Khám Phá Sự Chuyển Động Của Dải Ngân Hà Qua Solar Model

Bạn là người yêu thích vũ trụ, không gian ? Bạn muốn khám phá sự chuyển động kì diệu của vũ trụ mà chỉ cần nhìn vào màn hình máy tính? Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng bạn có thể tìm để thỏa niềm yêu thích của bạn. Nhưng tôi thấy Solar Model 2 mang đến cho bạn nhiều tính năng độc đáo.

earth

    Khi tôi sử dụng Solar Model 2, tôi thật sự rất là ngạc nhiên.Ngoài việc có thể cho bạn khám phá không gian vũ trụ trên một giao diện đồ họa sắc nét,nó còn giúp bạn có khả năng “đo đạc” không gian, giúp bạn nghiên cứu sự chuyển động của không gian trong thời gian thực (real-time). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng này trong các chương trình giảng dạy trên trường, nó có thể giúp bạn làm sống động bài giảng của bạn hơn.
1. Khám phá giải ngân hà theo cách thức khoa học

    Khi chạy ứng dụng lần đầu, bạn sẽ thấy được một hình ảnh trái đất với chất lượng đồ họa rõ nét. Nếu card đồ họa của bạn tốt, bạn có thể thấy được sự chuyển động của trái đất trong thời gian thực(Căn cứ vào giờ giấc hiển thị ở góc dưới bên phải màn hình). Nếu bạn không thấy nó di chuyển, chỉ cần di chuyển màn hình ứng dụng thì sẽ thấy vị trí của trái đất được cập nhật.


    Khi bạn click vào bất cứ hành tinh nào có sẵn trong chương trình, thông tin về hành tinh đó(tốc độ quay orbitan, trọng lực…) sẽ được tìm thấy.

    Ở góc trên bên trái màn hình, là những công cụ hỗ trợ có sẵn của solar system, trong đó, “Label” dùng để hiển thị tên của các hành tinh, “Camera” để xem dải ngân hà qua chế độ 3D, hay là “Measurer” để đo đạc...

    Nút “galaxy” cho phép bạn xem toàn cảnh dải thiên hà với cái nhìn đồ họa sắc nét nhất.

    Ngoài ra, bạn có thể chụp hình lại bằng cách chọn nút “Screenshot” và sử dụng nó như là ảnh nển trên desktop của bạn.
2. Khám phá và đo đạc ngân hà
    Công cụ mà tôi muốn tập trung vào để giới thiệu với các bạn, đó là “Measurer”. Bạn sẽ thấy hình ảnh một bề mặt phẳng của mặt trời được chia thành các đường đơn vị và khoảng cách được thể hiện ở phía dưới bằng thước kẻ ngang.

    Bạn có thể đo đạc chính xác mỗi một hành tinh mà bạn đặt thước kẻ ngang qua nó. Bạn có thể dung chuột để phóng to hay thu nhỏ, và bạn có thể thấy được khoảng cách chính xác và vị trí của những hành tinh trong hệ mặt trời.

    Khi bạn hình ảnh càng được thu nhỏ lại,  các hành tinh trong hệ mặt trời sẽ càng được hiển thị lên một cách tổng quát và rõ nét hơn. Nếu bạn muốn xem một hành tinh nào đó một cách rõ ràng hơn, bạn chỉ cần rê chuột vào hành tinh đó rồi xoay nút cuộn(nút giữa chuột) để phóng lớn hành tinh đó lên. Ở đây, tôi đang phóng lớn Sao Mộc.


3. Khám phá qua chế độ xem Camera
    Bạn có thể xem dải ngân hà qua chế độ Camera view. Khi bạn click vào nút “Camera”, bạn sẽ thấy một hình ảnh ba chiều hiển thị những hành tinh được đặt trong dải ngân hà.

    Khi bạn click vào nút “Camera” một lần nữa, bạn có thể thay đổi góc độ nhìn của camera. Ví dụ, bạn có thể từ mặt trăng nhìn tới Sao Mộc, hoặc từ trái đất nhìn tới Sao Thủy…

    Thật là thú vị khi nhìn tất cả vị trí của các hành tinh trong dài ngân hà thay đổi phụ thuộc vào hướng mà bạn nhìn. Các vị trí đều dựa vào thời gian được hiển thị ở góc trái phía dưới màn hình, do đó bạn có thể xem thời gian mà những hành tinh xếp thẳng hàng với nhau.

    Bạn có thể sử dụng các nút số ở bên phải màn hình, từ 1 tới 5, để tăng tốc độ đồng hồ và xem sự chuyển động của của các hành tinh xảy ra trong tương lai. Đây có lẽ là một trong những tính năng độc đáo của chương trình.

Kết luận:
    Vệc cài đặt Solar System cho bạn nhiều tính năng hữu ích. Nếu bạn là một giáo viên, bạn có thể dùng chương trình trong các tiết giảng của bạn, hoặc gắn nó vào bài báo cáo của bạn nếu bạn là sinh viên. Do đó, còn chần chờ gì nữa mà chưa sử dụng nó chứ.

Nguồn: makuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i