Nhận xét về Siri trên iphone 4S: ấn tượng nhưng vẫn thực hiện máy móc

By Dr.Tran iOS  
Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Apple đã mang đến công chúng 1 chức năng hoàn toàn mới mà các thế hệ iphone trước không có, đó chính là chương trình nhận dạng giọng nói - một "cô" trợ lý thông minh có tên là Siri. Điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho điện thoại di động. Sau đây là nhận xét của chuyên gia về Siri.

Siri không phải là mới, nó được sinh ra trong một thử nghiệm được tài trợ bởi DARPA (the Defense Advanced Research Projects Agency), và được xem là dự án trí thông minh nhân tạo lớn nhất từ trước đến nay. Siri sở hữu công nghệ nhận dạng giọng nói Nuance giống với "Dragon NaturallySpeaking" - là ứng dụng miễn phí đầu tiên trên iphone vào tháng 02 năm 2010. Sau đó Apple mua lại Siri vào tháng 04 năm 2010 và quyết định tích hợp nó vào iPhone 4S mới.

Và đến bây giờ, hiện tại, Siri đã trở thành một chương trình được dành riêng cho iPhone 4S mà không có thể dùng được tại bất cứ phiên bản cũ nào trước đó (ít nhất là cho đến tận bây giờ). Siri hiện giờ đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi nó chỉ là một ứng dụng iPhone ít chính xác và có phần không đầy đủ, giờ đây nó trở nên tốt hơn khi được tích hợp vào iOS 5, và ngay lập tức đã gây ấn tượng cho người dùng bởi sự chính xác hơn bao giờ hết. Kể cả trong môi trường ồn ào trên một chiếc xe đang đi với tốc độ 60km/h, Siri vẫn nhận biết được hầu hết những gì bạn nói nếu bạn để iPhone đến gần tai bạn. Mặc dù chương trình nhận biết giọng nói chưa thật sự hoàn hảo, đôi khi xuất hiện lỗi buồn cười, nhưng trong môi trường yên tĩnh, sự chính xác của nó gần bằng với phiên bản máy tính của NaturallySpeaking chạy trên bộ xử lý cực kỳ mạnh mẽ.

Siri theo như lời của Apple vẫn đang là bản "Beta", nó sẽ luôn được cập nhật và cải thiện, phần mềm này sẽ học cách người dùng nói chuyện và sẽ thực hiện việc nhận diện chính xác hơn theo cái cách bạn nói. Tuy nhiên, rất khó có thể nói Siri thật sự cải thiện khả năng nhận biết của mình, để thông minh hơn, có lẽ điều đó quá khả năng của nó, và thật sự đối với người dùng có lẽ khả năng của nó chỉ là đủ tốt, đủ để người dùng vui vẻ chấp nhận được. Công nhận mà nói, bạn sẽ đặc biệt thích thú với việc gần như thực hiện một cuộc trò chuyện với Siri. Ví dụ, bạn có thể hỏi "Thời tiết của New York hôm nay như thế nào?" nó sẽ hiện thị ứng dụng thời tiết trên iPhone với dữ liệu của New York. Sau đó, bạn hỏi "Ở đâu có nhà hàng Ý tốt?" nó sẽ trả lời bằng cách tìm 24 nhà hàng Ý ở New York, được sắp xếp theo thứ hạng. Siri biết bạn vẫn nói về New York, thật thông minh!

ứng dụng Siri

Có thể Siri thông minh nhưng vẫn còn thiếu sót. Ví dụ, bạn nói "Hãy gọi tôi xe cứu thương" (Call me an ambulance), nó hiểu là "Kể từ giờ, tôi sẽ gọi bạn là 'xe cứu thương', Okay?" (From now on, I’ll call you ‘an ambulance’. Okay?). Một điều đáng thất vọng nữa là giọng nói của Siri rất "robot" khá cứng ngắc, cũng như cách phát âm vẫn thể hiện một số lỗi của địa phương. Có lẽ trong tương lai, những điều này sẽ được khác phục.

Siri có rất nhiều chức năng của một người trợ lý cho bạn. Chẳng hạn bạn yêu cầu một cuộc gọi bằng cách nói tên của bất ký ai trong danh sách liên lạc, Siri sẽ nhanh chóng kết nối. Hay nó sẽ lấy một thư điện tử và chuyển thành văn bản cho bạn, tuy nhiên nó lại không chuyên sâu về việc nhận biết, tách các đoạn văn bản. Thật sự thì Siri còn nhiều thứ để làm, hoàn thiện trước khi nó thật sự hữu dụng trong việc gửi thư điện tử cũng như việc trở thành một trợ lý chuyên nghiệp cho người dùng. Việc không thể kết nối với các ứng dụng ngoài khác, chẳng hạn như Twitter, cũng là một điều đáng lưu tâm.

Siri vẫn hoạt động một cách máy móc và còn có nhiều thiếu sót, thiết nghĩ nó cần phải vài tháng phát triển nữa để có thể phát hành, "có lẽ" do Apple đã bị chậm hơn so với chu kỳ phát triển sản phẩm của mình nên "có lẽ" Siri mới được cho ra sớm hơn dự kiến. Mặc dù vậy, đây cũng là một sản phẩm rất ấn tượng của Apple, chúng ta có thể trông đợi về một tương lai tươi sáng hơn, nơi mà điện thoại không còn là một thứ vô tri vô giác mà là một người bạn tin cậy cho người dùng.

Theo MashableOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i