5 Ứng Dụng Cần Thiết Cho Những Kỹ Thuật Viên Sửa Chữa Máy Tính

Nếu bạn đã từng đối mặt với việc sửa máy tính – là chuyên gia hay nghiệp dư – thì đều phải lựa chọn những công cụ cần thiết. Nó bao gồm những phần mềm có thể giúp bạn xác định và giải quyết những lỗi của hệ thống. Hãy cùng tham khảo 5 chương trình dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc sửa máy tính.

PC Wizard

Xác định lỗi và sửa chữa đúng đòi hỏi sự hiểu biết về những thứ bên trong của nó. Một số thông tin về CPU hay dung lượng RAM thì rất dễ dàng để biết. Nhưng những thông tin khác như mô hình chính xác của main board  hoặc ổ đĩa cứng thì rất khó để xác định. Điều đặc biệt là những hệ thống bên trong của một vài hãng như Dell thì thường không có thông tin kỹ thuật về nó.

PC Wizard là giải pháp dễ dàng cho vấn đề này. Đây là phần mềm quét máy tính và trả về thông tin chi tiết những bộ phận bên trong. Nó cũng bao gồm mọi thứ từ điều khiển audio đến bộ chip bo mạch chủ. Bạn cũng có thể xem được nhiệt độ của CPU, card màn hình và ổ đĩa cứng (hệ thống đã được cài đặt bộ cảm biến)

OCCT  và  Furmark

Nhiều vấn đề trục trặc của máy tính gây ra do vượt quá tải trọng tối đa của máy. CPU sẽ xử lý tốt nếu chúng ta chỉ sử dụng 25% dung lượng, nhưng khi vượt quá 100% thì nó bắt đầu tạo ra một lượng nhiệt đáng kể và mất đi năng lượng rất nhiều. Vấn đề này có thể giải quyết bằng cách làm mát máy hay cung cấp năng lượng.

Hai chương trình mà tôi yêu thích đó là OCCT (dành cho CPU) và Funmark (dành cho GPU). Mỗi chương trình có thể chạy một bộ vi xử lý hoặc thẻ video, nó sẽ tái tạo mọi thứ khi chương trình yêu cầu.

MalwareBytes Anti-Malware

Malware là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề liên quan đến máy tính. Mọi người không nghi ngờ khi tải về những tập tin không đúng và ngay lập tức CPU chạy đến 80% hoặc hơn thế nữa, cũng có thể trang chủ cũng bị thay đổi thành llamas.com.

MalwareBytes là một chương trình hữu ích. Bạn có thể cài đặt miễn phí trên nhiều máy bạn muốn và sử dụng nó để tìm và loại bỏ những thành phần gây trục trặc cho máy.

Revo Uninstaller

Một vấn đề mà những kỹ thuật viên thường hay đối mặt là không thể gỡ bỏ  những chương trình có thể phá hủy không gian đĩa hoặc ngăn chặn những chương trình khác.

Revo Uninstaller là một chương trình có thể giải quyết vấn đề đó. Nó có thể theo dõi các thành phần khác nhau, xác định chương trình gây hại và xóa bỏ chúng. Theo kinh nghiệm của tôi, nó có thể loại bỏ khoảng 80% các chương trình mà trước đây không thể gỡ bỏ bằng những phương pháp thông thường.

SiSoft Sandra 2011 Lite

Bạn có thể biết rất nhiều thứ về máy tính bằng cách đánh giá tính năng của nó. Phần cứng được làm từ những thông số kỹ thuật chính xác và đều tương tự như nhau. Điều này tạo cơ sở tốt để so sánh hiệu suất của một máy tính, do đó dễ dàng tìm thấy các vấn đề xảy ra. Đánh giá tính năng là một việc làm có ích, bởi vì trong một số trường hợp, phần cứng không bị lỗi mà thay vào đó phần cứng không xử lý kịp những gì mà người dùng đòi hỏi.

Có rất nhiều chương trình đánh giá chức năng miễn phí, nhưng SiSoft Sandra vẫn là một trong những chương trình đầy đủ tính năng nhất. Các tiêu chuẩn có thể sử dụng để đánh giá hiệu suất ổ đĩa cứng, CPU, card màn hình, RAM,…Ngoài ra, SiSoft Sandra cung cấp một vài mẫu so sánh những tiêu chuẩn chạy phần cứng tương tự. Điều đó có thể giúp bạn biết được máy tính có chạy tốt hay không.

Tôi nhận thấy SiSoft Sandra có những tính năng rất hấp dẫn, chương trình cung cấp một số công cụ và tiện ích thông tin phần cứng khác.

Kết Luận

Tôi đã sử dụng 5 ứng dụng liệt kê trên. Chúng là những chương trình rất tuyệt. Nếu các bạn biết thêm được chương trình nào tiện dụng thì hãy chia sẻ với chúng tôi.

Phạm Bình.

Nguồn www.makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i