3 mật khẩu bạn nên thay đổi

Mật khẩu (password) khá bất tiện, nhưng việc sử dụng nó là thật sự cần thiết. Hiện nay, nhiều người có xu hướng không đặt password mỗi khi có thể, hoặc chỉ dùng password mặc định hay sự dụng cùng một password cho tất cả các tài khoản (account). Điều này sẽ làm tăng khả năng cho việc máy tính cũng như dữ liệu của họ bị tấn công bởi malware, hacker, hoặc bất cứ một ai muốn sự dụng account của họ để thực hiện một số trò chăm chọc, đùa cợt.
Bài viết này liệt kê 3 dạng password mặc định quan trọng mà bạn nên thay đổi để tự tạo cho mình một sự bảo vệ cơ bản nhất. Tuy điều này không thể hoàn toàn bảo vệ account của bạn, nhưng nó là bước bảo mật đầu tiên và quan trọng nhất. Hơn nữa, việc thay đổi password thực chất cũng chỉ là một việc cực kỳ đơn giản.

Windows Administrator Password

Thật ra, password của Windows Administrator không được gán một giá trị mặc định nào. Ngay trong lần đầu cái đặt Windows, người dùng sẽ được yêu cầu chọn một password cho tài khoản Administrator, và một số người dùng đã bỏ qua bước này bằng cách để trống ô nhập password. Trong trường hợp bạn mua một chiếc máy tính mới đã được cài sẵn Windows và không phải cài đặt gì thêm trong lần đầu tiên mở máy, thì rất có khả năng password Admin của bạn đã được để trống!

Nghe có vẻ thật thuận tiện, tuy nhiên, bất cứ ai với một ít kiến thức cơ bản về máy tính cũng đều có thể đăng nhập vào account Administrator của bạn và có toàn quyền trên máy tính. Có thể bạn sẽ bảo vệ máy tính của mình bằng cách không cho bất cứ người lạ nào đụng đến nó, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một malware hay hacker trên mạng xâm nhập vào máy bạn với quyền admin và tấn công toàn bộ hệ thống?

Account Administrator không được enable một cách mặc định trong Windows 7 và Windows Vista, tuy nhiên bạn có thể enable và gán password cho nó.

Nếu bạn sử dụng Windows XP, bạn có thể lựa chọn chạy ở chế độ Safe Mode hoặc bấm tổ hợp phím [CTRL] + [ALT] + [DEL] hai lần ở màn hình Welcome. Một khi bạn đã đăng nhập với quyền Administrator, bạn có thể vào > Start > Control Panel > User Accounts để thay đổi password Administrator của mình.

Router Password

Mọi Router đều được gán một tài khoản đăng nhập mặc định, và bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin tài khoản này nếu biết tên nhà sản xuất và model của router. Ngay bây giờ, bạn nên sử dụng đường link phía trên để tìm kiếm password mặc định cho router của mình, đăng nhập vào và thay đổi nó.

Thông thường, chỉ có các máy tính đã đăng nhập vào hệ thống mạng của bạn mới có thể vào phần điều chỉnh (setup) của router. Mặc dù vậy, hệ thống mạng của bạn vẫn có khả năng bị tấn công thông qua kết nối WiFi hay chính máy tính của bạn. Một khi đã vào được khu vực setup của router, người ta có thể đánh cắp, thay đổi password WiFi và sử dụng internet của bạn.

Chính vì thế, bạn cũng nên bảo mật kết nối Wifi của mình bằng một trong hai cách thông thường nhất là WPA và WPA-2. Khi đăng nhập vào router, hãy kiểm tra việc mã hoá WPA và kích hoạt nó trong trường hợp chức năng này chưa được enable.

Những Password "dùng chung"

Sử dụng chung một password cho tất cả các account của bạn là một việc làm cực kỳ nguy hiểm, và sẽ tệ hơn nếu bạn sử dụng một password quá đơn giản, chẳng hạn như dựa trên các thông tin cá nhân: số nhà, số điện thoại, hay một ngày đặc biệt nào đó của bạn.

Trước hết, bạn cần đảm bảo việc sử dụng những password khác nhau cho các account chứa những thông tin giá trị (hay thông tin cá nhân), chẳng hạn như tài khoản email, ngân hàng, và mạng xã hội.

Một điều quan trọng không kém là bạn nên sử dụng một password mang tính bảo mật tốt, nghĩa là khó có khả năng đoán biết được. Tuy nhiên, password có tính bảo mật càng cao bao nhiêu thì lại càng khó nhớ bấy nhiêu. Một số bài viết sau đây sẽ cho bạn các gợi ý để đặt những password vừa dễ nhớ vừa có khả năng bảo mật cao, cũng như việc quản lý các password khác nhau của mình

Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i