Firefox 4 và những điểm nối bật phần 1

Firefox 4 được chờ đợi quá lâu trong khi phiên bản 3.5 đã được phát hành 2 năm trước đó.Và đến bây giờ đã có sự khác biết rất nhiều trong thế giới trình duyệt. Nhưng Firefox 4 không phụ sự kỳ vọng của những người chờ đợi nó bằng cách tung ra một phiên bản hết sức ấn tượng.

Một phiên bản có giao diện gọn gàng, tốt độ cao, tương thích với HTML, khả năng xử lí tab tuyệt vời của Panorama, sức mạnh đồng bộ hóa và đa nhiệm của Sync. Với tất cả những thứ đó và một số tín năng khác có lẽ bạn nên Firefox 4 ngay.

Đi tiên phong là Chrome cung cấp một trình duyệt hoàn chỉnh với giao diện đơn giản. Firefox đã rút gọn không quá  nhiều Chrome và nó được bổ sung thêm một số tính năng mới của riêng nó. Nó đi đúng hướng phát triển các trình duyệt hiện nay hầu hết điều đơn giản hóa giao diện và tập trung nhiều cho phần chứa nội dụng.

Hình ảnh trong Firefox 4 thay đổi đáng kể. Các tab hiện theo một hàng phía trên trình duyệt, trên thanh địa chỉ. Menu biến mất để có chức năng menu bạn bấm vào biểu tưởng nhãn “Firefox” ở góc trên bên trái và một menu sẽ xổ xuống cho bạn sử dụng. Bạn cũng có thể để hiện Menu bằng cách nhấn nút “Firefox”->Option->Menu Bar.

Chiều cao của thanh địa chỉ và cái nút điều hưởng được giảm xuống để trang web có nhiều không gian hiện lên màn hình hơn.N goài ra, có ít nút điều hướng hơn, và một số đã được di dời.

Nút Home đã được chuyển đến bên phải của thanh tìm kiếm. Để đánh dấu trang của bạn, bạn nhấn chuột vào một biểu tượng ngôi sao ở phía bên phải của thanh địa chỉ của bạn. Để truy cập thông qua bookmark của bạn, bạn bấm vào một nút nhỏ ở bên phải của nút Home thay vì sử dụng menu Bookmarks mà trước đây ở trên cùng của cửa sổ.

Kết quả là một trình duyệt gọn gàng hơn và không kém phần hiệu quả dễ dùng lại thêm được nhiều không gian cho trang web hiển thị.

Chức năng mới Panorama.
Firefox 4 có thể vay mượn một số ý tưởng thiết kế cơ bản của Chrome, nhưng nó cũng đã giới thiệu một số tính năng mới hữu ích. quan trọng nhất là Panorama, giúp giải quyết vấn đề quản lí tab. Nếu bạn có xu hướng mở nhiều tab, việc đó làm cho  khó để tìm thấy tab mà bạn muốn một cách nhanh chóng, Panorama cũng có thể coi là tính năng mới tốt nhất của Firefox 4.
Thí dụ rằng bạn đã có 20 tab mở. Một số là mở cửa cho các trang web công nghệ như Computerworld, makeuseof, những cái khác là các trang web mạng xã hội như Twitter và Facebook, và như vậy. Với rất nhiều các tab mở, nó khó khăn để nhanh chóng tìm thấy và chuyển sang tab mà bạn muốn.
Firefox 4 Panorama là một tính năng mới giúp kiểm soát các tab dưới.
Panorama làm tất cả điều này bằng cách sử dụng tính năng gợi nhớ của Exposé và Spaces Mac OS X. Nhấp vào nút Panorama (một biểu tượng hình vuông bao gồm bốn hình chữ nhật nhỏ hơn) ở phía trên bên phải của cửa sổ Firefox, và bạn sẽ đến một màn hình hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các tab đang mở của bạn,và chúng được nhóm lại trong một “khung” duy nhất.
(Lưu ý: Nếu bạn không thấy nút Panorama trong Firefox, nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống nhỏ ở phần bên phải hàng của các tab, bạn sẽ thấy một trình đơn liệt kê các tab mở của bạn Chọn Tab Group từ menu này để có được màn hình Panorama. Sau đó, các nút Panorama sẽ xuất hiện trong trình duyệt của bạn.)
Sau đó, bạn có thể tạo các khung mới đặt các tab trong nhóm mạng xã hội, một nhóm tin tức, một nhóm vui chơi giải trí và một nhóm công nghệ.
Panorama bao gồm rất nhiều tính năng, gồm khả năng để gôm nhóm tab, thay đổi kích thước và đổi tên chúng. Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm giới hạn của tất cả các tab đang mở. Panorama sẽ tìm kiếm các URL và tiêu đề của các tab mở, tuy không tìm được ở phần nội dung, nhưng đó vẫn là một tính năng hữu ích.
Có rất nhiều Panorama và có thể sẽ mất một thời gian để có thể sử dụng tốt được. Nhưng nếu bạn sử dụng thường xuyên nhiều tab, bạn sẽ không bao giờ muốn bỏ qua tính năng này.
Hết phần 1.Bài tiếp sẽ nói vế chức năng chuyển tab trong thanh địa chỉ và chức năng Sync.

Nguồn: computerworld.com



Our Sponsor

Tạo CV số đẹp * Cách học từ vựng nhanh