Mozilla ký thỏa thuận trị giá 900 triệu đô với Google

Mozilla vừa thông báo đã ký kết một thỏa thuận mới về công cụ tìm kiếm với Google trong vòng 3 năm với giá trị 900 triệu USD. Đây quả là một tin vui sau những lời đồn đoán không hay về tình hình tài chính của hãng.

Đây thực sự là một món tiền lớn so với con số 100 triệu đô mà Google đã trả cho Mozilla vào năm 2010. Đây là kết quả của sự cạnh tranh giành vị trí bộ máy tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Firefox. Chính Microsoft và Yahoo đã giúp đẩy giá trị thương vụ này lên cao.

Kết cục là Yahoo quyết định mình không đủ tiềm lực để theo đuổi mặc dù có tham vọng rất lớn trong việc nâng cao thị phần tìm kiếm trên toàn cầu (hơn nữa, bạn thử tưởng tượng khuôn mặt những người dùng trung thành của Firefox xem sẽ ra sao khi hay tin Yahoo trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt này). Tất nhiên là Microsoft cũng đang cố gắng hết sức để giành lấy miếng bánh béo bở này. Chỉ vài tháng trước, họ đã thông báo về một phiên bản Firefox với công cụ tìm kiếm mặc định là Bing.

Mặc dù đã đánh mất một lượng thị phần vào tay trình duyệt Chrome, Firefox vẫn đang nắm giữ nhiều triệu người dùng trung thành trong tay. Điều đó là lý do khiến Microsoft sẵn sàng nhảy vào một khi thương vụ giữa Mozilla và Google đổ vỡ. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nhận định rằng thỏa thuận này cũng cho thấy sự sợ hãi khi phải phụ thuộc vào Google và thời đại của Mozilla sẽ không còn bao lâu nữa.

Nguồn: geekOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i