Blackberry, Nokia Và Sony Ericsson Sẽ Phá Sản?

Hiện tại với tất cả sự thành công, cổ phiếu công nghệ Apple Inc (NASDAQ: AAPL) thật dễ dàng để quên đi bao nhiêu công ty đã thực sự phát triển trong những năm năm qua. Blackberry, Nokia và Sony Ericsson đang phá sản bởi iPhone.

Nhờ có thị phần ngày càng tăng, Apple có thể trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới. Một báo cáo của IDC cuối tuần ghi nhận 18.700.000 iPhone được xuất xưởng trên toàn thế giới trong quý đầu tiên năm 2011,mạng lưới Apple chia sẻ gần như 19% của thị trường điện thoại thông minh nói chung. Không nói là Apple chỉ có iPhone, trong khi Google (NASDAQ: GOOG) có điểm số của các thiết bị cầm tay đang chạy hệ điều hành Android và Motorola (NYSE: MMI) đã có mô hình tương tự trên thị trường một thời gian khá lâu.


Thậm chí ấn tượng hơn, các báo cáo của IDC cho thấy kinh doanh điện thoại thông minh của Apple đã tăng hơn 114% trong mười hai tháng.

Dưới đây là ba công ty đang chết dần bởi iPhone. Các công ty này không bị “lún”, nhưng họ cần phải nhanh chóng phục hồi việc kinh doanh điện thoại trước khi bị Apple “hủy diệt”.

Nokia (NOK)


   
Nokia (NYSE: NOK) Giám đốc điều hành Stephen Elop cho biết rằng công ty của ông đang đứng trên một “ nền tảng cháy " trong thị trường mobile, một bình luận báo trước rằng quan hệ đối tác mạnh mẽ của Nokia với Microsoft (NASDAQ: MSFT) và hệ điều hành Windows Phone 7. Mặc dù Nokia vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới, thị phần của họ đã giảm từ 39% xuống 24% so với năm 2010. Khi Apple phát triển chậm lại thì nhiều người tiêu dùng cũng tin tưởng rằng Windows Phone của Nokia sẽ vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào năm 2012.

Research in Motion (RIMM)

Một mặt, Research in Motion (NASDAQ: RIM) công ty sản xuất dòng điện thoại BlackBerry nổi tiếng vẫn có lợi nhuận đáng kể vào đầu năm 2011 so với trong năm 2010. Tăng từ 10,6 triệu đến 13,9 triệu điện thoại trên toàn thế giới với hơn 31%. Các công ty đang chuyển đổi sang hình thức kinh doanh với một thương hiệu mà được người dùng ưa thích, nhưng triển vọng dài hạn không phải là đầy hứa hẹn. BlackBerry lại một lần nữa sẽ kết hợp với Palm - một thương hiệu lớn nhưng có lẽ sẽ không kịp nữa.

Sony Ericsson

Các liên doanh giữa Sony và Ericsson, nhưng liên doanh này đang gặp rắc rối. Công ty này được xác định là một đối thủ cạnh tranh lớn đối với iPhone trong năm 2007, nhưng Apple đã vượt lên, còn Sony Ericsson đã suy giảm. Khi công ty báo cáo thu nhập của mình cho quý đầu tiên năm 2011 vào ngày 19 tháng 4, lô hàng điện thoại đã giảm 23% so với quý đầu tiên năm 2010, lợi nhuận giảm hơn 47%, và doanh thu giảm gần 18%. Công ty có kế hoạch kết hợp những thứ chuyên biệt như Playstation thương hiệu Xperia Play với điện thoại. Nhưng có vẻ không có khả quan so với thị trường hiện nay.

Phạm Bình.

Nguồn www.macdailynews.com


Comment

#454
10/11/2011 - 19:03:01
chac ko dau

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart