Cuộc chiến không hồi kết giữa các trình duyệt web

Nói đến việc lựa chọn một trình duyệt Web, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Hai ông lớn IE9 và Firefox 4 đang ngày càng trở nên cân bằng với gã nhà giàu Google Chrome và kẻ đột phá Opera. Những tiêu chí hàng đầu cho một trình duyệt hiện đại bao gồm tốc độ, giao diện tinh giản, thân thiện và hỗ trợ HTML5.

"Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười" là những gì tôi nghĩ về cuộc cạnh tranh khốc liệt này. Sản phẩm mới của Microsoft, IE9 với hỗ trợ phần cứng để tăng tốc cho những trang web nặng hình ảnh, Flash, ngoài ra nó cũng là trình duyệt bảo mật tốt nhất, đặc biệt để tránh sự theo dõi của các trang marketing trên Internet. Mặt khác, Firefox mang đến cho người dùng góc nhìn rộng, Panorama với thanh thẻ duyệt web (tab), và giữ nguyên sức mạnh tùy chỉnh với khả năng đồng bộ bookmarks, lịch sử (history), cấu hình.

Google Chrome có lẽ là trình duyệt phát triển nhanh nhất trong lịch sử, nó cũng được cập nhất thường xuyên nhất - phiên bản 10 chỉ sau 2 năm rưỡi. Chrome cũng cung cấp chức năng đồng bộ, nhưng điểm nổi bật của nó là một số tính năng mạnh mẽ và hữu dụng. Khi bạn mở một cửa sổ hay thẻ duyệt mới, nó sẽ hiện ra những trang web "mini" trong lịch sử (history), nó còn kết hợp thanh địa chỉ và tìm kiếm làm một. Ngoài ra, trình duyệt tích hợp sẵn Flash, PDF rất tiện lợi.

Safari gần như thống trị với dòng sản phẩm anh em Mac của mình. Nhưng không có lý do gì một người dùng Windows lại không thể tận hưởng những gì Safari mang lại. Vẻ đẹp cùng những tính năng mới của nó luôn hấp dẫn người dùng. Giao diện mới tinh giản hơn, bỏ bớt những chi tiết thừa, ngoài ra còn cung cấp tính năng duyệt những trang web hay dùng ở chế độ 3D.

Opera có lẽ là trình duyệt mang đến nhiều đột phá nhất nếu nhìn vào lượng người dùng của nó. Thẻ duyệt, khung tìm kiếm, cơ chế zoom, tất cả đều được khởi đầu từ Opera. Tuy chỉ có 2% người dùng Internet sử dụng Opera, điều đó cũng có nghĩa là 10 triệu người biết về trình duyệt với Speed Dial để tải nhanh những trang web, chế độ Turbo dùng cho kết nối chậm, và Unite giúp bạn biến trình duyệt của mình thành một máy chủ Web. Ngoài ra Opera cũng hỗ trợ quản lý thẻ duyệt, "cử chỉ" di chuột, và Bittorrent tích hợp sẵn.

Để đọc và tìm hiểu sâu hơn về từng trình duyệt (tốc độ, tính tương thích, tính năng), bạn có thể đọc thêm những bài đánh gia chuyên sâu của chúng tôi.

Google Chrome 10

Tính năng Instant của Chrome tải và hiển thị trang web trước khi bạn gõ xong địa chỉ của nó. Quá ấn tượng phải không? tốc độ tuyệt vời, giao diện tinh giản tối đa, hỗ trợ HTML5, càng ngày càng nhiều người ưa chuộng Chrome. Phiên bản mới nhất nâng cao tính năng tùy chỉnh giao diện, thậm chí còn nhanh hơn và bảo mật hơn.

Firefox 5

Firefox 5 mang Mozilla trở lại với đường đua. Đơn giản, nhanh, khả năng tùy chỉnh theo ý muốn là những lợi thế của Firefox 4, ngoài ra nó cũng hỗ trợ tăng tốc xử lý đồ họa.

Internet Explorer 9 - IE9

Trình duyệt mới của Microsoft nhanh hơn, tinh giản hơn, tích hợp HTML5 tốt hơn. Ngoài ra, IE 9 hỗ trợ thêm tính năng "ghim" các thẻ duyệt, tăng tốc phần cứng, tuy nhiên chỉ Windows 7  và Vista tương thích.

Opera 11

Opera cũng rất nhanh, hỗ trợ HTML5, và giao diện đơn giản, thân thiện. Tính năng Unite mới được thêm vào, cho phép trình duyệt trở thành máy chủ, Turbo giúp tăng tốc lướt web qua cơ chế caching. Một trogn những tính năng mới mạnh mẽ nhất của Opera 11 là hỗ trợ mở rộng, tùy chỉnh - thực ra là giống những trình duyệt khác, ngoài ra phiên bản mới còn hỗ trợ quản lý thẻ duyệt và "cử chỉ" chuột giúp bạn lướt web nhanh hơn, tiện lợi hơn.

Apple Safari 5

Safari nhanh và rất đẹp, thậm chí thiết kế mới khiến nó còn trở nên quyến rũ hơn. Hỗ trợ HTML5, tính năng bookmark, RSS, thẻ duyệt sinh động là những điểm mạnh khác của trình duyệt này.

Nguồn: pcmag.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i