6 trang web sẽ mang bạn trở về thập niên 90

Trời ạ, có lẽ tôi có một ý kiến thiên vị, sinh ra vào năm ’89, nhưng tôi lại có cảm giác như mình thuộc về “thế hệ 9x” nhiều hơn. Nỗi luyến tiếc quá khứ cứ như đang biến tôi thành kẻ điên rồ, bởi những năm thập niên 90 là đỉnh điểm của các ngành giải trí: âm nhạc, phim ảnh, trò chơi điện tử…, và là sự bùng nổ của mạng Internet. Có lẽ tôi chỉ hồi tưởng lại và thầm mong mình vẫn còn là một đứa trẻ, nhưng tôi biết rằng một vài người trong số các bạn cũng như tôi, đúng không nào? Chàng ca sĩ Vanilla Ice, kênh truyền hình thiếu nhi Nickolodeon, trò chơi điện tử Super Nintendo, nhạc pop, mạng Internet thời sơ khai…, làm sao mà bạn không thích được cơ chứ?

May mắn thay, mọi thứ là vĩnh hằng trong thời đại Internet. Những kỉ niệm sẽ không bị xóa nhòa và chúng sẽ tồn tại mãi mãi. Bài báo này có lẽ sẽ thật sự có ích cho những ai phải ở nhà một mình trong một đêm khuya cuối tuần, chán nản và không có gì để làm. Hãy để tôi giúp một tay mang bạn về thời xa xưa ấy, để cho những kỉ niệm vây quanh trái tim bạn có thể khiến bạn vui vẻ hàng giờ liền.

 

In the 90s

 

Trang web trông như nó được làm vào những năm ‘90, rất đơn giản và dễ dàng sử dụng. Chúng thật sự có những mục độc đáo như trích dẫn từ phim, chuyện linh tinh trên truyền hình, nhạc quảng cáo, vv.. Trang web này có thể “ngốn” nhiều thời gian của bạn đấy!

 

I'm Remembering!

 

I’m Remembering! là một trang blog Tumblr (có vẻ đây là diễn đàn có nội dung theo xu hướng retro – xu hướng hướng về cái cũ hay nhất ) về nhà quảng cáo và diễn viên hài kịch Hillary Buckholtz. Hình ảnh mang hơi hướng của thập niên 80 và đầu thập niên 90.

Nếu bạn thuộc tuýp người thích xem hơn là đọc, chúc bạn may mắn khi bạn bị cuốn vào trang web này. Một số nội dung ở đây rất mơ hồ khó hiểu và diễn ra trước thời của tôi, nhưng luôn luôn là một điều thú vị để xem thử những hình ảnh mang phong cách retro được chia sẻ trên trang blog hình ảnh này.

 

Mapstalgia


Ít người biết đến Mapstalgia, nhưng mục đích của trang web này thật độc đáo và tuyệt vời khiến tôi phải chia sẻ nó ở đây. Ý tưởng ẩn giấu đằng sau Mapstalgia blog là để công khai những bản đồ trong trò chơi điện tử do người chơi vẽ lại bằng trí nhớ của họ.

 


Trang web này khiến tôi nhớ đến trang web trò chơi điện tử NES và SNES cũ (những trang mà khi bạn đọc những bài báo cũ của tôi, bạn sẽ biết là tôi rất thích chúng). Tính năng của trang web này cũng là chia sẻ những bản đồ của các series game nổi tiếng như Zelda, Donkey Kong, Rainbow Six, Super Mario Bros., Tomb Raider...

Retro Junk
Trang này rất giống với trang In the 90s, khiến bạn có cảm giác quay ngược về những ngày cũ khi nhìn vào nó. Nó giống In the 90s ở chỗ bảng liệt kê danh mục của nó hầu hết là bài đăng của người dùng.

 


Có thể đây là trang web mang xu hướng cũ thú vị nhất mà tôi từng ghé qua. Rất nhiều nội dung, ý kiến, video, bài viết, và hàng tá hình ảnh nếu bạn là một người thích sử dụng thị giác hơn cả.


Toonami Aftermath
Trang web này thật sự là một "của báu trời cho", là một trong những trang web hiếm hoi về phim hoạt hình Nhật Bản (anime) cũng như Cartoon Network thời xa xưa.

 

 

Có rất nhiều thứ khiến trang web này trở thành một trang dịch vụ tuyệt hảo cho sự hồi tưởng về những điều cũ kĩ. Đáng chú ý hơn cả là nó cho phép bạn xem trực tuyến miễn phí những phim đã từng được chiếu trên kênh Toonami: Lupin, Ranma, Dragon Ball Z, Ronin Warriors, Thundercats, Cow and Chicken, Johnny Bravo, Gundam Wing, Sailor Moon, Spaceghost...

Bên cạnh đó, Toonami Aftermath còn có một chatroom trực tuyến, cho phép người dùng vừa xem phim vừa trò chuyện với nhau. Nếu thấy hứng thú, bạn có thể xem lịch chiếu tại đây. Bạn cũng đừng ngần ngại quyên góp tiền xây dựng trang web vì tôi nghĩ nó thật sự xứng đáng.


Internet Archive: Wayback Machine
Wayback Machine là một trang dịch vụ hay ho đáng ngạc nhiên với giao diện trông cực kỳ đơn giản. Gõ địa chỉ một trang web bất kỳ, nếu trang web bạn tìm kiếm được sử dụng nhiều và có “bề dày lịch sử” đủ để có thể được ghi nhận lại bởi Wayback Machine, thì những phiên bản cũ được lưu trữ lại của website đó sẽ được tái hiện ra. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng khi được nhìn lại giao diện của các website khi chúng mới “chập chững” bước vào thế giới Internet (như MakeUseOf chẳng hạn.)

 



Đó là danh sách gợi ý của tôi cho bạn. Để lại lời bình và cho tôi biết bạn cần bao nhiêu thời gian để hồi tưởng về quá khứ nhé. Không có gì giống như việc hồi tưởng lại và tôi mong rằng tôi giúp khơi gợi lại quá khứ được ít nhất một số người trong các bạn. Tôi đang trên đường đến Toonami Aftermath đây!

 

Theo Craig Snyder, makeuseof.com



Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i