Tìm hiểu về FAT32 và NTFS

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Có thể bạn không quan tâm tới ổ cứng của mình đang sử dụng FAT32 hay là NTFS. Tuy nhiên, chọn lựa chính xác loại file hệ thống cho ổ đĩa của bạn là một việc rất quan trọng. Mặc dù về cơ bản thì chúng là như nhau, nhưng mỗi loại có một thuận lợi và bất lợi riêng mà các bạn cần suy xét kĩ.

FAT32

FAT32 là một loại file hệ thống được sử dụng cho rất nhiều hệ điều hành Windows đời cũ, ví dụ như Windows 95, Windows 98, và Windows ME. FAT32 được giới thiệu vào năm 1996, thay thế cho chuẩn file hệ thống cũ là FAT, vốn có nhiều điểm hạn chế.

NTFS

NTFS (New Technology File System), là một chuẩn file hệ thống đời mới, được giới thiệu vào năm 1993. Tuy nhiên, NTFS đã có nhiều cải tiến vượt trội, và đang được sử dụng phổ biến nhất cho đến hiện tại. Tuy nhiên, NTFS chỉ được dùng cho ổ đĩa cứng chứ không được sử dụng cho các ổ đĩa di động (USB). Lý do đó là NTFS ghi rất nhiều hoạt động để lưu vết, do đó việc gỡ bỏ các ổ đĩa này thường xuyên trong lúc file hệ thống đang ghi chép có thể làm hư hại dữ liệu.

Sự vượt trội của NTFS so với FAT32

Không giống như FAT32, NTFS là một "journaling system". Cái gọi là "journal" này sẽ làm nhiệm vụ lưu vết những thay đổi của dữ liệu trước khi nó thực sự xảy ra. Do đó, nếu như hệ thống bị hư hại khi đang thao tác dữ liệu, thì ổ đĩa với "journal" sẽ dễ dàng để khôi phục lại hư hỏng.

Ngoài ra, NTFS còn hỗ trợ metadata. Metadata là một loại cấu trức dữ liệu cao cấp dùng để tăng tốc độ xử lí, đọc ghi dữ liệu, và được tích hợp bảo mật.

NTFS còn có khả năng hỗ trợ các file lớn hơn 4GB, và một phân vùng lớn có thể được tạo ra với NTFS thay vì FAT32. Đồng thời, sự khác biệt giữa chúng còn liên quan đến nhiều vấn đề về công nghệ mà tôi ko đề cập ở đây.

Làm thế nào để format từ FAT32 sang NTFS?

Có 3 cách để thực hiện việc này:

Thứ nhất, bạn vào My Computer, click phải chuột vào ổ đĩa muốn format (đảm bảo rằng dữ liệu đã được backup trước), và chọn Format. Ở mục File system chọn NTFS, sau đó click Start.

Hoặc bạn có thể click phải chuột lên My Computer chọn Manage. Sau đó click vào Disk Management ở dưới mục Storage ở phía bên trái màn hình. Sau đó click phải chuột vào partition muốn format và chọn format.

Nếu bạn không thích sử dụng những tiện ích có sẵn của Windows, các bạn có thể sử dụng phần mềm của hãng thứ ba, ví dụ như là GParted.

Kết luận:

Chọn một file hệ thống phù hợp với máy tính của bạn là một việc cực kì quan trọng, không chỉ giúp cho máy tính của bạn hoạt động tốt mà còn xử lí với tốc độ cao.

Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i