Bill Gates quyết định cải tiến Toilet

Một trong những đại gia hàng đầu trong ngành công nghệ, đưa ra cuộc cách mạng về máy tính cá nhân, người sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết ông đã quyết định dành 42 triệu USD cho việc phát triển lại Toilet.

Nước thải và việc tránh lãng phí chính là 2 khó khăn lớn nhất trong các nước phát triển. Bill Gates và quỹ của ông hi vọng sẽ tạo ra những nhà vệ sinh giá rẻ để nâng mức sống của những người dân các khu này. Nghe có vẻ là một đề tài kỳ cục nhưng nó có thể cứu rất nhiều mạng người trên thế giới.

"Việc phát minh ra nhà vệ sinh chính là thành quả lớn nhất con người đã tạo ra trong 200 năm qua để cứu sống mạng người cũng như cải tiến đời sống." Sylvia Mathews Burwell, chủ tịch của Chương trình phát triển của tổ chức Bill and Melinda Gates phát biểu. "Nhưng nó vẫn chưa thực sự đúng mức. Nó chỉ tập trung vào 1/3 thế giới. Chúng ta hiện đang cần gì đó mới hơn, sáng tạo hơn."

Bài phát biểu này của Burwell đã được thực hiện vào thứ ba tại Kigali, Rwanda.

Mục tiêu chính của kế hoạch này là tạo ra một cuộc thi để sáng tạo lại nhà vệ sinh, với sự tham gia của 8 trường đại học trên khắp thế giới để phá triển nhà vệ sinh sao cho tránh lãng phí năng lượng, nước sạch và phù hợp môi trường. Giải pháp phải hoàn toàn mới, không dùng ống nước, cống hay nguồn điện. Tổ chức này đã cộng tác với USAID để đưa ra giải pháp cải tạo nguồn nước như một phần của kế hoạch UN's 2015 Millennium Development Goals.

Ngày nay, 40% dân số thế giới không được sử dụng các loại nhà vệ sinh hiện đại. Một triệu người phải làm vệ sinh các nhà vệ sinh cũ. Mỗi năm, 1.5 triệu trẻ em chết do bệnh tiêu chảy, nhiều phát minh của như cải tiến đã được đưa ra.

Tổ chức này đang ưu tiên cho sự tiện lợi và hiệu quả trong mỗi giải pháp. Nhà vệ sinh phải dễ dàng lắp đặt và tốn không quá 0.05$ một ngày để bảo quản.

Nguồn: mashable.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

Tạo CV số đẹp * Cách học từ vựng nhanh