Firefox 4 và những điểm nối bật phần 2

Ở phần một đã giới thiệu sơ qua những đổi mới của Firefox và chức năng Panorama ở bài này sẽ giới thiệu cho bạn 2 chức năng khác là chức năng chuyển đổi tab trong History và chức năng Firefox Sync.

Chức năng chuyển tab trong History

Firefox 4 giới thiệu một tính năng, được gọi là chuyển tab, giúp bạn kiểm soát các tab của bạn. Như trong phiên bản trước của Firefox, khi bạn gõ văn bản trong thanh địa chỉ, Firefox tìm kiếm thông qua lịch sử của bạn, tìm kiếm các kết quả trước đây và các trang web mà bạn đã đánh dấu và cho ra một danh sách thả xuống bên dưới thanh địa chỉ. Bây giờ nó cũng có thể tìm kiếm thông qua bất kỳ các tab bạn đã mở.

Nếu nó tìm thấy bất kỳ kết quả phù hợp nào trong các thẻ mở của bạn, nó cho thấy một biểu tượng " Switch to tab" bên dưới tiêu đề của trang web trong danh sách thả xuống. Để chuyển đến tab, nhấp vào biểu tượng đó. Với Panorama, tính năng này tìm kiếm các URL và các từ trong tiêu đề của các tab mở, không phải là nội dung của các trang web đó.

Mặc dù tính năng này rất hữu ích, nhưng nó có thể được cải thiện thêm. Bất kỳ kết quả tìm kiếm phù hợp với các tab mở được trộn lẫn với danh sách lịch sử của bạn. Vì vậy, nó rất khó để nhìn thấy dễ dàng nếu kết quả trong các tab mở.

Firefox 4 Chuyển sang tính năng Tab cho phép bạn thêm tab đang mở để tìm kiếm thanh địa chỉ của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhận được nhiều kết quả cho cùng một trang web. Nếu bạn gõ "cn" vào thanh địa chỉ, ví dụ, và bạn có cusotinhhoc.vn đang mở, bạn có thể thấy kết quả cho nó trong một từ danh sách lịch sử của bạn, và một cho thấy nó là một tab đang mở. Chuyển Tab sẽ hữu ích hơn nếu nó cho thấy phù hợp với kết quả tìm kiếm tab riêng biệt.

Với Firefox 4, bạn cũng có thể pin một tab bên trái của thanh tab. Bằng cách đó, các tab luôn luôn ở đó, ngay cả khi bạn khởi động lại Firefox. Đó là một tính năng cũng khác hữu ích.

Firefox Sync

Nếu bạn sử dụng Firefox trên máy tính khác nhau, hệ điều hành / hoặc các thiết bị, bạn sẽ được hài lòng với Firefox Sync, được giới thiệu trong phiên bản mới này. Firefox Sync có thể đồng bộ hóa bookmark, lịch sử duyệt web, mật khẩu và các tab mở.

Firefox Sync thậm chí còn liệt kê các trang web mà bạn đã mở trên một máy tính khác chạy Firefox.
Nếu bạn sử dụng Firefox trên máy Mac và máy PC, ví dụ, Firefox Sync sẽ tự động giữ tất cả điều đó đồng bộ giữa chúng. Và nó cũng sẽ làm việc với trình duyệt Firefox di động, hiện đang trong phiên bản beta. Để làm điều này, bạn sẽ phải đầu tiên thiết lập một tài khoản Firefox Sync, và sau đó làm theo các hướng dẫnsử dụng nhiều thiết bị. Đó là một quá trình đơn giản và dễ hiểu.

Bạn thậm chí có thể đồng thời hiển thị các tab mở từ máy tính khác đang chạy Firefox. Bạn click vào mũi tên xuống ở bên phải của tất cả các tab mở của bạn và chọn "Tabs từ các máy tính khác", và bạn sẽ thấy một danh sách của tất cả các tab đang mở trên máy tính hoặc thiết bị khác. Kích đúp vào bất kỳ tab để mở.

Tuy nhiên, tính năng chia sẻ tab có thể khó hiểu để sử dụng. Nếu bạn đang hiển thị các tab từ máy tính khác, và các tab mới được thêm vào hoặc đóng cửa vào các máy tính khác, màn hình hiển thị của bạn sẽ không cập nhật - nó sẽ chỉ hiển thị các tab đã được mở cửa vào thời gian bạn yêu cầu nhìn thấy chúng. Để xem các tab đang mở, bạn phải đóng trang và sau đó yêu cầu để xem các tab từ máy tính khác một lần nữa.

Firefox Sync không phải là hoàn toàn mới cho Firefox. Trong năm 2007, Mozilla đã bắt đầu một dự án đồng bộ được gọi là Weave có sẵn như là một add-on Firefox trước đó cũng như cho iPhone, BlackBerry điện thoại và phiên bản beta cho điện thoại Android. Tuy nhiên, với Firefox 4, nó được đem vào trình duyệt lần đầu tiên.

Firefox Sync không có thể là hữu ích cho những người sử dụng nhiều trình duyệt khác nhau. Đối với những người dùng này họ thích dùng là Xmarks hơn để đồng bộ hóa các bookmark trình duyệt và mật khẩu Firefox, Safari, Internet Explorer và Chrome

Nguồn: computerworld.comOur Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart