Hệ điều hành nhanh - nhỏ - nhẹ dành cho các máy x86 cũ xài Linux

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Nếu bạn không phải là một lập trình viên hay một chuyên gia thiết kế web, bạn sẽ không thật sự cần quá nhiều ứng dụng cho một hệ điều hành, có thể chỉ cần một trình phát media, quản lý file và text editor. Đó là lý do tại sao ngày nay càng nhiều người thích dùng smartphone, tablet, Chromebooks... bạn có thể bỏ qua một bên chiếc laptop tuy hiệu quả nhưng lại khá cồng kềnh mà lại vẫn dễ dàng trong việc giải trí và lướt web thoải mái.

Giờ đây, bạn có thể thêm vào danh sách yêu thích của mình thêm một hệ điều hành nhỏ gọn mới: Browser Linux. Đây là một trình duyệt nhỏ gọn được phát triển bởi Puppy Linux, hỗ trợ rất tốt cho các máy cũ. Với phiên bản hiện tại là 401 ( ra mắt vào tháng 5/2011) được kèm theo Firefox 4(có thể upgrade lên Firefox 5), hoặc các phiên bản khác tương thích với Google Chrome. Cũng như Puppy Linux, Browser Linux có thể tiết kiệm ổ cứng khi chỉ tốn 2Gb dung lượng trống. File iso cài đặt chỉ khoảng 90 MB.

Cài đặt

Nếu bạn có một chiếc đĩa trắng, hãy download tại đây (http://www.browserlinux.com/iso/browserlinux401.iso) rồi sau đó burn ra CD.Sau khi đã burn ra đĩa hoặc USB rồi, hãy restart máy và cắm USB/ đĩa vào. Sau khoảng 30 giây, bạn sẽ thấy các lựa chọn kích cỡ màn hình.Khi đã chọn độ phân giải tương ứng rồi, bạn sẽ được chuyển đến màn hình desktop.Mặc định, bạn sẽ có Firefox, Geany text editor, một trình duyệt file, một terminal và một chương trình cài đặt mạng. Nếu bạn click vào More Apps, bạn có thể tìm thấy chương trình đọc file PDF và chương trình chơi nhạc, máy tính, FTP client, task manager và một chương trình mount đĩa.

Các chương trình khác

Bạn có thể cài đặt thêm các chương trình khác như Opera, Mplayer... khi đã boot. Các phần mềm, nằm trong các gói .PET, sẽ được mở trong pakage manager, và bạn có thể dùng bằng cách click phải vào desktop và chọn More Apps > click icon More AppsTìm "Puppy-package-manager.desktop"Vì đây là hệ điều hành dựa trên bản Puppy, bạn sẽ tìm thấy các phần mềm tương tự dễ dàng. Bạn có thể cấu hình pakage manager để update các repos để có thêm nhiều phần mềm khác.Lưu trạng thái

Vì dựa trên Puppy Linux nên Browser Linux chỉ được lưu trên RAM. Nếu bạn muốn lưu các cài đặt, như wallpaper, icon... bạn có thể tắt máy và chọn Save File.Bạn có thể đặt tên cho file này và chọn vị trí lưu. Để reset tất cả cài đặt chỉ cần xoá file.

Các tác giả của Browser Linux cũng đưa ra thêm bản Puppy Linux khác đơn giản hơn hệ điều hành này gọi là MinjnPup, được tải cùng với LibreOffice.

Nguồn: makeuseof.com


Comment

#15
11/08/2011 - 15:26:23
phần mềm hay!


#16
11/08/2011 - 15:26:32
Good

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i