Email: Phân biệt POP3, IMAP và Exchange

Ngày nay, email đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mỗi người, tại nơi làm việc, tại nhà, trên điện thoại... Nhưng bạn có hiểu hết tất cả các chức năng của email? Bài viết sẽ tóm gọn phần nào về vấn đề này.

Cho dù bạn dùng Gmail, Hotmail, Yahoo mail, hoặc bất kỳ email được config nào khác thì luôn cần có một phương thức để gửi và nhận email. Bài viết sẽ tập trung trả lời các câu hỏi về cách thức hoạt động, cách cài đặt cũng nhưng giải thích rõ ràng về sự khác biệt của chúng.

Email Clients vs Webmail

Trước khi giải thích về sự khác biệt giữa các giao thức được dùng cho việc download email, bạn phải hiểu rõ sự khác biết giữa email client và webmail. Nếu bạn sử dụng Gmail, Hotmail hoặc các loại tài khoản khác, bạn sẽ phải đụng đến webmail rất nhiều. Nếu bạn làm việc ở văn phòng và sử dụng chương trình như Microsoft Outlook, Windows Live Mail hay Mozilla Thunderbird để quản lý email thì đó là bạn đang dùng email client.Cả webmail và email client đều là những ứng dụng để gửi và nhận email, cũng có những phương thức giống nhau để thực hiện việc này. Webmail là ứng dụng được viết để thực thi trên trình duyệt có internet, thường không phải download về máy. Tất cả công việc, đều được thực hiện online.Email clients được lập trình để cài đặt trên chính máy tính của bạn và tương tác với các server quản lý email để gửi và nhận email. Một số công việc để gửi email và tất cả những việc để giúp nhận email đều được thực hiện trên máy tính, tốt hơn nhiều so với trình duyệt. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ webmail là cho phép người dùng sử dụng email client và nó lại khiến cho người dùng bối rối.Bạn thường đăng ký và sử dụng gửi nhận email trong Gmail thông qua webmail. Google cũng cung cấp 2 loại cho chúng ta: một là dùng webmail thông thường, và một là một server chịu trách nhiệm gửi và nhận email. Với dịch vụ này, bạn có thể cho server email biết được bạn muốn gửi mail cho ai, với nội dung gì...Nhưng, bạn có thể không thích giao diện mới của gmail, vậy thì bạn có thể dùng email client, như Thunderbird. Thay vì dùng webmail để tương tác với Gmail, chúng ta cài chương trình vào máy tính để liên lạc với server. Google cũng cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau để giúp bạn thực hiện.POP3 = Post Office ProtocolPOP, viết tắt của Post Office Protocol, là một cách để lấy thông tin email trở lại từ internet. Máy tính chỉ có giới hạn, truy cập băng thông không đủ lớn cho các máy tính từ xa nên các kỹ sư tạo ra POP trong một nỗ lực để tạo ra một bản riêng đơn giản để tải về bản sao của email giúp đọc offline, sau đó loại bỏ những thư từ máy chủ từ xa. Phiên bản đầu tiên của POP được tạo ra vào năm 1984, với việc sửa đổi POP2 tạo ra trong đầu năm 1985.

POP3 là phiên bản hiện hành của phong cách này đặc biệt của giao thức email, và vẫn là một trong những phổ biến nhất. Kể từ POP3 tạo ra bản sao của email và xóa các bản gốc trên máy chủ địa phương, các email được gắn với máy tính cụ thể, và không thể được truy cập thông qua bất kỳ email trực tuyến hoặc bất kỳ khách hàng riêng biệt trên các máy tính khác. Ít nhất, không phải không có làm rất nhiều chuyển tiếp email hoặc porting xung quanh tập tin hộp thư.

While POP3 is based on an older model of offline email, there’s no reason to call it obsolete technology, as it does have its uses. POP4 has been proposed, and may be developed one day, although there’s not been much progress in several years.

IMAP = Internet Message Access Protocol

IMAP được tạo ra vào năm 1986, nhưng có vẻ phù hợp với thế giới hiện đại ngày nay có mặt ở khắp nơi, kết nối internet luôn luôn khá tốt. Ý tưởng là giữ cho người sử dụng phải được gắn với một ứng dụng email duy nhất, tạo cho họ khả năng để đọc email của họ như là đã được "trong các đám mây."So với POP3, IMAP cho phép người dùng đăng nhập vào khách hàng email khác nhau hoặc giao diện email trực tuyến và xem các email tương tự, bởi vì các email được lưu giữ trên các máy chủ thư điện tử từ xa cho đến khi người dùng xóa chúng. Trong một thế giới mà bây giờ chúng ta kiểm tra email của chúng tôi trên giao diện web, khách hàng email, và trên điện thoại di động, IMAP đã trở nên cực kỳ phổ biến. Nó không phải là không có vấn đề của nó, mặc dù.

Bởi vì các cửa hàng IMAP email trên một máy chủ mail từ xa, bạn sẽ có một kích thước hộp thư giới hạn tùy thuộc vào các thiết lập được cung cấp bởi dịch vụ email. Nếu bạn có số lượng lớn của các email mà bạn muốn giữ lại, bạn có thể chạy vào các vấn đề gửi và nhận thư khi máy của bạn là đầy đủ. Một số người sử dụng tránh né vấn đề này bằng cách tạo bản sao lưu trữ email bằng cách sử dụng máy khách email của họ, và sau đó xóa chúng từ máy chủ từ xa.

Microsoft Exchange, MAPI, và Exchange ActiveSync

Microsoft bắt đầu phát triển MAPI (đôi khi được gọi là Messaging API) không lâu sau khi IMAP và POP lần đầu tiên được phát triển, mặc dù nó đã sử dụng vượt quá email đơn giản. Triệt để so sánh IMAP và POP MAPI là khá kỹ thuật, và ra khỏi phạm vi cho nhiều độc giả của bài viết này. Nói một cách đơn giản, MAPI là một cách cho các ứng dụng và các khách hàng email để giao tiếp với máy chủ Exchange của Microsoft, và có khả năng IMAP phong cách đồng bộ các email, địa chỉ liên lạc, lịch, và các tính năng khác, tất cả đều được gắn vào email khách hàng địa phương hoặc các ứng dụng. Chức năng này của email đồng bộ mang nhãn hiệu của Microsoft Tùy thuộc vào thiết bị, điện thoại, hoặc khách hàng bạn sử dụng Exchange ActiveSync. ", Công nghệ này tương tự có thể được gọi là ba sản phẩm Microsoft (Microsoft Exchange, MAPI, hoặc Exchange ActiveSync), nhưng sẽ cung cấp thư điện tử dựa trên đám mây cùng đồng bộ như IMAP.Bởi vì Exchange và MAPI là sản phẩm của Microsoft, công ty chỉ sở hữu các máy chủ Exchange mail hoặc sử dụng Windows Live Hotmail sẽ có thể sử dụng Exchange. Nhiều khách hàng, bao gồm cả khách hàng mặc định thư Android và iPhone, có khả năng Exchange ActiveSync, cho phép người dùng Hotmail IMAP email phong cách dựa trên đám mây, mặc dù Hotmail không cung cấp chức năng đúng IMAP.

Các giao thức Email khác

Vâng, có rất nhiều các giao thức khác cho việc gửi, nhận, và sử dụng email, nhưng hầu hết trong chúng ta đang sử dụng đồng bằng cũ webmail miễn phí và điện thoại di động sẽ được sử dụng một trong ba những người lớn. Kể từ khi ba công nghệ này bao gồm các nhu cầu của gần như tất cả các độc giả HTG, chúng tôi sẽ không được dành thời gian ngày hôm nay nói về những người khác. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm sử dụng các giao thức email không được liệt kê ở đây, chúng tôi đang quan tâm để nghe về nó cảm thấy tự do thảo luận trong các ý kiến​​.Lời kết: nên chọn loại nào?

Tùy thuộc vào phong cách cá nhân của bạn giao tiếp và người mà bạn thích để có được dịch vụ email của bạn từ, bạn có thể khá nhanh chóng thu hẹp làm thế nào bạn nên sử dụng email của bạn.

- Nếu bạn sử dụng kiểm tra email của bạn từ rất nhiều các thiết bị, điện thoại, hoặc máy tính, thiết lập các khách hàng email của bạn để sử dụng IMAP.
- Nếu bạn sử dụng chủ yếu là webmail và muốn điện thoại của bạn hoặc iPad để đồng bộ với webmail của bạn, bạn cũng nên sử dụng IMAP.
- Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng email trên một máy chuyên dụng (nói, trong văn phòng của bạn), bạn có thể được sử dụng tốt với POP3.
- Nếu bạn có một lịch sử rất lớn của các email, bạn có thể muốn sử dụng POP3 để tránh chạy ra khỏi không gian trên các máy chủ email từ xa.
- Nếu bạn sử dụng Hotmail hoặc Email Exchange Server, MAPI hoặc Exchange ActiveSync sẽ cung cấp cho bạn tương tự như điện toán đám mây dựa trên đồng.

Nguồn:howtogeek.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i