So sánh 2 file text hay source code bằng Notepad++

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Notepad++ được đánh giá là một trong những chương trình chỉnh sửa source code tốt nhất. Nó không chỉ cung cấp nhiều add-in có sẵn mà hỗ trợ tốt cả những plugin của bên thứ ba, giúp người dùng có thể sử dụng thêm nhiều tính năng khác. Hôm nay chúng ta sẽ dùng thử một plugin đơn giản mà mạnh mẽ tên là Compare dành cho Notepad++.

Đây là plugin cho phép bạn so sánh 2 đoạn source code hoặc text thông thường đang được mở trong các tab của Notepad++. Bạn có thể thay đổi cách mà chương trình so sánh hoặc tắt/mở từng chỗ được đánh đấu khác nhau giữa 2 văn bản.

Compare là một ứng dụng có tính tùy biến cao trong việc thay đổi tiêu chí so sánh. Bạn có thể định màu highlight cho các đoạn văn bản được thêm vào, xóa đi, bị di chuyển hoặc bị thay đổi để có thể dễ dàng nhìn ra những điểm khác biệt. Cũng như tính năng so sánh trong MS Word 2010, Compare hỗ trợ việc đồng bộ thanh cuộn dọc & ngang giữa 2 văn bản, cho phép bạn scroll cả hai cùng lúc. Bạn có thể cài đặt Compare trong Notepad++ Plug-in Manager hay chép gói download vào thư mục Notepad++ Plugins để cài.

Download Compare cho Notepad++ ở đây

Sau khi cài đặt, hãy mở những file mà bạn cần so sánh lên. Bây giờ hãy vào menu Plugins, chọn mục Compare hoặc nhấn Alt+D, 2 file sẽ được mở ra song song cạnh nhau với thanh cuộn được đồng bộ với nhau. Compare tạo thêm một thanh điều hướng ở bên phải màn hình. Thanh điều hướng hiển thị các đoạn của file text bằng những màu khác nhau để giúp người dùng phân biệt các điểm sai khác.

Dấu cộng màu xanh lá được gắn vào đầu các dòng text mà các dòng đó không xuất hiện trong file kia. Các tiêu chí so sánh có thể được thay đổi trong menu Compare. Nếu bạn làm việc trên nhiều phiên bản của cùng một văn bản, bạn có thể so sánh nhanh phiên bản hiện tại với phiên bản được lưu cuối cùng để nhanh chóng nắm được những thay đổi.

Khi bấm vào Option, một cửa sổ mở ra cho phép bạn chọn màu cho từng loại thay đổi: thêm, xóa, sửa, di chuyển, hàng rỗng và thiết lập độ trong suốt cho các màu highlight.

Compare là một công cụ tuyệt vời cho việc so sánh các file text và source code. Compare hoạt động tốt trên tất cả các phiên bản của Notepad++.

Download Compare cho Notepad++ ở đây

Nguồn: addictivetipsOur Sponsor

Build wedding website * Cách học từ vựng nhanh