Đọc bất kỳ loại tập tin nào trong Windows

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Bạn đang gặp khó khăn với các tập tin bất thường? Thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay gặp phải những định dạng file lạ mà không biết dùng chương trình gì để đọc nó. Dưới đây là một số thủ thuật và công cụ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên bạn phải ra trở lại tập tin bên ngoài trước đó, Windows 7 và Vista luôn cho phép bạn xem trước các loại tập tin chính thống và đa phương tiện. Để tìm và kích hoạt chức năng xem trước, vào Windows Explorer (bấm vào Start và gõ explorer.exe ở "tìm kiếm chương trình và các tập tin" (Search programs and files)) và nhấp vào biểu tượng Preview ở góc trên bên phải.Thật không may khi cửa sổ xem trước là hơi kỳ lạ và khó chịu. Ví dụ, nếu một loại tập tin đa phương tiện không được liên kết với Windows Media Player (WMP), chức năng xem trước sẽ không làm việc, thay vào đó bạn sẽ chỉ nhìn thấy một biểu tượng của chương trình nào đó có thể đọc file này. Bạn không phải lo lắng, để xem trước một loạt các loại tập tin ít được nhận dạng trong Windows, trong khi vẫn cho phép bạn mở các tập tin với chương trình mặc định mà bạn muốn, hãy tải về và cài đặt PreviewConfig. Tải về gói codec K-Lite sẽ thêm khả năng xem trước cho video và âm thanh các tập tin như Ogg Vorbis, DivX, vân vân. Và NitroPDF Reader sẽ quản lý các file PDF. Nếu bạn gặp phải một loại tập tin mà những tiện ích không thể xử lý, hãy tìm kiếm "DirectShow" cộng với loại tập tin trong câu hỏi để tìm thấy công cụ xử lý xem trước miễn phí.

Nếu tất cả những phương án tinh chỉnh chức năng xem trước tỏ ra rắc rối và khó thực hiện hơn những gì nó mang lại (hoặc bạn đang sử dụng Windows XP không có chức năng xem trước), hãy xem xét một chương trình độc lập để mở các tập tin kỳ quặc của bạn. Bắt đầu với VLC, miễn phí và xử lý hầu như tất cả các loại tập tin video và âm thanh. Đối với các tập tin hình ảnh và đồ họa, hãy thử GIMP, một ứng dụng miễn phí có hỗ trợ một số lượng lớn các tập tin và là một trình chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu. Để xem và giải nén các tập tin nén, bạn có thể thử phần mềm miễn phí 7-Zip và PeaZip, mặc dù không có gì tốt hơn RARLab $29 của WinRAR, hỗ trợ gần như tất cả các định dạng nén được biết đến.

Nếu bạn vẫn đang Microsoft Office 2003 và muốn đọc, chỉnh sửa, hoặc sao chép các tập tin office của các phiên bản mới hơn của Word, Excel, hoặc PowerPoint, bạn sẽ cần Microsoft Office Compatibility Pack. Cuối cùng, nếu bạn cần phải xem những tài liệu kinh doanh cũ với cái định dạng "cổ lỗ sĩ" (AMI Pro, Harvard Graphics, hoặc SuperCalc?) hãy xem xét khả năng 49 đô cho "QuickView Plus Standard" của Avanstar. Nó không tích hợp vào cửa sổ xem trước của Windows, nhưng nếu bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ tập tin nào, bạn sẽ có lựa chọn QuickView.

Nguồn: makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i