Khôi phục file đã xóa trong Dropbox

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ, đồng bộ và sao lưu dữ liệu với những tính năng hữu ích mà không đối thủ nào sánh được. Điều hay nhất ở Dropbox là bạn không cần phải quan tâm đến việc đồng bộ hay lưu trữ file. Chỉ cần thả file vào thư mục Dropbox, nó sẽ tự động được đồng bộ với các tài khoản mà bạn chia sẻ và đồng thời được sao lưu lại trên server của Dropbox.

Nhưng nếu bạn lỡ tay xóa mất một file thì phải làm sao? Lẽ nào bạn sẽ mất luôn file đó một khi thay đổi đã được đồng bộ với Dropbox? Đúng như vậy, file bị xóa sẽ biến mất khỏi thư mục Dropbox cả trong máy tính của bạn lẫn trên trang Dropbox. Tuy nhiên file này vẫn chưa bị xóa vĩnh viễn đâu. Vậy có cách nào để khôi phục lại không? Tất nhiên là có, vì Dropbox rất thông minh.

Việc mà Dropbox làm là lưu lại toàn bộ những thay đổi mà bạn thực hiện trong vòng 30 ngày. Có nghĩa là bạn không chỉ có thể khôi phục những file đã xóa khỏi Dropbox cách đây dưới 30 ngày mà bạn cũng có thể xem lại những phiên bản cũ hơn của bất cứ file nào. Hai tính năng này biến Dropbox trở thành một vị cứu tinh cho những ai hay lỡ tay làm bậy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng.

Khôi phục file bằng web

Cách thực hiện rất dễ dàng. Khi đăng nhập vào trang web Dropbox, bạn sẽ thấy nút "Show deleted files" trong mỗi folder.

Khi bấm vào nút này, bạn sẽ thấy tất cả những file đã bị xóa trong vòng 30 ngày trước. Khi rê chuột vào một file, phía bên phải của dòng đó sẽ xuất hiện một mũi tên. Khi bấm vào mũi tên này, bạn có thể chọn khôi phục, xóa vĩnh viễn hay xem lại phiên bản cũ hơn của file đó.

Nếu chọn "Previous verions", bạn sẽ có thể xem và phục hồi một phiên bản cũ hơn bất kỳ.

Khôi phục file ngay trong folder Dropbox trên máy tính

Tương tự, bạn có thể mở danh sách các phiên bản cũ của một file ngay trong folder Dropbox trên máy tính. Hiện tại bản cài đặt Dropbox đã có mặt trên Windows, Linux, Mac và có cả một phiên bản dành cho điện thoại.

Chức năng khôi phục này chỉ có thể hoạt động khi file của bạn đã được đồng bộ với server của Dropbox. Tức là nếu bạn tạo một file trong folder Dropbox và làm việc với nó khi không kết nối internet thì bạn sẽ không thể khôi phục được một khi đã xóa file đó đi. Lý do đơn giản là vì file chưa hề được upload lên máy chủ Dropbox.

Có một cách khác để khôi phục file trong Dropbox trên máy tính phòng trường hợp cách ở trên không thực hiện được. Trong folder Dropbox trên máy tính có một folder tên là ".dropbox.cache". Đây là nơi sao lưu dữ liệu của Dropbox. Nhưng mặc định thì folder này bị ẩn nên bạn cần bật chức năng xem file ẩn của Windows lên bằng cách vào Organize/Folder and search options/View/Show hidden files, folders, and drives.

Để xem lại hoặc khôi phục một file, bạn chỉ việc copy nó vào một thư mục khác trong Windows.

Nếu bạn thấy 30 ngày là không đủ với mình, hãy nghĩ đến việc nâng cấp lên bản Dropbox trả phí để file của mình có thể được lưu trữ vĩnh viễn trên server Dropbox.

Nếu chưa có tài khoản Dropbox, bạn có thể đăng ký ở đây.

Nguồn: makeuseof