Firefox 4 và những điểm nối bật phần 3

Trong 2 bài trước bạn đã có cái nhìn về nhiều chức năng mới của Firefox 4, nhưng vẫn chưa hết, tôi sẽ giới thiệu cho bạn phần 3 và đưa ra hết những cải tiến khác của Firefox 4 để chúng ta thấy sức mạnh và tính năng của trình duyệt này.

Sự cần thiết cho tốc độ

Tải các trang web đang trở nên nặng hơn và chậm hơn, và càng nhiều các ứng dụng trên web phát sinh – vì thế tốc độ trình duyệt là quan trọng hơn bao giờ hết. Trong các thử nghiệm, thì Firefox 4 không đạt tốc độ nhanh như các phiên bản hiện tại của Internet Explorer, Opera, Chrome trên SunSpider JavaScript Benchmark, mặc dù được đánh giá nhanh hơn so với Safari.

Firefox, như IE9, sử dụng GPU của máy tính để tăng tốc xử lý nhiều công việc như chơi trò chơi và hiển thị đồ họa 3D. Mozilla và Microsoft là 2 nhà cung cấp trình duyệt vượt trội trong lĩnh vực này, nhưng hiện nay không có tiêu chuẩn để kiểm tra ai hơn ai.

HTML5

Firefox 4 đã hỗ trợ các chuẩn web khác nhau, bao gồm các tiêu chuẩn HTML 5. Firefox đã làm tốt việc hộ trợ HTML5 nhưng đánh giá mức độ theo một số tiêu chuẩn web, đặc biệt là JavaScript và Document Object Model (DOM) thì nó vẫn còn lỗi. Trong số 100 trang web nó cho kết quả 97 trang kiểm hiển thị hoàn hảo, 3 trường hợp lỗi là nó cho hiển thị một box màu xám khi đúng ra là màu xanh. Opera, Safari và Chrome đều đúng được 100/100 . IE9 đúng 95 và cùng một lỗi với Firefox 4.

Firefox 4 cũng đã thực hiện chơi dùng HTML5 trên mỗi trang mà tôi truy cập, ngoại trừ một vài trang web mà Microsoft thiết lập để chứng minh HTML5 video không hiển thị đúng. Nếu không, Firefox hiển thị tất cả các trang tôi đến thăm mà không có bất kỳ lỗi nào.

Các tính năng khác

Firefox đã trở nên nổi tiếng vì nó nhiều tiện ích. Trong phiên bản này, Firefox Add-ons có được một sự đổi mới hữu ích. Quản lý hiện nay mở ra một cửa sổ đầy đủ trong tab riêng, hơn là vào một cửa sổ pop-up nhỏ, làm cho việc di chuyển dễ dàng hơn.
Ngoài ra, khi bạn nhấp vào liên kết bên cạnh các add-on, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin thêm về các add-on hơn so với trước đây, bao gồm cả ngày được cài đặt hoặc cập nhật, liên kết đến trang chủ của nó.
Tuy nhiên, khi bạn cài đặt hoặc gỡ bỏ cài đặt, bạn vẫn sẽ phải khởi động lại Firefox trong khi Chrome không cần khởi động lại.

Firefox 4 cũng giới thiệu tính năng ngăn chặn theo dõi, cho phép bạn yêu cầu trang web bạn truy cập rằng bạn không muốn mình bị theo dõi. Để bật tính năng này, nhấp vào nút Firefox và chọn Options (trên máy Mac, nhấn vào Firefox Preferences), kích vào tab Advanced, sau đó nhấp vào General tab và kiểm tra hộp bên cạnh " Tell web sites I do not want to be tracked" . Ngoài ra, Mozilla cũng đã thực hiện một loạt các chỉnh sửa khác phía sau để cải thiện an ninh.Không thể đảm bảo rằng các trang web sẽ không theo dõi bạn. Tuy nhiên, một số trang vẫn làm theo điều này, vì vậy nó cũng là một tính năng hữu ích.

Đẩy nhanh chu kỳ nâng cấp phiên bản mới

Phiên bản Firefox 4 là một cải tiến lớn so với phiên bản 3, nhưng Mozilla đã đi quá dài để đến đó. Firefox 3.5 được phát hành vào tháng sáu năm 2009, điều đó có nghĩa rằng nó đã gần hai năm để tạo ra một nâng cấp lớn. Cũng như chu kỳ sửa đổi của Microsoft - công ty đã mất 2 năm để nâng cấp Internet Explorer từ phiên bản 8 (phát hành tháng ba năm 2009) và 2 năm đến phiên bản 9 (tháng 3 năm 2011).

Đây là thời gian để nâng cấp một trình duyệt. Mozilla đã công nhận rằng, họ phải tăng tốc độ đáng kể lên các chu kỳ nâng cấp. Nếu không, họ cũng có thể bị qua mặt bởi Chrome, có một chu kỳ nâng cấp nhanh hơn rất nhiều.

Điểm mấu chốt

Với Firefox 4, trình duyệt đã có một cuộc cách mạng quan trọng trong việc cải thiện tốc độ và cung cấp giao diện với nhiều không gian hơn trên màn hình nội dung Web. Hữu ích nhất là tính năng xử lý tab của Panorama, đồng bộ hóa của Sync.

Đối với những người mở nhiều tab và muốn có một cách để kiểm soát chúng, rõ ràng trình duyệt này là tốt nhất. Nhưng thậm chí bỏ qua khả năng của Panorama, vì có một số người dùng và cũng có người không dùng vì giao diện rắc rối. Nhưng họ vẫn muốn dùng Firefox không phải vì tốc độ hay giao diện rõ ràng mà bởi vì một điểm mạnh xưa nay của Firefox là có một kho add-on rất lớn nếu không nói là lớn nhất trong các trình duyệt.

Nguồn: computerworld.comOur Sponsor

Tạo CV số đẹp * Cách học từ vựng nhanh