Công cụ tìm kiếm giúp chúng ta thông minh hơn?

Hẳn bạn đã từng nghe nói rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác đang làm cho cách chúng ta suy nghĩ, tư duy khác đi. Betsy Sparrow, một giáo sư nghiên cứu ở Đại học Columbia, cho rằng chúng ta có xu hướng ghi nhớ thông tin ít hơn nếu thông tin đó có thể dễ dàng được truy cập trực tuyến, thay vào đó chúng ta ghi nhớ nơi để tìm thấy thông tin trên Internet.

Điều này đặt ra một cuộc tranh luận: Điều này có nghĩa là chúng ta đang trở nên lười biếng và ngu ngốc hay Web đang dần trở thành bộ nhớ ngoài của chúng ta?

Nghiên cứu của Sparrow cho thấy rằng cách bộ nhớ của chúng ta sử dụng Web không giống như cách chúng ta từng dựa vào người khác trong quá khứ.

"Kể từ sự ra đời của công cụ tìm kiếm, chúng tôi đang tổ chức lại cách hoạt động của bộ nhớ", Sparrow nói trong bài viết của mình. "Bộ não của chúng ta dựa trên Internet phần nào giống cách mà ta dựa vào bộ nhớ của một người bạn, thành viên trong gia đình hay đồng nghiệp. Chúng ta nhớ ít hơn chi tiết thông tin, thay vào đó là nhớ bằng cách nào thông tin này có thể được tìm thấy."

Tôi không biết về bạn, nhưng tôi chắc chắn rằng Internet có thể cung cấp rất nhiều thông tin hơn so với những người bạn của tôi, các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp (không có ý chê bai j đâu nhé!). Đó gần giống như làm bạn Từ điển Oxford và Bách khoa toàn thư! Vấn đề còn lại duy nhất là biết nguồn tin nào đáng tin cậy và ngược lại. Internet tràn lan thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau, vì thế luôn luôn tồn tại hàng tấn thông tin sai sự thật vì không ai có thể đứng ra đảm bảo. Nếu chúng ta không sáng suốt, chúng ta có thể dễ dàng nghĩ rằng mình có câu trả lời, khi chúng ta thực sự chỉ có thông tin sai lệch hoặc một nửa của sự thật.

Tôi thích thú khi nghĩ rằng các phát hiện của Sparrow có nghĩa là chúng ta trở nên giống như người quản lý thư viện hơn là một sinh viên lười biếng: chúng ta có thể không biết tất cả mọi thứ, nhưng chúng ta biết phải làm gì để tìm kiếm được thông tin khi cần. Đó không phải là để nói rằng chúng ta không nên nhớ tất cả mọi thứ. Chỉ vì chúng ta có máy tính không có nghĩa rằng chúng ta không thể tính nhẩm một số phép toán cơ bản.

Tôi cho rằng điều tuyệt vời nhất là nếu chúng ta có thể khai thác Internet để tiếp nhận các công việc lặp lại, nhàm chán thay vào đó là đầu từ nhiều hơn cho tư duy logic và sáng tạo - hai thứ mà không dễ dàng có được với các máy tính.

Vậy bạn nghĩ gì? Các công cụ tìm kiếm giúp chúng ta tốt hơn trong tư duy logic và kỹ năng lý luận? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi suy nghĩ của bạn.

Nguồn: pcworld.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i