Tìm hiểu về svchost.exe - Em là ai?

Gửi tới điện thoại
1 Thích 0 Không thích
Tôi dám chắc với các bạn rằng nhiều người sau khi vào Windows Task Manager đều thấy được service đang chạy có tên là svchost.exe. Tuy nhiên, có khi nào các bạn tự hỏi nó là cái gì? Nếu mình tắt nó đi thì có ảnh hưởng gì đến máy tính hay không? Bài viết ngày hôm nay hi vọng sẽ giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện về dịch vụ có tên là "svchost.exe".

Vậy svchost.exe là cái gì?

Theo như Microsoft nói, thì svchost.exe là một generic host process dùng để chạy các services dll - viết tắt của dynamic-link libraries là một thư viện chứa những chức năng dùng chung của nhiều dịch vụ và ứng dụng. Trước đây, Microsoft đã chuyển các chức năng chính của Windows thành những file .dll thay vì .exe để tăng tính reusability (tái sử dụng). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là những file .dll này không thể tự chạy được một cách trực tiếp từ windows, mà phải được load lên từ file thực thi (.exe). Đó là lý do svchost.exe ra đời.

Tại sao lại có nhiều svchost.exe đang chạy?

Nếu bạn nhìn vào mục services trong Control Panel, bạn sẽ thấy có rất nhiều services của Windows ở đây. Nếu như tất cả các service này đều chạy trên một svchost.exe, thì khi có lỗi xảy ra có thể làm hư cả một hệ thống, vì vậy mới có nhiều svchost.exe đến thế.

Những services mà các bạn thấy ở đây đều sẽ được nhóm lại thành các nhóm khác nhau, mỗi một nhóm sẽ được một svchost.exe đảm trách. Ví dụ một svchost.exe đảm trách 3 service liên quan đến firewall...

Các bạn vào Windows task Manager, tick vào Show processes from all users, sẽ thấy rất nhiều svchost.exe đang chạy.

Vậy thì tôi có thể làm gì với nó?

Các bạn có thể tắt một số dịch vụ không cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bạn không biết dịch vụ nào nằm ở svchost.exe nào. Nếu các bạn muốn kiểm tra, trước tiên các bạn vào command line, sau đó gõ tasklist /SVC. Các bạn tìm ở bên trái tên svchost.exe, rồi xem PID, đồng thời nhìn sang bên phải sẽ thấy tên những dịch vụ ứng với svchost.exe đó. Tuy nhiên, kiểm tra bằng command line có điều bất lợi là các bạn không biết được tên của dịch vụ là gì.

Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra trực tiếp từ Task Manger. Nhấn phải chuột phải một svchost.exe bất kì, sau đó chọn Go to Service. Khi đó, các bạn sẽ thấy ứng với svchost.exe là những service nào, cùng với mô tả tên của dịch vụ đó, điều này giúp các bạn có thể hình dung được những dịch vụ mà các bạn cho là không cần thiết để tắt nó.

Tắt services bằng cách nào?

Các bạn có thể tắt nó bằng 2 cách. Một là từ windows Task Manager như trên, sau khi hiển thị tên những services các bạn có thể chọn từng cái mà tắt riêng. Tuy nhiên, khi khởi động lại máy, chúng sẽ được bật lại. Do đó, cách tốt nhất là dùng Services trong Control Panel.

Từ mục Services, các bạn tìm tên dịch vụ mà các bạn muốn tắt, nhấn phải chuột, chọn Properties. Sau đó, ở mục Startup type, các bạn chọn Disabled từ menu xổ xuống, sau đó bấm Stop để tắt ngay lập tức.

Bạn cũng có thể sử dụng command line để tắt các service không mong muốn với cú pháp như sau:

"sc config trkwks start= disabled"

Trong đó, trkwks là tên service các bạn muốn tắt.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn

Nguồn: howtogeek

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i