[iOS 7] Mọi điều bạn chưa biết về hình nền (Wall paper) trong iOS 7

By TrietTM iOS  
Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Làm sao để tránh việc hình nền tự phóng to (zoom in) trong iOS 7? Chọn hình nền thế nào để có được phông chữ màu trắng hoặc đen? Hệ thống thông báo (notifications) làm mờ wallpaper? Tất cả những gì bạn cần biết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Không thể phủ nhận rằng iOS 7 là một cải tiến mang tính cách mạng của Apple với hàng loạt nâng cấp tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng như bất một cứ hệ điều hành tốt nào khác, nó cũng có những điểm khiến người dùng chúng ta vô cùng khó chịu – và cài đặt hình nền là một trong số đó.

Chỉ chưa đầy 2 tháng từ khi iOS 7 chính thức ra mắt, đã có hàng triệu câu hỏi xoay quanh vấn đề wallpaper, từ việc không thể nhìn rõ chữ màu trắng trên hình nền đến việc hình ảnh tự zoom không như ý muốn khi được chọn làm wallpaper.

Vì sao hình nền Wallpaper tự zoom?

Wallpaper iOS 7

Có thể một số người dùng sẽ không gặp hiện tượng này nếu họ dùng những hình nền có sẵn do Apple cung cấp, nhưng đối với những người dùng thích sử dụng hình ảnh của riêng họ làm hình nền, đa phần hình ảnh sẽ tự động được phóng to lên dẫn đến việc phần đẹp nhất của tấm ảnh (mà chúng ta muốn thấy trên màn hình nhất) lại bị đẩy ra ngoài màn hình. Điều này đặc biệt dễ nhận thấy (và khó chịu hơn cả) trong trường hợp bạn sử dụng những hình ảnh được crop theo tỉ lệ vuông (square), chẳng hạn như hình ảnh lấy từ Instagram.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên chính là do hiệu ứng hình ảnh động Parallax Effect, vốn dùng để tạo hiệu ứng đổ bóng 3D nhiều lớp, mang phần background vào một mặt phẳng tách biệt với chữ, icon ứng dụng, đồng hồ…vv. Khi người dùng nghiêng hoặc lắc lư điện thoại, con quay hồi chuyển và cảm biến gia tốc sẽ tạo nên hiệu ứng hình ảnh chuyển động, mang đến cho người dùng một cảm nhận 3D thú vị.

Tuy nhiên, cũng chính vì hiệu ứng Parallax này mà hình nền của chúng ta cần thêm khá nhiều “đường viền” bên ngoài để khi chúng ta nghiêng điện thoại, những phần hình ảnh “bị giấu” sẽ hiện ra tạo cảm giác 3D mượt mà. Chính vì thế, khi ta chọn một tấm hình để làm hình nền thì nó sẽ tự động được zoom in, nhằm chừa ra một phần đường viền lớn để phục vụ cho hiệu ứng Parallax.

Làm thế nào để hình nền không tự zoom?

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do hiệu ứng Parallax, vậy đơn giản nhất là chúng ta disable hiệu ứng này đi. Bạn vào Settings->General->Accessibility->Reduce Motion chỉnh sang ON, vậy là xong. 

Reduce Motion

Cách làm này có tác dụng ngay tức thì, tuy nhiên nó có điểm hạn chế là trong trường hợp người dùng muốn sử dụng Parallax Effect, thì ngay khi họ tắt chế độ Reduce Motion, mọi thứ sẽ trở nên “xấu xí” như lúc ban đầu. Muốn có một hình nền phù hợp với cả hiệu ứng Parallax, mời bạn đọc tiếp thủ thuật bên dưới.

Wallpaper iOS 7

Tự tạo hình nền Parallax cho mình

Nếu bạn thật sự yêu thích hiệu ứng Parallax và muốn giữ nó lại trong khi vẫn muốn có một hình nền đẹp cho điện thoại của mình, thì tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo cho những gì bạn muốn thể hiện ra trên hình nền là phần nằm ở phần trung tâm của tấm hình gốc.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách sử dụng chức năng “Square” trong khi chụp hình và giữ cho phần cần đưa lên hình nền nằm ở trung tâm của hình chụp.

   

Nếu bạn muốn sử dụng một tấm hình đã có sẵn, bạn chỉ việc crop nó thành “Square” với chức năng Edit -> Aspect có sẵn trong iOS. 

 
  

 Làm sao để chữ hiển thị trên màn hình là màu đen?

Một số người dùng không hề thích việc những dòng chữ hiển thị trên màn hình (đồng hồ, icon ứng dụng, chữ “slide to unlock”, vv…) mang màu trắng vì chúng khó thấy hơn màu đen, nhất là khi đọc tên ứng dụng tại màn hình Home screen.

Có một điều khá bất ngờ rằng bạn hoàn toàn có thể làm cho màu chữ trở thành màu đen, với một cách vô cùng đơn giản là chọn hình nền có độ sáng càng cao càng tốt. Chỉ có đúng 8 trong 40 hình nền có sẵn của Apple giúp bạn thực hiện việc này:

 

Nếu bạn muốn sử dụng hình nên của riêng mình, thì hãy chắc chắn rằng màu chủ đạo của tấm hình bạn chọn là màu sáng, Trong ví dụ dưới đây, màn hình cuối cùng không đạt đủ độ “sáng” yêu cầu nên chữ của nó đã bị chuyển sang màu trắng trong khi các màn hình còn lại được đi kèm với chữ màu đen.

 

Màn hình Wallpaper bị mờ khi có thông báo mới?

Một thay đổi nữa trên iOS 7 là là khi có một thông báo (notification) mới, lập tức màn hình nền sẽ tự động bị làm mờ đi. Vấn đề tương tự cũng xảy ra trong lúc bạn nhập password để unlock máy.

Tất nhiên là việc làm mờ màn hình này cũng nhận được sử ủng hộ của một số người dùng, tuy nhiên không phải ai cũng thích điều đó. Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng này.

 

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự không thích một màn hình mờ như vậy, bạn có thể nghĩ đến một tùy chọn khác dễ chịu hơn, đó là thay thế nó bởi một màn hình xám hoàn toàn, bằng cách enable tính năng “Increase Contrast”.

Bạn vào Settings->General->Accessibility->Increase Contrast, chỉnh sang ON.

Increase Contrast iOS 7

 

Tham khảo: ios.wonderhowto.com


Comment

#964
12/05/2014 - 11:04:42
thanks bai viet nhieu, bua gio cu gap phai van de nay ma ko biet lam sao

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

Build wedding website * Cách học từ vựng nhanh