Chẩn đoán máy tính khi không khởi động được

Thật không dễ dàng để xác định chính xác lý do tại sao một máy tính không khởi động được (giả định rằng bạn đã cố gắng khởi động từ một ổ đĩa quang hay một ổ đĩa USB mà vẫn thất bại), nhưng các bước sau đây sẽ giúp bạn xác định những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính:

- Kiểm tra tất cả các dây cáp bên ngoài, bao gồm cả cáp điện. Xác nhận rằng màn hình của bạn được bật.
- Bạn có nghe tiếng bíp trong khi máy tính đang cố gắng khởi động? Ghi lại số lượng hoặc trình tự của tiếng bíp (ví dụ: một dài, ba ngắn) và tìm kiếm web để tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Nếu biết được nhà sản xuất pin BIOS trên máy của bạn, bạn sẽ đơn giản hóa được việc tìm kiếm. Ví dụ, bạn vào google search từ khóa "Phoenix mã tiếng bíp 1-2-2-3" (đối với pin PhoenixBIOS). Trong trường hợp này, bạn có thể dự đoán được rằng, máy tính của bạn gặp vấn đề ở mainboard. Cho dù bạn không biết nhà sản xuất pin, bạn cũng tìm ra vấn đề theo cách này.
- Nếu máy tính của bạn không phát sinh tiếng bíp, mở thùng máy ra và xem lại các cáp nối bên trong - đặc biệt là các loại cáp dùng để nối vào nguồn điện và dây cáp kết nối ổ cứng với mainboard có kết nối đúng hay không.
- Bạn hãy thử gỡ RAM ra và lắp lại nó để chắc chắn rằng RAM không bị lỏng, và cố gắng khởi động với một thanh RAM tại một thời điểm (nếu hai thanh RAM không cần thiết, tất nhiên). Nếu bạn có một thanh RAM dự phòng, thử thay thế thanh cũ rồi xem kết quả.
- Nguồn cung cấp điện của máy tính có thể đã không còn được tốt. Hãy thử kết nối với một nguồn cung cấp điện dự phòng cho máy tính của bạn (bạn không cần phải gắn nó bên trong thùng máy), và xem nếu máy tính có khởi động hay không. Nếu nguồn cung cấp dự phòng làm cho máy tính bạn khởi động, thì có thể nguyên nhân do nguồn chính không cung cấp đủ điện, bạn sẽ phải thay nguồn mới.
- Nếu máy tính của bạn đang xài một card đồ họa rời, thử gỡ nó ra, xài card đồ họa trong của máy.

Cuối cùng, nếu tất cả các bước trên không thể giúp bạn, có lẽ máy tính của bạn cần phải xem xét đem đi sửa, hoặc thay cái mới.

Nguồn: pcworld.com


Comment

#344
14/10/2011 - 17:04:09
up

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i