Cách nhận biết chương trình anti-virus giả mạo (Scareware, Trojan)

Nếu bạn đang bị lừa bởi một chương trình bảo mật giả mạo, bạn phải trả tiền mà không nhận được gì, các giải pháp an ninh không hoạt động, và cung cấp thông tin thẻ tín dụng của bạn một cách mạo hiểm. Sau đây là cách để tránh bị lừa.

Không phải tất cả các chương trình bảo vệ chống lại virus đều mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Một số thực ra là Trojan - một chương trình có vẻ là hữu ích nhưng lại là một đoạn mã độc hại gây ra nhiều tổn thất cho bạn. Những phần mềm khác chỉ đơn giản cố gắng để đe dọa nhằm khiến bạn vào trả tiền để xử lý các vấn đề không thực sự tồn tại. Vì lý do đó chúng thường được gọi là Scareware.

Đây là một trò lừa đảo ngày càng phổ biến, và đó phần nào là lỗi của bạn. Nếu không ai đăng ký và sử dụng các chương trình này, kẻ xấu sẽ không thể tiếp tục phát tán nó. Họ muốn tìm thấy và lừa đảo những nạn nhân tiếp theo. Nhiều người vỏ ba $69,99 để đăng ký sử dụng các chương trình gian lận này. Một số Scareware thực hiện cơ chế phát tán này rất tốt và nó thậm chí còn cung cấp các hỗ trợ về kỹ thuật. Ví dụ như nó sẽ cho bạn biết là "Đầu tiên, gỡ bỏ bất kỳ phần mềm bảo mật hiện tại ..."

Những chương trình giả mạo có thể sao chép các giao diện từ các chương trình thật và uy tín, như biểu tượng tấm lá chắn bảo mật của Windows khá phổ biến. Họ thường sử dụng tên mà âm thanh tương tự như các chương trình nổi tiếng mà bạn thường nghe nói. Chỉ một năm trước đây những phần mềm như thế này rất nghèo ngữ pháp và chính tả, điều đó giúp chúng ta phát hiện ta nó, nhưng mọi việc đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi điều này đã được cải thiện đáng kể gần đây.

Vậy làm thế nào để tránh bị lừa? Nếu một chương trình bảo mật mà bạn chưa bao giờ cài đặt hiện lên với một cảnh báo thảm khốc, rất có thể bạn đã bị lừa. Nếu nó thực sự, khó có thể đóng chương trình hay ra khỏi quá trình đăng ký, nhưng có đầu mối khác. Như là tính năng thường xuyên quét virus cực kỳ nhanh chóng. Bởi điều đó là không thể để lập trình anti-virus quét nhanh như họ muốn.

Trước khi bạn quyết định trả tiền cho bất kỳ chương trình bảo mật, hay xem xét, kiểm tra các ý kiến trên các trang web có uy tín như PCMag.com. Lướt qua các trang web "cò mồi" (shill) với các nhận xét giả thiết lập bởi các chính "hội giả mạo". Tốt hơn hết bạn nên lướt qua những chương trình chống virus tốt nhất và các đề nghị phần mềm an ninh tốt nhất của PCMag.

Dưới đây là một số Scareware khá phố biến:

Nguồn: pcmag.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i