đi " một cách rõ ràng" - có nghĩa là, không hề có phương pháp mã hóa nào với văn bản được gửi đi. Điều đó có nghĩa là thông tin của bạn có thể được (tương đối) dễ dàng bị chặn và được sử dụng để truy cập đến thiết bị đó. Vì lý do này (và nhiều người khác) Telnet phần lớn đã được thay thế bằng giao thức SSH an toàn hơn.

Ứng dụngVậy, Telnet dựa trên ngôn ngữ và không được an toàn. Thế nhưng không phải điều đó lại khiến Telnet vô dụng. Có 2 cách dùng Telnet:

- Cấu hình thiết bị mạng
- Tham gia cộng đồng online

Và dĩ nhiên, có thể còn nhiều ứng dụng khác vẫn chưa được khám phá đang chờ bạn!Một ứng dụng vui với TelnetNgoài ra bạn còn có thể xem nhiều mẫu khác tại telnet://towel.blinkenlights.nl hoặc trên Youtube.

Nguồn:makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

Build wedding website * Cách học từ vựng nhanh