Facebook đang xây dựng một công cụ tìm kiếm

Facebook đang xây dựng một đối thủ cạnh tranh với Google – một công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng địa điểm cũng như sở thích của bạn và bạn bè.

Một đội ngũ hơn 20 kỹ sư của Facebook – được dẫn dắt bởi một lập trình viên trước đây từng làm việc cho Google – đang nghiên cứu một công cụ tìm kiếm được cải thiện đáng kể trên chính trang web, theo nguồn tin từ báo Businessweek.

Ý tưởng chủ đạo sẽ là tận dụng một cách tốt hơn hàng tá nội dung mà người dùng Facebook cập nhật trạng thái (status) để quảng bá các trang thương hiệu trên mạng, cũng như khai thác việc dùng nút “Like” của Facebook để đánh dấu các nội dung, video, hình ảnh được ưa chuộng...

Mashable đã liên lạc với Facebook để tìm hiểu thêm và nhận được câu trả lời từ phía người đại diện của Facebook như sau: “Chúng tôi không có bất kì bình luận nào về những tin đồn cũng như những tính năng của các sản phẩm.” Google đã lấn sân sang cả mạng xã hội, mở thêm Google+ vào mùa thu năm ngoái và công cụ “Search, Plus Your World” để đáp ứng nhu cầu người dùng một cách hời hợt vào đầu năm nay. Vì thế, thật thú vị khi thấy Facebook từng bước đưa công nghệ tìm kiếm lên một tầm cao mới .

Người ta đã biết nhiều đến "semantic web" như Wikipedia, nơi dữ liệu trực tuyến được chia sẻ và truyền tải theo những mối quan hệ liên kết phức tạp khác nhau. Wikipedia gần đây đã công bố một dự án tên Wikidata với mục đích làm cho nội dung của nó thông minh hơn bằng cách cập nhật giữa các trang Wikipedia khi thông tin trên trang này có điều chỉnh. Trong khi đó, chức năng tìm kiếm cải tiến của Facebook sẽ lại là một bước phát triển hơn nữa cho “semantic web” này!

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã liên tục làm giảm bớt mức độ cạnh tranh trực tiếp giữa Facebook và Google. Ngay từ bài phỏng vấn với Charlie Rose của PBS vào mùa thu năm ngoái, Mark đã tỏ ý không muốn đối đầu với Google khi phát biểu: "Tôi không nghĩ rằng sẽ có một công ty nào có khả năng thâu tóm tất cả mọi thứ". Dù thế nào đi nữa, việc Facebook nhúng tay vào "thị trường" công cụ tìm kiếm cũng sẽ làm tăng thêm một khu vực cạnh tranh gay gắt giữa hai "gã khổng lồ" ở thung lũng Silicon.

Liệu một công cụ tìm kiếm xã hội được tích hợp trên Facebook có khiến bạn ít dùng Google Search hơn? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn.

Nguồn: mashable.comOur Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart