7 cách giúp chống những phần mềm độc hại

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Internet giúp bạn làm rất nhiều việc.Truy cập thông tin và giao tiếp với mọi người ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng sự tò mò có thể gây tác hại lớn cho bạn.Thực tế an ninh luôn là vấn đề lớn nhất đối với người dùng Internet.
Bạn có thể dề dàng bị dính các phần mềm mã độc (malware), nhưng thực sự bạn cũng có thể dễ dàng tránh chúng nếu bạn “cảnh giác”.

1. Chỉ mở những link và download chúng nếu bạn thật sự tin tưởng.

Bạn không nên truy cập vào các trang web đáng ngờ, tải về tập tin có vấn đề hoặc bất hợp pháp. Nếu không  gần như là chắc chắn là bạn sẽ malware. Nếu bạn muốn vào những trang web đó, hãy chắc chắn rằng hệ thống của bạn được bảo vệ kỹ lưỡng. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc đánh giá các liên kết cho an toàn , bạn có thể sử dụng một plugin trình duyệt  là Web of Trust (WOT).

2. Tắt HTML trong email


Một cách thông thường malware được phân phối là thông qua email. Trong thực tế, email độc hại có thể chạy phần mềm độc hại bằng cách tự động chạy khi bạn mở một email co chứa HTML. Đó là lý do tại sao hầu hết các email client và webmail  client mặc định không hiển thị nội dung HTML (như hình ảnh) và chỉ cho phép các nguồn đáng tin cậy tự động hiển thị nội dung HTML.


3. Không nên tự ý mở file đính kèm trong email


Không nên mở file đính kèm trừ khi bạn tin tưởng vào nguồn hoặc có chức năng quét chúng. Hầu hết các webmail client sẽ quét các file đính kèm trước khi cho phép bạn mở chúng, các email client luôn cung cấp chức năng quét  malware quét để bảo vệ bạn từ file đính kèm độc hại. Không bao giờ bỏ qua bước này!


4. Hiểu biết về cách thức tấn công và lừa đảo


Cách thức cuộc tấn công lừa đảo có thể ẩn đằng sau thông báo Facebook hoặc một email từ ngân hàng của bạn. Trong khi Facebook hoặc ngân hàng của bạn không bao giờ thực sự gửi những email này, chúng là giả mạo. Khi bạn làm theo các liên kết và nhập chi tiết yêu cầu, các kẻ lừa đảo thành công khi lấy mật khẩu hoặc thông tin cá nhân của bạn.
Tất nhiên Facebook đôi khi gửi thông báo hợp pháp và ngân hàng của bạn có thể liên lạc với bạn thông qua email. Vì vậy, khi có nghi ngờ, luôn luôn kiểm tra các liên kết thực sự . Di chuyển chuột qua các liên kết trong email của bạn và kiểm tra địa chỉ URL cơ bản (nếu cần thiết) để kiểm tra địa chỉ URL trên thanh URL của trình duyệt .


5. Không bị đe dọa hoặc bị lừa bởi “chiến thuật khủng bố tinh thần”


Chúng sử dụng tất cả các hình thức và hình dạng. Bạn không bao giờ nên cài đặt phần mềm chống virus hoặc chống phần mềm gián điệp chống malware từ các nguồn không đáng tin cậy! Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến tốt nhất Makeuseof Từ các trang phần mềm Windows hoặc Linux.

Đề nghị cá nhân của tôi cho người dùng Windows là sự kết hợp phần mềm này:

* Phiên bản miễn phí AntiVir (anti virus)
* Microsoft Security Essentials (chống virus)
Malwarebytes Anti-Malware (chống malware)

Vì vậy, làm thế nào để kẻ lừa đảo “khủng bố” mọi người? Thông thường, khi bạn truy cập một trang web, cửa sổ pop up cảnh báo máy tính của bạn đã lỗi thời hoặc máy tính của bạn bị nhiễm virus và bạn nên cài đặt một công cụ để quét máy tính của bạn và loại bỏ các malware. Đừng để những lời cảnh báo khiến bạn sợ, chúng là giả mạo! Gần đây, bọn lừa đảo cũng bắt đầu đưa ra tín hiệu nói với rằng máy tính của họ bị nhiễm malware, yêu cầu bạn bật máy tính của họ, hãy truy cập một trang web, và cài đặt một phần mềm để sửa chữa vấn đề. Nếu điều này xảy ra với bạn đừng quá lo lắng đó là giả.

6. Quét ổ đĩa bên ngoài, bạn kết nối với máy tính của bạnNếu bạn kết nối một ổ đĩa ngoài, ví dụ như một USB từ bạn bè, hãy chắc chắn để cho phần mềm chống virus của bạn quét nó. Bạn của bạn có thể không biết rằng họ đang bị dính malware. Nếu bạn có phần mềm chống malware hoặc phần mềm chống virus được cài đặt trên máy tính của bạn, bạn thường có thể quét các ổ đĩa bằng cách kích phải chuột trên các ổ đĩa ngoài và từ menu chuột phải chọn tương ứng, ví dụ Quét các tập tin được lựa chọn với AntiVir.


7. Lưu Ý Khi Cài đặt phần mềm

Thông thường, một trình cài đặt phần mềm bao gồm các cài đặt tùy chọn, chẳng hạn như một thanh công cụ hoặc các chương trình bổ sung. Hãy rất cẩn thận những gì bạn đồng ý cài đặt. Luôn luôn lựa chọn cho việc cài đặt tùy chỉnh và bỏ chọn bất cứ điều gì đó không cần thiết, đặc biệt là tùy chọn phần mềm mà bạn không bao giờ muốn để tải về. Thêm một điều nữa bạn không nên cài đặt phần mềm mà bạn không tin tưởng.

Có nhiều sự lựa chọn để bảo vệ máy tính bạn:

* Một số chương trình duyệt virus miễn phí và danh tiếng.
* Tìm phần mềm độc hại máy của bạn An toàn với Microsoft Safety Scanner.
* Stop & Xóa Spyware Với Malwarebytes [Windows].

Nguồn: makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i