Remote Desktop trong Ubuntu

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Đôi khi bạn cần remote chiếc máy tính sử dụng Ubuntu của mình. Bạn có thể thực hiện việc đó bằng các lệnh SSH, nhưng nếu việc đó làm bạn khó khăn trong sử dụng thì bạn sẽ hài lòng với việc remote Ubuntu qua giao diện: Ubuntu Remote Desktop.

Với Ubuntu Remote Desktop, bạn có thể điều khiển máy của bạn từ bất kỳ máy nào: Linux, Mac hay Windows. Bạn sẽ điều khiển trực tiếp trên màn hình như các chương trình remote khác. Tuyệt hơn cả, tính năng này được xây dựng sẵn trong hệ điều hành, nên bạn sẽ không cần phải cài đặt gì thêm.

Kích hoạt Ubuntu Remote Desktop

Không việc gì dễ dàng hơn việc này. Bạn không cần phải cài đặt: tất cả đã được xây dựng sẵn. Chỉ cần click "Setting", sau đó chọn "Preferences" rồi đến "Remote Desktop". Bạn sẽ thấy một cửa sổ như sau:Việc tiếp theo là đánh dấu chọn "Alllow other users to view your desktop". Nếu bạn muốn những người dùng khác có thể điều khiển máy tính của bạn, hãy click thêm "Allow other users to control your desktop".

Cửa sổ này cũng cung cấp cho bạn vài lựa chọn bảo mật khác. Bạn có thể dùng password, nhưng bạn nên set bất cứ ai kết nối đến máy bạn cần sự đồng ý của bạn trước khi tiếp tục.

Ngay sau khi đã kích hoạt kết nối bạn sẽ cần biết địa chỉ IP của máy bạn trong mạng Lan.

Công nghệ remote máy tính trong Ubuntu dựa trên chuẩn VNC. Nghĩa là bạn có thể kết nối một máy tính Ubuntu bằng bất kỳ máy VNC nào. Nên bạn sẽ không cần lo lắng về hệ điều hành nào tương thích với việc này.

Kết nối từ Ubuntu/LinuxUbuntu, và hầu hết các phiên bản Linux khác, có một chuẩn VNC rất tuyệt: Vinagre. Bạn có thể tìm chương trình này bằng cách click "Applications" - "Internet" rồi "Remote Desktop Viewer". Cửa sổ sẽ được mở ra và bạn sẽ thấy tất cả desktop bạn có thể mở trong mạng hiện tại. Nếu không, bạn có thể nhập vào IP mà bạn muốn kết nối một cách trực tiếp.

Sử dụng tool này để kết nối đến bất kỳ máy nào không trong mạng và bạn sẽ điều khiển thông qua remote. Tool này cũng có thể được dùng để điều khiển bất kỳ máy tính nào được cài VNC client.

Kết nối từ WindowsBạn muốn kết nối máy Ubuntu từ một máy Windows? Đừng lo, điều đó không khó. Bạn chỉ cần cài VNC client như TightVNC vào Windows. Sau đó bạn có thể kết nối đến máy Ubuntu bằng cách nhập địa chỉ IP.

Kết nối từ Mac

Nếu bạn cũng muốn kết nối đến Ubuntu và bạn đang sử dụng một chiếc máy Mac thì bạn nên xem qua Chicken of the VNC. Một lần nữa, việc kết nối đến máy Ubuntu chỉ đơn giản là gõ vào địa chỉ IP.

Kết nối từ nhà

Bạn muốn kết nối Ubuntu từ xa? Đây là một số mẹo nhỏ. Bạn sẽ cần một địa chỉ IP tĩnh, hoặc một địa chỉ IP động từ những trang như DynDNS.


Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart