Công nghệ “spy” trên Skype của Microsoft được cấp bằng sáng chế

Một sáng chế mới của Microsoft được công nhận, đây là một giải pháp “đánh chặn” sẽ cho phép các công ty bí mật đánh chặn, theo dõi và ghi lại các cuộc gọi Skype mà họ quan tâm.

Ứng dụng của Microsoft được đăng ký “Legal Intercept” trong năm 2009, trước khi họ mua lại Skype vào tháng Năm với 8,5 tỉ đô la Mỹ. Bằng sáng chế đã được cấp vào tuần trước.


Theo mô tả của Microsoft về công nghệ trong ứng dụng này, “Legal Intercept” tương tự như các công cụ cùng chức năng đã được sử dụng bởi các công ty viễn thông và các nhà sản xuất thiết bị nghe trộm điện thoại để thực hiện theo yêu cầu theo dõi và giám sát của chính phủ.

Cũng theo Microsoft, “Legal Intercept” được thiết kế để ghi lại âm thầm truyền thông trên mạng VoIP như Skype.
"Dữ liệu được liên kết với một yêu cầu thiết lập giao tiếp đã được sửa đổi, qua đó thông tin liên lạc được thành lập thông qua con đường được những “mật vụ” ghi âm." Các “mật vụ” thu âm sau đó sẽ bí mật theo dõi và ghi lại những thông tin liên lạc, mô tả của Microsoft.

"Những thay đổi đó có thể bao gồm, ví dụ như việc thêm, thay đổi, và, hoặc xóa dữ liệu. Các dữ liệu được sửa đổi sau đó được sử dụng thiết lập một phiên giao tiếp," tài liệu hướng dẫn mô tả.
Theo phát ngôn của Microsoft,  “Legal Intercept” chỉ ra những lỗ hổng trong công cụ giám sát hiện nay được thiết kế chủ yếu để ngăn chặn dịch vụ Plain Old Điện thoại (POTS). "Với giao thức giọng nói qua giao thức Internet (VoIP) và các công nghệ truyền thông khác, mô hình POTS cho truyền thông ghi âm không làm việc", Microsoft lưu ý trong các ứng dụng của bằng sáng chế.

Michael Froomkin, một giáo sư luật tại Đại học Miami của School Of Law, cho biết từ mô tả của bằng sáng chế thì có vẻ như là các công nghệ sẽ cho phép Microsoft hiện thực hóa CALEA với Skype.
CALEA (Communications Assistance for Law Enforcement Act – tam dịch là Truyền thông hỗ trợ cho Thi hành Luật) yêu cầu hãng viễn thông và các nhà sản xuất thiết bị liên lạc cho phép thiết bị của họ để nó có thể được sử dụng cho mục đích giám sát của cơ quan thực thi pháp luật liên bang.
Thực tế thì ý nghĩa của công nghệ này là rộng hơn nhiều, Froomkin nói. "Đầu tiên, làm cho một công nghệ truyền thông thân thiện với FBI cũng có nghĩa là làm cho nó độc tài thân thiện, và về lâu dài đây không phải là tốt cho các phong trào như “the Arab Spring”," ông nói thêm. "Thứ hai, kinh nghiệm cho thấy rằng việc xây dựng “back door” có rủi ro rất cao khi có thể bị khai thác"

Đối với Skype, họ cũng phần nào thận trọng khi nói về việc liệu nó có “back door”, ông nói. "Skype hoàn toàn không tiết lộ cách thức hoạt động hoặc làm thế nào nó mã hóa dữ liệu", Froomkin nói. "Kết quả là người dùng không có lựa chọn nào khác là đặt hoàn toàn niềm tin vào nó”. “Lịch sử dạy chúng ta hơn và hơn đức tin đó là rất dễ dàng thất lạc," ông nói thêm.
Jeffrey Chester, giám đốc điều hành “Center for Digital Democracy”, cho biết cấp bằng sáng chế công nghệ gần đây hoàn toàn là từ mục tiêu “lấn sân” của Microsoft.

Công ty này "nhằm mục đích kết hợp công nghệ theo dõi cho các dịch vụ Skype của nó, vì nó tích cực mở rộng hệ thống quảng cáo di động của họ trên toàn thế giới", Chester nói. "Skype sẽ sớm có khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo và người sử dụng các chuỗi chữ số hồ sơ kèm theo. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của biện pháp bảo vệ sự riêng tư mạnh mẽ và vị trí di động", ông nói.
Một phát ngôn viên Microsoft cho biết công ty sẽ không bình luận về công nghệ này.


Theo pcworld.com


Comment

#426
10/11/2011 - 18:37:42
ap dung thoi

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i