Đánh giá người khác qua Facebook Cover?

Chỉ trong vòng vài tuần nữa thôi, những người dùng Facebook vẫn chưa kích hoạt chế độ Timeline sẽ bị bắt buộc chuyển sang giao diện mới này. Ngoài việc thay đổi, thêm mới một số các tính năng, giao diện này còn cho phép bạn tự "đánh bóng" profile của mình bằng một tấm hình cover to hơn nhiều lần so với ảnh profile trước đây. Một số người "trưng" hình của họ, một số khác lại thích lựa chọn thú cưng, trẻ em, thần tượng, nhân vật yêu thích...vv... cho cover của mình. Có một câu nói thế này: "đừng đánh giá một quyển sách thông qua cái bìa của nó". Theo một bài nghiên cứu mới đây, việc đánh giá một người nào đó thông qua "cover" của họ là một điều thường thấy ở cư dân mạng hiện nay.

Ông Brandon Van Der Heide, giáo sư khoa truyền thông tại Đại học Ohio và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết "có vẻ như hình ảnh sẽ là thứ đầu tiên để bạn tạo ấn tượng với người khác trên mạng xã hội. Nếu ảnh profile của bạn thỏa mãn những điều mà người khác mong đợi, họ sẽ không tìm hiểu kỹ những thông tin cá nhân khác của bạn nữa, vì họ cho rằng họ đã hiểu hết bạn thông qua ảnh profile của bạn rồi."

Trong hầu hết các trường hợp, người ta sẽ đánh giá nhanh một người nào đó mà thậm chí không cần liếc qua lấy một chữ nào về thông tin của họ. Cùng với Van Der Heide, hai sinh viên cao học là Jonathan D'Angelo và Erin Schumaker, đã yêu cầu các sinh viên khác nhìn vào những bộ "profile"  bao gồm một tấm hình và mục "about me", sau đó cho điêm từ 1 đến 7 dựa trên mức độ hướng ngoại của các profile đó. Theo đánh giá của các sinh viên, thì những người có tấm ảnh cover là ảnh chụp chính họ cùng với bạn bè sẽ là những người hướng ngoại, cho dù mục "about me" hoàn toàn thể hiện điều ngược lại.

Giáo sư Van Der Heide cho biết thêm: "nếu như tấm hình của bạn gây được thiện cảm cho người khác, thì họ sẽ xem đó như là con người thật của bạn. Tuy nhiên, nếu hình ảnh bạn đăng tải, vì một lý do nào đó mà có phần lạ lùng hoặc tạo ấn tượng xấu, thì họ sẽ tìm hiểu thêm trước khi đưa ra kết luận. Một khi bạn sử dụng những tấm ảnh khác thường, không cần biết là "tốt" hay "xấu", người khác sẽ chú ý nhiều hơn đến những gì bạn viết".

Theo Van Der Heide, mặc dù nghiên cứu của ông chỉ thực hiện đơn lẻ trên Facebook, nhưng những kết quả đạt được cũng có thể đúng với những trang mạng xã hội khác có sử dụng ảnh profile. Ông cũng nói thêm rằng việc đánh giá người khác dựa vào ảnh profile cũng là cách mà các nhà tuyển dụng có thể dùng.

Theo mashable.com


Comment

#835
25/06/2012 - 18:18:20
Bạn có thể tìm thấy nhiều timeline đẹp và tự tạo timeline độc đáo cho riêng bạn tại www.taoanhdep.com :)

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i