5 Mẹo Cài Đặt Và Deploy SharePoint 2010

"62% công ty chúng ta lấy ý kiến cho rằng SharePoint đang trở thành một trong 5 sản phẩm phần mềm hàng đầu trong hai năm tới". Đây chính là phát biểu của Brian Babineau, phó giám đốc dịch vụ nghiên cứu và phân tích thị trường Enterprise Strategy Group. Cho dù là administrator hay IT, bạn đã bắt đầu dùng SharePoint tại cơ quan của bạn ?

Phiên bản SharePoint (SP) trước đây chỉ tập trung vào intranet nhưng SP 2010 đã tiện hơn nhiều khi phát triển cả intranet lẫn Internetsites. Việc Deploy cần nhiều kiến thức về công nghệ của Microsoft bao gồm Windows Server 2008 R2, .Net, IIS, SQL và SharePoint. Bài viết sau đây xin giới thiệu 5 mẹo để giúp bạn bắt đầu.

Mẹo thứ nhất: các yêu cầu cần có

Để cài SP, bạn cần phải cài một số service như Microsoft Filter Pack 2.0, the Sync Framework Runtime 1.0 và một số service khác. Tất cả những thứ trên đều có thể tìm được từ internet và bạn cần phải cài đặt đủ trước khi cài SP 2010.

Tuy nhiên, sẽ có thể hơi tốn công để cài đầy đủ các service trên trước khi cài SP. Do đó, bạn có thể download (http://technet.microsoft.com/en-us/library/ff686793.aspx) và sử dụng file iso để cài dễ dàng hơn.

Mẹo thứ hai: cài đặt

Việc cài đặt SP khá phứ tạp, nhưng đã được cải tiến từ phiên bản 2007 cho nên việc cài SP 2010 lại cực kỳ đơn giản. Mặc dù vậy, nếu bạn không rành SQL thì bạn sẽ tốn chút thời gian cho những bước cuối của việc cài đặt.

CodePlex đã khiến việc đó dễ dàng với AutoSPInstaller(http://autospinstaller.codeplex.com/) để giúp việc này. Việc cài đặt giờ đây sẽ còn dễ hơn rất nhiều với cả những người không rành SQL server.

Mẹo 3: nâng cấp

Nếu bạn thích nâng cấp từ phiên bản sẵn có thì vẫn có vài lựa chọn cho bạn. Bạn sẽ cần chuẩn bị database trước khi upgrade và một số thứ khác. Trước khi quyết định, bạn có thể cần chạy Microsoft Provide để kiểm tra mọi thứ. Tool này sẽ thông báo cho bạn biết tình trạng hiện tại của SP, hướng dẫn upgrade, những cài đặt cần biết, các hỗ trợ cần cài đặt, các tuỳ chỉnh chưa được hỗ trợ, các object còn thiếu... Để chạy tool này, bạn cần phải SP 2007 phiên bản SP2 trở lên. Sau đó dùng quyền Admin để chạy lệnh sau: %COMMONPROGRAMFILES%\Microsoft Shared\Web Server Extensions\12\bin, type stsadm.exe -o preupgradecheck

Mẹo 4: mở rộng Web application

Một khả năng tuyệt vời của SP 2010 là cho phép bạn tạo nhiều URL khác nhau cho cùng một site hay site collection. Tính năng này được gọi là Alternate Access Mappings. AAMs là một tính năng tuyệt vời khi bạn muốn tải SP chuẩn hoặc làm việc với những tool về proxy như Forefront TMG. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc link tới những site khác nhau với những quyền khác nhau.

Mặc dù vậy, bạn cần phải thực hiện một việc gọi là mở rộng hay nhân bản Web application. Khi bạn mở rộng Web application, bạn có thể tạo những quyền truy cập khác nhau với 5 phân quyền (Default, Intranet, Internet, Extranet và Custom) với những URL khác nhau. Nó thật sự hữu dụng khi bạn muốn một site vừa là intranet và extranet, nhưng bạn cũng muốn một HTTP duy nhất cho user intranet và dành các quyền truy cập khác cho người dùng extranet.

Mẹo 5: thực hiện kết nối 1:1 site collection/ database

Trong SP 2010, bạn sẽ tìm được những tính năng thú vị dành cho database và site collections. Ví dụ, mặc dù bạn có thể thay nhiều site collections trong 1 database SQL, với kích thước một site collection khoảng 100Gb va 200Gb được giới thiệu cho dung lượng tối đa. Database có thể lớn hơn nhưng để đảm bảo việc thực thi, Microsoft chỉ khuyến khích giới hạn 200Gb. Nhưng nếu bạn sử dụng thêm một database khác, site collection có thể lớn hơn rất nhiều

Nguồn: infoworld.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i