Google đang thay đổi cách bạn tư duy?

Google đang thay đổi cách chúng ta suy nghĩ? Ít nhất một nhà nghiên cứu đồng ý với điều đó: nhà nghiên cứu Betsy Sparrow Đại học Columbia cho biết rằng những công cụ tìm kiếm như Google đang thay đổi mô hình tư duy của con người. Ví dụ, chúng ta đang nhớ ít đi những thông tin, nhưng biết làm gì để tìm thấy nó trên Internet.

Các cuộc tranh luận rằng Internet làm cho chúng ta kém thông minh hơn đã có từ rất lâu và chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại. Tùy thuộc vào cách bạn hiểu nhận xét của 

Sparrow, bạn có thể đồng ý rằng Internet làm cho chúng ta trở nên "ngu ngốc" hơn, hoặc bạn có thể nói rằng chúng ta chỉ sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác như một phần mở rộng của bộ não.

Các chuyên gia gọi đây là "bộ nhớ transactive". Về cơ bản, bạn nhớ nơi để lấy được thông tin - chỉ cần không phải là chính thông tin đó. Khái niệm "bộ nhớ transactive" không có gì mới: trước khi thời đại kỹ thuật số, chúng tôi sử dụng các "chuyên gia" phi kỹ thuật số như bạn bè, thầy cô hoặc sách. Công cụ tìm kiếm thực hiện quá trình này dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

"Bộ não của chúng ta dựa trên Internet cũng giống như dựa vào bộ nhớ của một người bạn, thành viên gia đình hay đồng nghiệp", Sparrow giải thích. "Chúng ta nhớ ít hơn bằng cách biết thông tin có thể được tìm thấy ở đâu".

Một loạt bốn thí nghiệm khác nhau được thực hiện bởi Sparrow và các đồng nghiệp của cô. Họ thử nghiệm cách mọi người nhớ thông tin nếu nó được lưu trữ một nơi nào đó có thể được truy cập (Internet), và kết quả chỉ ra rằng mọi người sẽ ít hơn nếu họ nghĩ rằng thông tin được lưu trữ một nơi nào đó so với việc họ tin rằng thông tin đó không thể tìm được ở nơi khác.

Một cách đơn giản, nếu chúng ta có thể tìm thấy một thông tin trực tuyến, chúng ta ít có khả năng nhớ chính thông tin đó. Tuy nhiên, nếu thông tin không dễ dàng truy cập trực tuyến hay ở bất kỳ đâu (và chúng ta biết điều này), khả năng nhớ những thông tin này cao hơn hẳn.

Hiện tượng này có thể dẫn đến một bộ não lười biếng? Điều này tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người.

Sparrow ngụ ý rằng chúng ta không nhất thiết trở nên kém thông minh hơn bởi các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, việc tìm kiếm thông tin ngày càng trở nên phức tạp. 

Điều này có thể là tốt - chúng ta có thể giải phóng bộ não và bộ nhớ cho các nhiệm vụ khác, thậm chí điều đó giúp chúng ta thông minh hơn.

Nguồn: pcworld.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i