6 xu hướng công nghệ không xảy ra trong năm 2012

Mỗi năm lại đến, đây là thời điểm mà giới công nghệ dự đoán các xu hướng có thể xảy ra và bùng nổ trong năm 2012. Tuy nhiên, theo ghi nhận của viện nghiên cứu ABI, có một loạt các dự đoán sẽ không thành hiện thực.

1. Mạng di động toàn cầu

Thế giới sẽ sử dụng nhiều thiết bị khác nhau, trong đó có điện thoại di động để kết nối mạng trong năm 2012. Giới chuyên gia dự đoán điện thoại di động sẽ bùng nổ và trở thành thiết bị chính mà con người sử dụng. Tuy nhiên, viện nghiên cứu ABI thì không nghĩ vậy, nguyên nhân là máy tính có khả năng gọi điện thay cho di động. “Không nghi ngờ về nó: sẽ vẫn còn nơi làm việc, thư viện, quán cafe và quan trọng nhất là trường học để kết nối với mọi người”. Mặc khác, ABI cũng cho biết điện thoại di động, nhiều năm nữa, sẽ bùng nổ, trở thành thiết bị chính và thường xuyên để truy cập mạng của con người.

Mạng di động toàn cầu

2. 3D

3D vẫn sẽ không cần thiết. Theo ABI, “Không nhiều người nhiệt tình đối với phim chiếu rạp 3D đã gây khó khăn và ảnh hưởng lớn đến xu hướng của ngành công nghiệp này”. ABI lưu ý rằng người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm xem nội dung 3D tại gia, họ chỉ chọn do TV 3D có nhiều chức năng hơn đối với 1 TV thường xét trên cùng mức giá.

3D

3. Xe điện – xe lai

Việc áp dụng những chiếc xe điện và xe lai (hybrid car, là những xe sử dụng 2 nguồn năng lượng riêng biệt để chạy) vẫn còn là ước mơ xa vời. Nguyên nhân: do giá thành quá cao cùng với công nghệ pin hiện giờ không cho phép vận hành và cần một bước đột phá trong công nghệ.

Xe điện – xe lai

4. SmashProof của điện thoại (SmashProof – tạm dịch là sức chịu đựng va đập)

Trước thời kỳ iPhone, điện thoại di động đặc biệt bền và có khả năng chịu được va đập do rơi rớt. iPhone xuất hiện, màn hình cảm ứng trở thành trào lưu tuy nhiên lại rất “dễ vỡ”. Từ khi xuất hiện cho đến nay, màn hình cảm ứng đã trải qua bao nhiêu công nghệ, nổi bật thời điểm này là Gorilla Glass của Corning, một loại kính chịu lực tốt hơn gấp 20 lần so với các loại kính thông thường khác. Tuy nhiên, còn cả một đoạn đường dài để loại kính này hoàn thiện hơn và áp dụng cho hầu hết các thiết bị.

SmashProof điện thoại

5. Lập bản đồ trong nhà - “Indoor Mapping”

Mặc dù cả Nokia và Google đều cung cấp dịch vụ này và tiếp thị nhưng phải cần nhiều năm nữa để dịch vụ này sinh sôi nảy nở.

Lợi ích của dịch vụ này hiện nay dùng để nghiên cứu chuyển động, di chuyển của người tiêu dùng trong tòa nhà, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Indoor Mapping

6. Connected Cars

Là những chiếc xe có áp dụng những công nghệ tiên tiến như tự động thanh toán khi qua trạm thu phí, hay mở cửa ga-ra, điều khiển bằng giọng nói, …. Connected Cars sẽ xuất hiện trong năm 2012 nhưng không như chúng ta mong đợi. Theo ABI, “Đây không phải là năm có sự thay đổi lớn trong thị trường ô tô”. Ngành ô tô vẫn đang khó khăn trong việc nhúng công nghệ vào xe như chọn nền tảng (platform), tích hợp điện toán đám mây cũng như điện thoại thông minh.

Connected Cars

Theo MashableOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i