Chụp màn hình & upload lên host của bạn chỉ bằng 1 thao tác

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Nếu bạn thường xuyên viết bài để up lên mạng, hẳn là bạn tốn khá nhiều thời gian cho việc chụp ảnh màn hình. Cả những công việc khác đôi khi cũng cần đến thao tác này. Đó là khi bạn cần viết một bài hướng dẫn sử dụng phần mềm và cần phải chụp lại màn hình, hoặc bạn là một giáo viên muốn tạo một trang web hướng dẫn làm bài cho sinh viên tham khảo.

Có rất nhiều lý do cho việc chụp màn hình rồi up ảnh lên để sử dụng cho các bài viết online. Hiện tại cũng có khá nhiều tool để thực hiện công việc này, từ những công cụ chụp ảnh màn hình chất lượng cao cho đến các plugin cho các trình duyệt web. Nhưng có một công cụ khác mà bạn phải để mắt tới nếu muốn tiết kiệm hơn nữa thời gian quý báu của mình. Hãy tưởng tượng đến việc nhấn một phím tắt, vẽ một hình chữ nhật trên màn hình, và rồi vùng bạn chọn sẽ tự động được chụp lại và up lên website hay blog của bạn. Bạn đã lược bỏ được 4 đến 5 bước khỏi quá trình chụp màn hình & upload thông thường và có thể thực thi tác vụ này hầu như chỉ trong 1 bước duy nhất. Điều này là hoàn toàn khả thi khi bạn sử dụng một chương trình tuyệt vời rất nhỏ gọn mang tên UpScreen.

UpScreen chỉ bao gồm duy nhất một file thực thi không cần cài đặt. Bạn có thể download và để nó ở bất cứ đâu trong ổ cứng. Khi chạy chương trình lần đầu tiên, bạn cần thiết lập địa chỉ upload thông qua giao thức FTP cho các ảnh chụp màn hình của mình.

Nếu có thể, hãy luôn sử dụng “www” ở đầu tên miền thiết lập thay vì “ftp” để cửa sổ preview (sẽ giới thiệu ở phần sau) có thể hoạt động chính xác. Miễn là bạn chọn port 21, chương trình sẽ tự hiểu và truy xuất vào account FTP. Tốt hơn hết là bạn nên tạo riêng một account FTP cho tác vụ này. Trong ví dụ này, tôi đã tạo một account FTP và trỏ vào thư mục “auto” đặt trong “wp-content/uploads/” trong blog của mình.

Nếu bạn gán account FTP vào một thư mục con bên trong thư mục “public_html”, bạn sẽ phải báo cho chương trình biết đó là thư mục nào ở ô bên dưới. Hãy đảm bảo là bạn gõ đướng dẫn chính xác, có như vậy thì chức năng preview mới có thể hoạt động được.

Từ bây giờ, khi chạy chương trình, trên màn hình sẽ hiện ra một dấu thập để bạn có thể chọn vùng màn hình cần chụp. Chương trình sẽ chụp lại vùng được chọn và tự động upload. Trong trường hợp bạn muốn chụp toàn màn hình hoặc kiểm tra thông số cài đặt FTP thì hãy click chuột phải vào bất cứ đâu trên màn hình, bạn sẽ thấy một menu hiện lên.

Khi chọn Options, bạn có thể sửa các thông số thiết lập FTP hoặc thay đổi định dạng ảnh. File characters chỉ số lượng ký tự ngẫu nhiên được gán vào tên các ảnh chụp. Bạn có thể tăng số lượng ký tự này nếu bạn nghĩ mình sẽ chụp rất nhiều ảnh bằng UpScreen.

Để chụp một vùng màn hình, bạn chỉ cần vẽ hình chữ nhật như bên dưới. Một ô màu xám sẽ hiện ra trên vùng mà bạn muốn chụp.

Khi thả chuột, có 2 hành động được thực hiện. Đầu tiên chương trình chụp lại vùng mà bạn chọn. Kế tiếp, chương trình kết nối đến account FTP và upload ảnh lên. Thế là xong! Tất cả các bước kết nối FTP, upload ảnh bằng tay đều đã được loại bỏ khi bạn sử dụng UpScreen.

Trong hình trên, một cửa sổ Firefox đang duyệt một hình ảnh trên website của tôi. UpScreen chụp lại vùng màn hình cửa sổ Firefox mà tôi đã đánh dấu, upload ảnh lên website của tôi và hiển thị preview cho ảnh vừa được upload. Bây giờ tất cả những gì tôi phải làm là dùng link của ảnh này ở bất kỳ đâu mình thích.

Chương trình thật là tiện lợi phải không nào. Nhưng vẫn còn một vấn đề phải quan tâm, đó là việc mỗi lần chạy chương trình ta lại phải mở file thực thi UpScreen. Cách giải quyết mà tôi chọn ở đây là gán một phím tắt để ta có thể khởi động chương trình thật nhanh. Có rất nhiều cách tạo phím tắt trong Windows. Trong bài viết này tôi sẽ dùng ứng dụng WinHotKey.

Ở đây tôi đã thiết lập tổ hợp phím Ctrl+U làm phím tắt cho UpScreen. Đó cũng là tất cả những gì bạn phải làm.

Cuối cùng, việc chụp toàn màn hình bằng UpScreen cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần click phải chuột, chọn “Full Screen” rồi double-click lên bất cứ chỗ nào trên màn hình.

Đây là ảnh chụp toàn màn hình đã được upload lên website của tôi. Cả quá trình này chỉ tốn chưa đầy 5 giây và ngay tức thì tôi đã có ảnh trên website của mình.

Bạn cũng có thể chụp nhanh chỉ một cửa sổ đang mở bằng cách double-click lên thanh tiêu đề của cửa sổ đó. UpScreen sẽ chụp lại cửa sổ đó, upload rồi hiển thị preview trên trình duyệt của bạn.

UpScreen là một chương trình phù hợp cho bất kỳ ai thường xuyên phải chụp ảnh màn hình. Và đây quả thật là một công cụ tuyệt vời nếu bạn phải viết nhiều bài hướng dẫn cần ảnh chụp màn hình để minh họa. Khả năng lược bỏ tối đa các bước lặp đi lặp lại trong thao tác chụp màn hình của UpScreen thực sự có thể giúp cho bạn nâng cao hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

Hãy dùng thử UpScreen và cảm nhận chương trình tiện lợi đến mức nào. Bạn thích điểm nào ở công cụ này và bạn muốn tính năng nào phải được thay đổi? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người nhé.

Nguồn: www.makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i