Quản lý taskbar, bảo vệ thư mục, nén file trong Windows 7

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Bạn mới sử dụng win 7 và cảm thấy khó khăn trong việc thao tác với taskbar, bạn muốn bảo vệ một thư mục trên máy của mình khỏi sự truy cập của người khác hoặc bạn muốn nén file mà không muốn cài thêm chương trình winzip hay winrar. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Windows 7 để thực hiện các tính năng trên.

Quản lý taskbar

Nếu bạn chuyển từ Windows XP hoặc Vista sang Windows 7, có một thay đổi dễ nhận thấy là hệ điều hành hiển thị biểu tượng trong thanh tác vụ (task bar) nằm ngang theo đáy của màn hình thay vì cả biểu tượng và phần tiêu đề như trong những phiên bản win cũ.
Ảnh chụp màn hình này là những gì bạn thường thấy:
 
Mặc dù một số biểu tượng khá dễ nhận biết (như Internet Explorer, Microsoft Word, ...) và có các nhãn đi kèm. Nhưng bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh tùy chọn này trong Windows 7. Dưới đây là cách thực hiện:

   1. Kích chuột phải vào một khu vực trống trong taskbar, sau đó chọn Properties.
   2. Trong tab Taskbar, tìm thấy “Taskbar buttons” trong thẻ” Taskbar” .
   3. Chọn “Combine when taskbar is full” hoặc “Never combine”, sau đó kích OK.

Mật khẩu bảo vệ một thư mục

Windows không có bất kỳ cách bảo vệ tập tin hoặc thư mục cụ thể. Bạn chỉ có thể thực hiện thông qua một phần mềm khác.
Nếu bạn muốn miễn phí, thì hãy dùng các phần mềm zip. Hầu hết các phần mềm zip, bao gồm tiện ích miễn phí 7-Zip, cung cấp cho bạn tùy chọn để mật khẩu bảo vệ bất kỳ tập tin nén và thư mục. Có thể khi dùng bạn phải giải nén thư mục, nhưng có lẽ đó không phải là một vấn đề lớn cho các công cụ bạn truy cập thường xuyên và quen tay.

Nếu bạn không thích thì còn có những tiện ích như Folder Lock, được thiết kế chỉ cho mục đích khóa thư mục. Sẽ tính phí 40$ cho ứng dụng này, bạn cũng có thể có chức năng tương tự với Protected Folder nhưng giá chỉ bằng một nửa(20$).

Nén tập tin trong Windows

Bạn cần gửi cho ai đó các tập tin với khối lượng lớn? Khi đính kèm file để gửi qua e-mail, bạn không nên để file quá lớn, thay vào đó, nén các tập tin vào một file nhỏ hơn và dễ quản lý.

Có thể bạn đang sử dụng một tiện ích như PKZip hay WinZip để nén và giải nén các tập tin. Nhưng bạn có biết Windows cũng có khả năng zip ? Môt ví dụ khi sử dụng tính năng này khi gửi một file qua e-mail:

   1. Soạn email của bạn sau đó chọn đính kèm tập tin
   2. Sử dụng bộ chọn tập tin xuất hiện, tìm các tập tin bạn muốn đính kèm. (Tất cả đều cần phải được trong cùng thư mục.)
   3. Chọn tất cả các tập tin mà bạn muốn zip. (Để chọn nhiều tập tin tại một thời điểm, giữ phím Ctrl trong khi bấm vào từng tập tin)
   4. Kích chuột phải vào bất kỳ của các tập tin được lựa chọn, sau đó chọn Send to, Send to, Compressed (zipped) folder.
   5. Windows sẽ nhanh chóng nén các tập tin và tạo ra một tập tin nén.
   6. Đính kèm tập tin Zip mới được tạo ra e-mail.


Nguồn: pcworld.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i