Google+ vs. Facebook: mèo nào hơn mỉu nào?

Với bom tấn Google+, ông lớn trong làng tìm kiếm cuối cùng cũng hình dung ra được thế nào là mạng xã hội. Nhu cầu "invite" cho Google+ hiện đang rất lớn và những người hay phê bình cũng đã không còn dành những lời xấu xa cho dịch vụ này. Nhưng chúng ta có thực sự cần một mạng xã hội khác hay không? Google+ có khả năng cung cấp những dịch vụ mà Facebook không có? Trong lúc chờ đợi đến lượt mình tự tay khám phá, hãy xem thử những so sánh giữa Facebook và Google+.

Giao diện: Google+

Người dùng Facebook sẽ cảm thấy rất thoải mái khi dùng Google+ vì bố cục của 2 trang hầu như giống nhau. Những dòng bình luận của bạn bè vẫn chạy dọc theo khung ở trung tâm, cùng các nhóm bạn ở bên trái và đề nghị kết bạn bên phải. Cửa sổ chat cũng nằm ở góc dưới bên phải giống như trên Facebook.

Giao diện: Facebook

Quả thực là Google không giấu diếm nguồn cảm hứng cho giao diện của mình. Mặc dù vậy, Facebook có thêm vài mục thông báo dưới dạng sự kiện và game.

Tạo nhóm trong Google+

Điểm nhấn của Google+ là việc buộc người dùng tách người thân, bạn bè và người quen thành những nhóm riêng biệt, gọi là các "circle" (vòng tròn). Người dùng có thể tạo các circle mới và thêm người vào bằng cách kéo thả từ danh sách bạn bè.

Tạo nhóm trong Facebook

Khác với Google+, Facebook không hỗ trợ mạnh các nhóm động nhưng người dùng có thẻ tạo nhóm public hay private với khả năng cho phép tất cả thành viên của nhóm mời thêm người vào nhóm.

Profile trong Google+

Đây là profile của Daniel. Bạn có thể thấy là Google+ sử dụng một bố cục mà Facebook đã từng dùng trước đây: tách những cập nhật của status, thông tin cá nhân và hình ảnh thành các tab riêng biệt. Một điểm đặc sắc ở Google+ là nếu người dùng có nhiều ảnh profile thì bạn có thể click chọn ảnh để thay đổi hình đại diện.

Profile trong Facebook

Gần đây Facebook đã thay đổi trang profile, gôm tất cả mọi thứ về một trang duy nhất. Thông tin về tiểu sử ngắn gọn và 1 dãy hình ảnh mới của người dùng được đặt ngay phía trên wall. Ở cột phía bên trái, Facebook vẫn đưa ra các tab để bạn có thể truy xuất đến từng mục riêng.

Ảnh trên Google+ và Facebook

Hình ảnh trên Google+ được xếp so le trông rất gọn gàng (nhưng trong circle của tôi hiện giờ vẫn chưa có gì nhiều để xem). Còn cách xem ảnh của Facebook lại rất tiện cho việc theo dõi những hình ảnh mới của bạn bè. (Tôi đã làm nhòe mặt để bảo vệ quyền cá nhân của họ)

Ứng dụng trên di động

Hiện tại, ứng dụng cho Google+ trên di động mới chỉ có trên Android và chỉ có một tính năng duy nhất là chat theo nhóm. Ứng dụng có tên là Huddle. Còn giao diện web của Google+ trên iPhone có thêm một số chức năng cơ bản như cập nhật status, xem ảnh, v.v... Ứng dụng cho Facebook thì lại có rất nhiều chức năng, bao gồm các sự kiện và chat riêng. Facebook cho di động cũng có mặt trên nhiều hệ điều hành hơn.

Tính năng nổi bật trên Google+: Hangouts

Chức năng này có tiềm năng rất lớn. Nó cho phép tối đa 10 người chat video với nhau cùng lúc. Khả năng xem YouTube đồng thời với bạn bè trong Hangouts sẽ giúp bạn có những khoảng thời gian cực kỳ vui vẻ.

Một tính năng mới lạ khác trên Google+: Sparks

Bạn không biết làm gì khi vào Google+? "Sparks" sẽ cung cấp cho bạn những bài viết mới liên quan đến lĩnh vực mà bạn yêu thích. Hiện tại thì chức năng này có vẻ khá nhạt nhẽo vì không có chút tương tác nào. Nhưng có lẽ điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Vũ khí bí mật của Facebook: Game

Một trong những thứ hấp dẫn nhất của Facebook là game. Những trò như FarmVille có thể khiến mọi người bỏ ra nhiều giờ một ngày để lên Facebook. Gần đây Google đã và đang tìm kiếm giám đốc phụ trách phát triển game, dấu hiệu cho thấy Google+ cũng sẽ trở thành một nơi chơi game dành cho mọi người. Nhưng hiện tại Facebook vẫn đang thống trị thị trường game mang tính xã hội. Nếu Google quyết định tích hợp các ứng dụng trên nền web, đặc biệt là game, thông qua Chrome Web Store thì khi đó Google sẽ ngang cơ hơn với Facebook trên thị trường giải trí.

Theo pcworld.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i