[Facebook] Dọn dẹp "tường nhà" gọn gàng sạch sẽ

Wall là một công cụ mạnh mẽ, giúp bạn cập nhật và giữ liên lạc với bạn bè mình ở khắp nơi trên thế giới. Chính bởi tầm quan trọng của mình mà nó đã được cải tiến rất nhiều lần trong suốt quá trình phát triển của Facebook.

Khi đăng nhập vào Facebook, , bạn sẽ thấy hàng đống thứ trên Wall của mình: tâm trạng và suy nghĩ của bạn bè, bạn mới của bạn bè, hình ảnh của bạn bè, sự kiện mà bạn bè tham gia, v.v... và hàng trăm thứ khác nữa. Với quá nhiều thông tin được nhét chung vào một trang như vậy, bạn sẽ dễ cảm thấy rối rắm. Và với việc Facebook ngừng hoạt động bộ lọc cho Wall, có vẻ việc làm cho Wall gọn gàng hơn đã trở nên bất khả thi.

Bạn có muốn có thêm quyền quản lý Wall của mình? Những đoạn mã dưới đây sẽ giúp bạn tinh chỉnh Facebook Wall, giúp nó trở nên đơn giản và gọn gàng.

Ghi chú: Cả 3 đoạn mã dưới đây đã được test trên Firefox (thông qua Greasemonkey), và cũng sẽ chạy được trên Chrome.

1. Simplified Facebook

Simplified Facebook gắn thêm một khung điều khiển lên Wall, cho phép bạn lọc những cập nhật mới:

 • Loại bỏ dòng cập nhật like
 • Loại bỏ dòng cập nhật kết bạn mới
 • Loại bỏ các ứng dụng Facebook
 • Loại bỏ link
 • Loại bỏ hình ảnh
 • v.v...

2. Remove Facebook Right-Column

Nếu đoạn mã ở trên cho phép bạn lọc những thứ không liên quan ra khỏi Wall thì Remove Facebook Right-Column giúp bạn tập trung hơn vào những cập nhật trên Wall của mình. Nó loại bỏ những chức năng nằm ở cột bên phải, bao gồm một số thông báo về game, các sự kiện sắp tới, người mà bạn có thể quen, v.v...

3. Better Facebook

Better Facebook là đoạn mã tốt nhất trong 3 đoạn được review ở đây. Việc nó làm cho Facebook của bạn đơn giản hay phức tạp hơn là do bạn quyết định, nhưng một số tùy chọn của nó thực sự rất hiệu quả cho việc dọn dẹp Wall của bạn. 

a. Sử dụng những bộ lọc mạnh mẽ để loại bỏ những cập nhật cụ thể khỏi Wall. Chức năng "Feed filter" cho bạn quyền điều chỉnh nhiều tùy chọn có thể hoàn toàn thay đổi Wall của bạn. Bạn có thể:

 • Ẩn / thu nhỏ / di chuyển / sử dụng style CSS cụ thể cho tất cả những cập nhật từ bất cứ người bạn nào (để không phải xem thông tin gì về người đó mà không cần xóa họ khỏi friend list);
 • Ẩn / thu nhỏ / di chuyển / sử dụng style CSS cụ thể cho tất cả những cập nhật thuộc cùng một loại (link, note, tag, v.v...);
 • Ẩn / thu nhỏ / di chuyển / sử dụng style CSS cụ thể cho tất cả những cập nhật của một ứng dụng cụ thể;

b. Dễ dàng loại bỏ những ô chức năng: Better Facebook cho phép bạn tắt các ô nằm ở cột bên phải, bao gồm chính quảng cáo của Better Facebook:

 • Chỉ việc bấm "X" để tắt bất cứ ô nào bạn không cần.
 • Bạn cũng có thể nhấn vào thanh tiêu đề của bất cứ ô nào ở cột bên phải để thu nhỏ nó lại.

c. Đánh dấu đã xem và / hoặc chặn từng cập nhật cụ thể: Nếu trên Wall của bạn có một cập nhật nào chiếm quá nhiều chỗ hoặc đơn giản bạn muốn đánh dấu một cập nhật là đã đọc để ẩn nó đi, hãy sử dụng các chức năng "Mute" và "Mark as Read" có trong từng bài post và trong bảng điều khiển:

Bạn còn biết cách nào để dọn dẹp Wall Facebook không? Hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn: MakeuseofOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i