3 Công cụ đỉnh để search kết quả trong vòng 24 tiếng của Google

Google đưa ra cho người dùng khá đầy đủ lựa chọn để quản lý và cập nhật tin tức. Điển hình là Google Alerts(cho phép bạn nhận tin hàng ngày qua email và RSS) với nhiều mẹo sử dụng khác nhau. Chúng ta cũng có Google News để gửi tin tức đến email hoặc feed reader. Ngoài ra còn có Google Blog Search, một công cụ dùng để tạo hàng loạt link RSS, cho phép người dùng theo dõi các bài blog mới dựa trên những từ khoá tìm kiếm của họ.

Dù vậy, Vẫn chưa có một công cụ nào là hoàn hảo tuyệt đối và có thể so sánh được với việc tìm kiếm thông thường trên trang web của Google. Ví dụ như, người dùng không thể lựa chọn "chỉ tìm kiếm kết quả từ trang web" khi sử dụng Google Alerts (các kết quả tìm kiếm luôn bao gồm cả hình ảnh, video, tin tức, vv..); bảng mục lục của Google News thì ít hơn rất nhiều; còn Google Blog Search thì lại "spam" người dùng khủng khiếp.

Chính vì thế, cách tốt nhất để ghi nhớ và quản lý những trang web bạn vừa tìm kiếm được bởi Google (thông qua các từ khoá của bạn như tên công ty kinh doanh, tên riêng, các trang web yêu thích ...) chính là sử dụng chức năng "Past 24 hours".

Dưới đây là một vài công cụ hỗ trợ bạn trong việc vừa theo dõi các trang kết quả tìm kiếm của Google, vừa nhắc nhở bạn kiểm tra trang 24 hours thường xuyên (thông qua email hoặc cập nhật của trình duyệt)

1. Track Engine

Track Engine là công cụ lâu đời nhất tôi từng biết đến. Nó có thể giúp bạn kiểm soát các kết quả tìm kiếm ở bất cứ trang nào và gửi những thay đổi đó cho bạn qua email. Tôi đã và đang sử dụng nó trong nhiều năm liền để kiểm soát lượng **web mentions** trong dự án riêng của mình. Phiên bản miễn phí cho phép bạn kiểm soát 5 trang web, và như vậy là vừa đủ với tôi.

Khi thêm một trang (bookmark) để theo dõi, bạn còn có thể:

. Chỉnh độ thường xuyên bạn muốn theo dõi trang web (từ 2h/lần đến 1tuần/lần)

. Tuỳ chọn cho công cụ làm nổi bật (highlight) những thay đổi trên trang web

. Tuỳ chọn màu highlight

. Kiểm tra sự thay đổi của từng phần nhỏ của trang (các hyperlinks, hình ảnh, số hoặc ngày tháng)

. Tuỳ chỉnh không kiểm tra vào một số ngày nào đó trong tuần.

Dưới đây là một hình minh hoạ của kết quả sẽ được email đến cho bạn:

2. Update Scanner (Firefox)

Update Scanner là một lựa chọn khác để bạn theo dõi các web site không cung cấp chức năng RSS, hoặc nhận tin tức qua email. Update Scanner nhắc nhở người dùng kiểm tra những thay đổi thông qua bộ browser alert.

Để thêm một trang vào scanner, bạn nhấp phải chuột vào nó và chọn "Scan Page for Updates". Bạn cần điều chỉnh:

. Độ thường xuyên bạn muốn kiểm tra những thay đổi trên trang đó

. Thay đổi như thế nào là đáng và cần được highlight (ví dụ như, bạn có thể bỏ qua một thay đổi nào đó nếu nó chỉ dưới 100 ký tự).

Dưới đây là hình mình hoạ cho việc scan trang kết quả tìm kiếm Google:

3. Page Monitor (Google Chrome)

Page Monitor là một lụa chọn sáng suốt cho những người sử dụng Google Chrome. Tương tự như Update Scanner, nó cũng gửi những cập nhật thông qua bộ browser alerts.

Với những trang web vừa thêm vào, bạn có thể:

. Điều chỉnh độ thường xuyên bạn muốn kiểm tra những thay đổi trên trang đó

. Chọn chính xác những khu vực nào đó của trang mà bạn muốn theo dõi (thông qua nút "Pick" trong thẻ "Advanced")

. Tuỳ chọn sử dụng âm báo khi có thay đổi (sound notifications)

. Tuỳ chọn desktop alerts.

Dưới đây là hình mình hoạ cho việc scan trang kết quả tìm kiếm Google:

Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo ThêmOur Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart