10 cách tăng tốc độ cho PC của bạn!

Gửi tới điện thoại
1 Thích 0 Không thích
Bạn có phải là nạn nhân của hội chứng chậm máy tính? Bạn có muốn máy tính của bạn khởi động Windows trong vài giây thay vì vài phút? Bạn không phải là người duy nhất bị những vấn đề trên! Nhiều người có vấn đề này và nó có thể được khắc phục bằng một vài bước đơn giản. Trong những mẹo về kĩ thuật,có 10 cách đơn giản để nhanh chóng tăng tốc độ máy tính của bạn dù là một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.

1.)Tắt hết những ứng dụng không cần thiết trong quá trình khởi động

Click vào START - RUN - và gõ "msconfig" - bấm vào tab STARTUP - bỏ chọnchương trình không cần thiết khi khởi động như ADOBE ACROBAT, GOOGLEUPDATE, QuickTime - Bạn có thể thấy tên chương trình, tập tin mở rộng của nó và vị trí của các Nhà sản xuất, Tư lệnh và địa điểm, tương ứng.

Cẩn thận: Nếu bạn không chắc về ứng dựng ứng dụng bạn muốn tắt thì đừng tắt nó nếu không thì hậu quả sẽ rất "khó chịu".Chỉ nên tắt những chương trình bạn đã biết và không cần chạy lúc khởi động.

2.) Sử dụng một tiện ích miễn phí làm sạchđể làm sạch hệ thống của bạn.

Chương trình miễn phí như C Cleaner xóa các tập tin rác cũ, những trang lưu trữ, các file tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác từ máy tính của bạn, do đó giải phóng ổ cứng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho tất cả trong một chương trình thì Tune Up Utilities là một chương trình tuyệt vời để có thể giải quyết tất cả những thứ liên quan đến làm sạch hệ thống, do đó bạn không cần phải sử dụng nhiều chương trình để làm sạch máy tính của bạn. C Cleaner cũng có một tính năng làm sạch Windows Registry có thể giúp làm sạch registry của bạn cho hiệu suất tăng lên.

3.) Nâng cấp ổ cứng máy tính của bạn dung lương lớn hơn và nhanh nhanh hơn.

Ổ đĩa cứng  sẽ được nhanh hơn, rẻ hơn và lớn hơn vậy bạn nên chọn 1 cái một cái mới !  Không biết chừng ổ cứng cũ hiện tại của bạn đang quay hết công suốt, bạn có thể mua một cái mới dung lượng 500GB,750GB hay 1T với bộ điệm nhiều hơn,tốc độ trục chính nhanh hơn và ít tốn điện năng hơn.Cho dù ổ cứng hiện tại của bạn hoạt động tốt bạn cũng nên sử dụng thêm một ở cứng thứ hai như là nơi chứa cái dữ liệu dự phòng cho đĩa cứng thứ nhất.Một sự lựa chọn khác là ổ đĩa cứng rời(ổ đĩa cứng di động) và lưu một số dữ liệu vào đó để giải phòng không gian. Lí do là vì khi ổ cứng quá đầy thì sẽ khó khăn hơn khi truy cập tập tin làm chậm máy tính của bạn.

4.) Nhiều bộ nhớ máy tính hơn(RAM).

Nếu máy tính của bạn sản xuất cách đây hơn 5 năm thì bây giờ là lúc bạn nên mua cho mình thanh RAM mới. Giá của một DDR2 và DDR3 RAM đã giảm đi rất nhiều nên thật thích hợp nếu mua ít nhất 1GB hoặc 2GB. Nhiều RAM có nghĩa là máy tính có thể làm tốt hơn công việc khởi động các chương trình, giao tác vụ và tăng hiệu suất hệ thống tổng thể. Kiểm tra với nhà sản xuất PC của bạn tương ứng để xác định dung lượng RAM bao nhiêu máy tính của bạn có thể tương thích.

5.) Sử dụng những chương trình Anti-Virus, Anti-Spyware and Anti-Malware

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm Trojan hay các botnet hay các mã độc nó có thể làm chậm máy tính của bạn. Hãy chọn một chương trình chống virus tốt như MS Security Essentials hay AVG Antivirus nếu bạn ưa thích phiên bản miễn phí.Bạn cũng nên nhanh chóng tìm những chương trình như "Avira AV" những chương trình này đánh lười bạn và chiếm quyền và kiếm lợi qua việc "kích hoạt sản phẩm".Máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn nếu không bị nhiễm những phần mềm độc hại.

6.) Cập nhật Driver

Điều này rõ ràng âm thanh như một việc vặt nhưng nên nhớ rằng với tốc độ rất nhanh của công nghệ, việc cập nhật phần mềm là rất quan trọng cho sự ổn định,tính tương thích và hiệu suất của máy tính,. Ví dụ, nếu bạn chơi trò chơi máy tính hoặc làm đồ họa cao, bạn hiệu suất có thể bị ảnh hưởng nếu bạn đang sử dụng driver đã lỗi thời từ nhà sản xuất card video. (Hoặc nhà sản xuất PC OEM)

7.) Sử dụng lợi ích của ReadyBoost

Nếu bạn đang chạy Windows Vista hoặc 7, sử dụng ReadyBoost là một trong những  cách chỉnh tốc độ đơn giản nhất bạn có thể thực hiện! Chỉ cần lấy một 2-4 GB USB, cắm nó vào máy tính của bạn và chờ cho nó được cài. Sau đó, kích chuột phải vào thư ổ đĩa flash trong My Computer và nhấn vào thẻ ReadyBoost. Kiểm tra SỬ DỤNG THIẾT BỊ và nhấn OK và như vậy là bạn đã hoàn tất!

8.) Tắt User Account Control và Aero

Đối với Windows Vista và 7 người sử dụng, tắt UAC không chỉ giúp loại bỏ cácpop-up gây phiền nhiễu mà còn tăng tốc độ máy tính.

Chỉ cần vào Control Panel - Security Center - USER ACCOUNTS - TURN USER ACCOUNT CONTROL OFF.

Đối với những người bạn của những người không quan tâm về quần ưa thích đồ họa được Windows Aero, bạn có thể tắt nó đi và do đó tiết kiệm Windows từ thực hiện đồ họa không cần thiết. 

Đối với Vista - nhấn chuột phải trên desktop - PERSONALIZE - nhấp WINDOW AND APPEARANCE-  OPEN CLASSIC APPEARANCE PROPERTIES FOR MORE COLOR OPTIONS- COLOR SCHEME - WINDOWS VISTA BASIC.

Đối với  Windows 7 – chuột phải on desktop – PERSONALIZE – Chọn Windows 7 Basic theme – OK.

9.) Xóa những chương trình không cần thiết trong Windows

Nếu bạn mua một máy tính từ một OEM như Dell hay HP, đó là những hãng có đầy "bloatware", các chương trình thường được thử nghiệm nhưng được cài đặt vớibản sao của OEM của Windows. Trong khi các chương trình này là vô hại, nhưng chúng gây phiền nhiễu bởi vì chúng làm chậm máy tính của bạn xuống đáng kể. Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt bằng tay mỗi chương trình từ CONTROL PANEL – ADD/REMOVE PROGRAMs, hoặc bạn có thể tải về và cài đặt PC Decrapifier. Chương trình này tìm kiếm trên máy tính những chương trình được coi là bloatware như "AutoBackup - Free Trial !", "McAfee 90- day Trial", và "eMusic" và bỏ cài đặt cảu chúng để giải phóng không gian ổ đĩa cứng và tăng hiệu suất.

10.) Defrag đúng cách!

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng của bạn một cách thích hợp có thể tăng tốc độ máy tính của bạn ngoài việc tổ chức các file. Một số chương trình như Puran Defrag không chỉ defrags ổ cứng của bạn (s), nó cũng defrags tập tin khởi động của bạn để Windows của bạn start-up là nhanh hơn. Ngoài ra, có những chương trình toàn diện như Perfect Raxco Disk tối ưu hóa vị trí của dữ liệu cho hiệu suất tối đa tùy thuộc vào các thiết lập mà bạn chọn.

Tổng Kết:

Trong khi có rất nhiều cách để tăng tốc độ máy tính của bạn, mục tiêu của những 10 lời khuyên này là đơn giản và dễ sử dụng. Có, bạn có thể sửa lại các tập tin Windows Registry của bạn, nhưng nếu bạn làm lỗi, bạn có thể phải "cài lại Win". Điều quan trọng nhất cần nhớ là làm sạch máy tính định kỳ (Ít nhất mỗi tháng một lần). Cũng giống như chủ động giữ xe trong tình trạng chạy tốt và bảo dưỡng kịp thời, chạy các ứng dụng này theo thời gian giữ máy tính của bạn chạy ở hiệu suất cao. Bất kể bạn có một CPU dual-core,  triple-core hoặc quad-core, bạn đã mua máy tính cho hiệu suất máy tính cao vì vậy hãy làm cho nó sử dụng được hết hiệu suất có thể.

Nguồn:http://www.geeks.com


Comment

#380
10/11/2011 - 17:28:33
có ích quá

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i