5 công cụ bảo trì máy tính tốt nhất mà bạn cần biết

Giống như bất kỳ các thiết bị khác, hệ thống máy tính cũng cần được bảo trì. Việc bảo trì máy tính khác với bảo trì phương tiện, thiết bị và những thứ khác, chủ yếu là bởi vì bạn phải duy trì không chỉ phần cứng mà còn phần mềm trên máy tính. Phần mềm có thể bị lỗi thời, kém chất lượng và bạn cần làm những việc liên quan đến hệ thống điều hành như registry, diệt virus,… Trong khi bạn phải đi khắp nơi để tìm nơi bảo trì máy tính thì bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn biết một vài cách tốt nhất mà bạn nên thử.

1. Cleaning Tools

Đúng với tên gọi, công cụ này giúp bạn làm sạch hệ thống. Và hệ thống nào cần được làm sạch? Đó là những thứ mà bạn đang sử dụng.

Đó là registry cleaners, file system cleaners, secure file erasers, và tất cả chúng đều có chung một mục đích.

Hầu hết những thứ đó đều hoạt động trên registry, tối ưu hóa hiệu suất. Có những công cụ khác có thể xóa tập tin tạm thời.  

Đối với những giải pháp có sẵn thì CCleaner rất tốt trong khía cạnh này. Nó có thể làm sạch hầu hết các trình duyệt phổ biến, kiểm tra các biểu tượng không sử dụng, shortcuts không hợp lệ, DLLs, làm sạch MRU cũng như các tài liệu gần đây.

Một sự lựa chọn phổ biến khác là nCleaner. nCleanr cung cấp chức năng tương tự cùng với lịch trình quét, quản lý dịch vụ, xem xét hệ thống nguồn.

2. Uninstaller

Windows Control Panel cung cấp chức năng cho phép bạn loại bỏ các ứng dụng không cần thiết ra khỏi máy tính. Tuy nhiên nếu bạn đã dùng thử một số phần mềm hay bạn đã có kinh nghiệm với những phần mềm không thể gỡ bỏ cài đặt thì bạn nên xem xét một số phần mềm quản lý và gỡ bỏ cài đặt của bên thứ 3.

Revo Uninstaller và IObit Uninstaller là các công cụ rất tốt. Chúng cung cấp các tính năng như cho phép bạn kiểm tra các phần mềm lưu trữ hay những phần mềm mà bạn hiếm khi sử dụng, ngoài ra chúng còn quản lý những cập nhật cài đặt của Win. Những phần mềm này thường có chế độ gỡ bỏ cài đặt cho phép bạn ghi đè lên các thiết lập hoặc tập tin bị khóa.

3. Software Updater


Cho đến nay việc bảo vệ phần mềm là rất quan trọng. Không chỉ với những tính năng mới nhất mà còn cho các bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật. Ngày nay nhiều phần mềm đã xây dựng tính năng cập nhật, như trình duyệt web là ví dụ điển hình. Các phần mềm có thể liên kết với máy chủ và cho bạn biết các bản cập nhật quan trọng hay những phiên bản mới nhất. Đối với những phần mềm không có tính năng này hoặc bạn đang quan tâm đến cơ chế cập nhật tập trung như Linux thì bạn có thể xem xét một vài phần mềm cập nhật trước đây như AppSnap, QWinApt hay Techtracker. Ngoài ra còn có những cách khác như đăng ký để cập nhật nguồn dữ liệu và một số công cụ bổ sung.

4. System Info Tools


Trong khi những thứ này không giúp việc duy trì bằng cách trực tiếp thì chúng chắc chắn không thể thiếu khi bạn cần kiểm tra xem việc gì đang xảy ra với máy tính của bạn. Có những công cụ cho phép bạn xem các thông tin về máy tính của bạn và sua đó chúng có thể cho phép bạn giám sát hiệu suất của máy và những gì đang xảy ra bên trong.

5. Troubleshooter/Fixer

Rất khó để cung cấp một giải pháp tổng quát cho mọi vấn đề máy tính của bạn. Nó có thể bị vấn đề về mạng, vấn đề bảo mật, hư tổn do kém chất lượng,…mỗi thứ là một vấn đề khác nhau cần giải quyết.

Cũng có một số vấn đề xuất hiện thường xuyên và nhiều người sử dụng gặp phải. Hệ thống tự động phát hiện và sửa lỗi là rất cấn thiết trong trường hợp này. Windows troubleshooting là một giải pháp tốt. Ngoài ra còn có nhiều phần mềm khác như FixWin và Microsoft’s FixIt.

Nhiều vấn đề cũng có thể do virus hoặc các phần mềm gián điệp, vì vậy bạn nên trang bị một chương trình diệt virus thật tốt hay những công cụ gỡ bỏ phần mềm như McAfee’s Stinger và Malicious Software Removal tool.

Nguồn makeuseof.comOur Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart