Bitly - rút ngắn URLs & nhiều tính năng hữu ích

Hằng ngày, các bạn có thể bắt gặp những địa chỉ URL dài loằng ngoằng trong các email, forum, và cả các bài viết trên facebook. Chúng tôi đề xuất trang web Bitly.com để rút ngắn những URLs này, hơn thế nữa, các bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về các công cụ miễn phí mà Bitly.com hỗ trợ.

URL rút gọn

Bitly.com sẽ giúp bạn rút ngắn địa chỉ URLs một cách dễ dàng mà không cần phải đăng kí. Bạn có thể sao chép một URL dài và dán vào URL textbox trên Bitly.com

Sau đó kích chuột vào nút "Shorten", và một địa chỉ URL ngắn hơn đã sẵn sàng cho bạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng địa chỉ này ở bất kỳ đâu. Theo như tôi biết, địa chỉ URL ngắn này sẽ liên kết với địa chỉ URL ban đầu miễn là nó còn tồn tại.

Bitly Tools

Nếu bạn cần sử dụng các địa chỉ URL ngắn thường xuyên, bạn nên đăng kí trên Bitly.com. Họ sẽ cung cấp một số công cụ thuận tiện để rút ngắn URLs một cách nhanh chóng hơn. Đi đến trang Tools và bạn sẽ thấy các hướng dẫn để thêm các thẻ đánh dấu Bitly. Bằng cách này bạn sẽ không phải sao chép và dán các URLs trên Bitly.com và vẫn có được những URLs rút gọn.

Bạn cũng có thể thêm "Bitly sidebar" vào trình duyện của mình. Tốt hơn so với việc mở rộng trình duyệt. Ngoài việc tạo các URLs rút gọn, bạn có thể xem được các số liệu thống kê về các liên kết Bitly của mình, tạo dòng Tweet trong sidebar, và kiếm tra ai đã liên kết tới URL của bạn trong Twitter, FriendFeed và comment.

Tùy chỉnh URLs

Đôi khi các địa chỉ URLs rút ngắn vẫn không đủ thu hút. Trong trường hợp này, để làm cho các URLs dễ nhận biết hơn, bạn có thể sử dụng tính năng tùy chỉnh của Bitly, bạn có thể thêm tên, thẻ vào địa chỉ URL rút gọn của mình.

Ví dụ, sau khi đã hoàn thành bước rút ngắn URL, kích vào nút "Customize" và thêm các mô tả, tiêu đề.

Nếu bạn có một tập hợp các URLs cần chia sẻ, bạn có thể tạo ra "gói URL rút gọn". Bitly sẽ tạo ra một URL ngắn hơn cho tất cả các link nằm trong gói.

Bitly sẽ thêm hình ảnh thu nhỏ và tiêu đề cho mỗi liên kết trong gói. Bạn có thể tự thêm tiêu đề vào các liên kết này.

Ví dụ, tôi đặt các liên kết vào một gói của tiêu đề Automator bằng cách đặt tên http://bit.ly/automatorarticles. Sau đó bạn có thể thêm các liên kết bổ sung cho các gói bạn đã lưu.

Những tính năng cho Power User

Nếu bạn muốn marketing, hoặc giám sát số lượng người vào URL của bạn, Bitly có thể giúp bạn, khi bạn trở thành một "Power User"
Bitly lưu URL vào trong account của bạn, bạn có thể xem được traffic những URL đó (số lượng click vào, nơi click URL ....)

Những tính năng khác

Nếu bạn xài bitly.com một thời gian, bạn có thể khám phá ra nhiều chức năng cho phép bạn tùy chỉnh link của bạn. Ví dụ, tờ báo "The New York Times" dùng link "nyti.ms"...

Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i