Chơi game console trên máy tính - Phần 1: PlayStation 1

Gửi tới điện thoại
2 Thích 0 Không thích
Chắc hẳn bạn đã nghe từ đâu đó về chương trình giả lập. Vậy chính xác thì trình giả lập là gì?
Theo Wikipedia, trình giả lập là chương trình mô phỏng chức năng của hệ thống này trên một hệ thống khác. Có nghĩa là khi chạy chương trình này, máy tính của bạn sẽ biến thành một chiếc máy chơi game thực thụ.

Trong loạt bài này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chơi các game PS1, PS2 và Xbox trên máy tính. Trong bài đầu tiên này tôi sẽ nói về PlayStation 1 và trình giả lập ePSXe.

Phần 1: PlayStation 1

Rất nhiều người đã từng mê mẩn với các game trên PlayStation thế hệ đầu tiên. Tất cả các game PS1 đều có thể chơi được trên PS2 và hầu hết chơi được trên PS3. Thậm chí bạn còn có thể chơi những game này trên PSP, vậy còn trên máy tính thì sao?

Để chơi các game PS1 trên máy tính, bạn sẽ cần đến chương trình ePSXe.

Bước 1 - Download và cài đặt ePSXe

Bạn có thể download phiên bản mới nhất của ePSXe tại đây.

Chương trình này không cần phải cài đặt, bạn chỉ việc giải nén ra một thư mục trên ổ cứng. Nếu bạn cần một shortcut trên desktop, hãy click phải chuột vào "ePSXe.exe", bấm vào "send to" và chọn "desktop".

Bước 2 - Lấy BIOS của máy PlayStation

Việc bạn vừa làm ở trên mới chỉ là phần nền tảng của trình giả lập. Bạn sẽ cần thêm các file BIOS của máy PS1. Những file này là rất cần thiết để trình giả lập có thể thực hiện chức năng của nó.

Bạn có thể download những file đó ở đây.

Sau khi download về, bạn hãy giải nén và chép tất cả vào thư mục \bios.

Bước 3 - Cấu hình đồ họa

Có rất nhiều loại plug-in đồ họa, không thể nói chắc loại nào tốt hơn loại nào vì nó phụ thuộc vào card đồ họa trên máy tính của bạn. Đầu tiên bạn nên thử plug-in của Pete và  P.E.Op.S. Nếu không được thì hãy thử thêm một vài cái khác.

Hãy tải về và giải nén vào thư mục \plugins. Có thể bạn sẽ phải chép đè file "gpu.dat".

Bước 4 - Thiết lập âm thanh

ePSXe đã có sẵn các plug-in về âm thanh. Nhưng nếu chúng không hoạt động thì bạn chó thể tìm thấy một vài plug-in khác ở đây. Bạn cũng download về và giải nén vào thư mục \plugins.

Bước 5 - Plug-in cho ổ đĩa

ePSXe cũng có sẵn các plug-in cho ổ đĩa. Nhưng trong trường hợp cần thiết, bạn có thể download ở đây và giải nén vào thư mục \plugins.

Bước 6 - Thêm file zlib1.dll

Thêm một file quan trọng nữa là zlib1.dll. ePSXe không thể tích hợp nó vào vì vấn đề bản quyền. Bạn hãy download ở đây và bỏ vào cùng thư mục với file ePSXe.exe

Bước 7 - Cấu hình cho ePSXe

Đến giờ bạn đã có đầy đủ những file cần thiết. Hãy chạy file ePSXe.exe, bạn sẽ thấy một cửa sổ để cấu hình cho ePSXe.

Đầu tiên chọn loại BIOS muốn dùng. Bạn thích chọn loại nào cũng được.

Tiếp theo, sau khi chọn driver đồ họa, hãy nhấn "Config". Bạn có thể thay đổi các thông số cài đặt. Ngoại trừ độ phân giải thì bạn đừng nên thay đổi gì nếu không hiểu rõ về nó. Nhấn "OK" để lưu lại cấu hình đồ họa.

Nhấn next rồi chọn plug-in âm thanh và CD-ROM.

Cuối cùng là cài đặt cho thiết bị điều khiển. Bạn có thể dùng gamepad USB hoặc dùng bàn phím máy tính (chọn "Digital" trong menu). Bấm "OK" rồi chọn "Next", "Done".

Bước 8 - Chơi game

Trong menu "File", chọn "run CDROM" hoặc "run ISO" để bắt đầu chơi.

Nếu bạn có đĩa PS1 và muốn lưu trên máy tính, chỉ cần dùng một chương trình chuyển nó thành file ISO và lưu trên ổ cứng. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm và download từ internet.

Hãy đón đọc phần tiếp theo: "Giả lập PS2 trên máy tính".

Chúc bạn có những giây phút thư giãn thật thú vị.

Nguồn: makeuseof


Comment

#324
14/10/2011 - 17:00:10
up

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i