Android đang mất sự hấp dẫn các lập trình viên ?

Các dòng máy sử dụng hệ điều hành Android phát triển cực nhanh, vượt qua cả RIM và Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, gần đây android đang dần mất đi sự hấp dẫn, có vẻ như iOS đang là một môi trường chính yếu mà các lập trình viên nhắm tới.

Khi bạn làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát, phân tích... điều này tưởng chừng như thật khó có thể biết được, liệu Android có đang dần mất đi sự hấp dẫn của nó. Thế nhưng, có một số các lý do, khiến những lập trình viên nghiêng với iOS so với Android:

iOS có một thị trường lớn hơn:

Android có thể vượt qua Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Nhưng nếu tính cả iPad và iPod Touch hợp lại, iOS chiếm khoảng 200 triệu người dùng, trong khi đó Android chỉ có 135 triệu.
Hơn nữa, khi sự ra đời của iPhone 5 và iCloud, thêm với những tin đồn về việc Apple hỗ trợ iPhone 3GS như một giải pháp tiết kiệm cho người dùng, iPhone có thể nhanh chóng "đánh bại" Android trong nay mai.

Kho Ứng dụng cho iOS "nổi trội" hơn:

Không chỉ hơn về số lượng Apps, Kho ứng dụng cho iOS có nhiều hoạt động cũng với doanh thu lớn hơn so với Kho Ứng dụng dành cho Android.
Dựa theo một cuộc thăm dò từ Distimo, một công ty nghiên cứu về các ứng dụng cho điện thoại di động cho biết, trong khoảng 100 lượt tải về chỉ có 25% những ứng dụng miễn phí, và 79% những ứng dụng trả tiền tại kho ứng dụng cho Android, và chỉ có 2 ứng dụng cho Android được khoảng 500000 lượt tải về. Trong khi đó, có 6 ứng dụng cho iOS đã đạt được 500000 lượt tải về.

Người dùng iOS mua nhiều, trả nhiều:

Android có thể chiếm ưu thế về số lượng Apps đem lại doanh thu lớn, top những ứng dụng hay được download... nhưng điều đó cũng khiến nhiều lập trình viên nhảy vào để kiếm lợi.

GigaOM gần đây đã chia sẻ một số dữ liệu từ Piper Jaffray. Nhà phân tích Gene Munster cho thấy rằng người sử dụng IOS mua thêm nhiều ứng dụng và phải trả tiền cho những ứng dụng đó nhiều hơn những người sử dụng các hệ điều hành khác - bao gồm Android. Munster báo cáo rằng trung bình người sử dụng tải iOS 83 ứng dụng (so với 51 ứng dụng vào năm trước) với giá bán trung bình 1,48$ (so với  1,29$ năm trước). Munster cũng nói rằng giá bán trung bình trong 30 trả iOS ứng dụng tăng 36% từ năm 2010 đến $ 6,32.

Kết luận:
Chỉ cần những điểm này, kết hợp với hàng loạt các vụ kiện vi phạm bản quyền của Android, cho thấy rằng những ngày vinh quang của hệ điều hành Android có thể bị suy yếu một cách nhanh chóng. Tôi không cho rằng Android sẽ dần vào lãng quên - chỉ là lệ phí cho việc cấp giấy phép bằng sáng chế và các ứng dụng của một cửa hàng trì trệ sẽ không thể tăng trưởng nhanh chóng mà Android đã được hưởng đến thời điểm này.

Nguồn: pcworld.comOur Sponsor

Build wedding website * Cách học từ vựng nhanh