Cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD

Một trong những lý do tại sao nhiều người sử dụng máy tính xách tay lựa chọn ổ đĩa cứng SSD, là vì ổ SSD tiêu thụ điện năng tương đối ít hơn so với đĩa lưu trữ truyền thống khác. SSD lưu dữ liệu trên micro-chips, và do đó, cung cấp truy cập nhanh hơn và độ tin cậy về dữ liệu cao hơn. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm là tuổi thọ ngắn của ổ SSD so với HDD truyền thống. Một trong những cách để tăng tuổi thọ của ổ đĩa SSD là vô hiệu hóa những thứ được ghi vào không cần thiết.

SSD Fresh là một ứng dụng có thể giúp bạn việc đó. Chương trình cho phép bạn triệt để kiểm tra sức khỏe ổ đĩa, vô hiệu hóa chức năng viết những thứ không cần thiết (như prefetch, các sự kiện đăng nhập windows), tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất đọc/ghi ổ SSD và tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu.

SSD Fresh yêu cầu người dùng đăng ký để sử dụng các tùy chọn tối ưu hóa ổ SSD. Chỉ cần khởi chạy ứng dụng, nhập tên của bạn bằng email để nhận được mã số mở khóa miễn phí. Sau khi thực hiện, mở giao diện chính để xem thông tin về mỗi phân vùng đĩa, bao gồm cả tổng công suất ổ đĩa SSD, kích thước ổ đĩa được chọn, hệ thống tập tin, tổng số các phân vùng và loại SSD.

Bên dưới cửa sổ chính hiển thị việc sử dụng đĩa trên một biểu đồ hình tròn, cho phép bạn phân tích thông tin trực quan. 

Click vào nút S.M.A.R.T data để xem số liệu thống kê thuộc tính SMART của ổ đĩa được chọn, bao gồm SeekErrorRate, SpinRetryCount, EndToEndError, LoadCycleCount...

Ở tab Optimization, bạn sẽ tìm thấy các công cụ để tối ưu hóa hiệu suất SSD của bạn. Ví dụ, bạn muốn ngăn chặn Windows tạo ra system restore point, có thể gây tổn hại cho ổ SSD.

Không giống như các ổ cứng khác đòi hỏi phải chống phân mảnh các dữ liệu để cải thiện truy cập dữ liệu, ổ cứng SSD không cần chống phân mảnh, vì nó cung cấp cùng một tốc độ truy cập dữ liệu trên tất cả các tế bào bộ nhớ. Do đó, SSD Fresh cho phép bạn vô hiệu hóa chống phân mảnh đĩa đã chọn với một nhấp chuột. Tương tự như vậy, bạn có thể vô hiệu hóa các quá trình lập chỉ mục tìm kiếm để tăng tuổi thọ ổ cứng SSD.

Ngoài các tùy chọn tối ưu hóa nói trên, bạn có thể vô hiệu hóa thời gian cụ thể cho các hoạt động ghi, Prefetch, chống phân mảnh các tập tin khởi động, các file log...

SSD Fresh hoạt động trên Windows XP, Windows Vista và Windows 7.

Tải về SSD Fresh tại đây.

Nguồn: addictivetipsOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i