5 mẹo cực hay khi sử dụng Gmail

Gmail là một dịch vụ email cực kỳ phổ biến. Có rất nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng gmail làm email chính thức của mình. Dưới đây là 5 mẹo sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian và gia tăng chất lượng cuộc sống với Gmail.

1. Phím tắt

Nghe có vẻ lạ lẫm nhỉ, nhưng chỉ cần làm quen với nó một chút, bạn sẽ không bao giờ muốn dùng chuột cho Gmail nữa.

Để kích hoạt phím tắt trong Gmail, bạn bấm vào hình răng cưa ở góc trên màn hình và chọn "Mail Settings", tìm đến mục "Keyboard shorcuts" và bật nó lên.

Dưới đây là một vài phím tắt thường dùng:

j, k, Enter - khi đang ở Inbox, dùng phím j & k để di chuyển lên xuống, Enter để vào xem một email

g, rồi i - đến Inbox

c - soạn email mới

r - trả lời email

a - trả lời gửi đến tất cả người trong email

Shift + U - đánh dấu chưa đọc

Tab + Enter - khi đang soạn thư, nhấn tổ hợp phím này để gửi

? - hiện bảng danh sách phím tắt

2. Boomerang 

Bạn đã từng gửi mail cho ai hỏi về một vấn đề gì và không bao giờ nhận được reply từ họ chưa? Boomerang, một plugin cho trình duyện Chrome, sẽ giúp bạn theo dõi những email chưa được reply. Khi gửi mail, Boomerang hiện một checkbox cho bạn chọn "Boomerang this message after __ days". Sau khoảng thời gian này, nếu email chưa được reply, Boomerang sẽ đưa nó vào vị trí đầu tiên trong Inbox của bạn.

 

3. Rapportive 

Nếu bạn phải gửi/nhận mail từ một người chưa quen biết, Rapportive sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về người đó. Đây là một extension cho Chrome, hiển thị các nick LinkedIn, Facebook, Twitter của người gửi/nhận mail, giúp bạn nhanh chóng kết nối với họ chỉ bằng một cú click chuột.

4. Tag, Mark Unread, Archive

 Việc đánh thẻ (tag) cho email giúp bạn nhanh chóng phân biệt email theo từng nhóm và xác định người gửi. Nếu dùng đúng cách, tag sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

 Nếu một email cần được trả lời nhưng hiện tại bạn chưa có thời gian, hãy đánh dấu email đó là chưa đọc (Mark Unread) để nó được in đậm và dễ thấy trong Inbox.

 Sau khi đọc mail, bạn nên lưu trữ (archive) chúng lại. Việc này giúp Inbox của bạn luôn gọn gàng nhưng email vẫn không bị xóa, sau này bạn có thể dễ dàng search lại.

5. Undo Send và Gmail Labs

 Gmail cung cấp cho bạn một thứ gọi là Gmail Labs, nơi chứa rất nhiều công cụ thử nghiệm thú vị dành riêng cho Gmail.

 Công cụ yêu thích của tôi trong Gmail Labs là Undo Send. Nó sẽ thêm một nút "Undo" vào bên cạnh thông báo "Message Sent" khi bạn gửi email. Đôi khi bạn phát hiện ra một lỗi sai trong email của mình ngay khi vừa nhấn nút Send. Với nút "Undo", bạn có một vài giây để chặn việc gửi mail lại trước khi quá muộn. 

Nguồn: ZDNetOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i