Quá trình phát triển của điện năng lượng mặt trời

Bạn có biết rằng các tế bào quang điện ngày nay đều dựa trên một khám phá được Alexandre Becquerel tìm ra một cách tình cờ vào năm 1839? Ông ta đặt một điện cực trong một dung môi dẫn điện, và khi ánh sáng chiếu vào, một dòng điện đã được sinh ra. Nhưng mãi đến năm 1883 thì tế bào quang điện đầu tiên mới được sản xuất. Charles Fritts đã dùng chất selenium phủ trên miếng vàng để tạo ra tế bào quang điện với hiểu suất 1% (!).

Đến năm 1904, Albert Einstein công bố phát hiện về hiện tượng quang điện. Theo sau đó là một loạt các tiến bộ trong lĩnh vực này. Vào năm 1954, phòng thí nghiệm Bell của AT&T đã tạo ra được tế bào năng lượng mặt trời bằng silic đầu tiên. Phòng thí nghiệm Bell cũng là nơi sản xuất ra các tế bào năng lượng mặt trời dùng trong các vệ tinh đời đầu như Vanguard 1. Năm 1967, tàu Soyuz 1 trở thành con tàu vũ trụ có người lái đầu tiên sử dụng các tế bào năng lượng mặt trời này.

Giữa thập niên 50 và 70, năng lượng mặt trời đã mất đi sức hút của nó. Chi phí sản xuất ra các tế bào năng lượng mặt trời vẫn còn rất cao (250 USD cho mỗi watt) và hiệu suất vẫn chưa vượt được mốc 10%. Khi mà ngành công nghiệp bán dẫn nở rộ và thị trường mạch tích hợp bùng nổ, giá thành cho tấm năng lượng mặt trời đã nhanh chóng giảm. Vào năm 1973, tấm năng lượng đã đạt hiệu suất 15% và có thể được sản xuất với giá 10 USD mỗi watt.

Ngày nay, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang khá hưng thịnh. Giá thành cho mỗi watt đã giảm xuống còn khoảng 3 USD và việc dùng trong các hộ gia đình đã khá phổ biến. Năm 2010, tổng thống Mỹ Obama đã cho lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời và hệ thống nước nóng dùng năng lượng mặt trời ở nhà trắng. Vấn đề khi nào thì năng lượng mặt trời sẽ rẻ hơn năng lượng hóa thạch sẽ chỉ còn là thời gian, có thể là chỉ trong vài năm tới.

Để nắm rõ hơn về lịch sử của công nghệ năng lượng mặt trời, bạn hãy xem ảnh dưới đây hoặc tìm hiểu thêm tại http://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_solar_cells

Theo ExtremeTech


Comment

#462
10/11/2011 - 19:15:41
duoc day

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i