5 tool giúp lập trình cross flatform trên mobile

Khi các hệ điều hành mobile ngày càng - đặc biệt là iPhone và Android - phong phú và đa dạng, một câu hỏi được đặt ra với các lập trình viên là: làm sao chọn được một thiết bị để phát trển và thiết bị nào sẽ đứng đầu danh sách chọn lựa.
Việc lập trình cho nhiều nền tảng mobile khác nhau không thực sự hoàn hảo, cũng không phải là dễ dàng nhưng vẫn có nhiều công cụ giúp giải quyết phần nào đó vấn đề multi-flatform. Bài viết sẽ giới thiệu với bạn 5 tool trong số đó.

1. RhoMobile

Với quan niệm "một source code, mọi smartphone", RhoMobile cung cấp Rhodes, một nền tảng mở, dựa trên Ruby và cho phép việc lập trình các native app trên một diện rộng các loại smartphone và hệ điều hành bao gồm: iPhone, Android, Windows Mobile, RIM và Symbian. 

Framework cho phép code của bạn chỉ cần viết một lần và dùng nó để nhanh chóng build các ứng dụng trên các smartphone khác. Native apps mang lại nhiều ưu điểm về phần cứng, bao gồm GPS và camera cũng như các dữ liệu. 

Kèm theo Rhodes, hiện tại là bản 2.0, RhoMobile cung cấp RhoHub, một môi trường phát triển online, và RhoSync, một server riêng biệt để lưu trữ dữ liệu app của người dùng. 

2. Appcelerator

Khi tạo một bảng khảo sát trên Twitter về chủ đề cross-flatform, Appcelerator là sản phẩm được bình chọn nhiều nhất.  

Là một lựa chọn FOSS thú vị khác, bản Titanium của Appcelerator cho phép việc phát triển các ứng dụng trên mobile, tablet và desktop bằng các ngôn ngữ lập trình web như JavaScript, PHP, Python, Ruby và HTML. Titanium cũng cho phép người dùng truy cập đến hơn 300 mã API và thông tin khác. 

Appcelerator cũng cung cấp các hàm thực thi và sự kiện. Dữ liệu app có thể lưu trong đám mây hoặc trên thiết bị, và ứng dụng có thể tận dụng đầy đủ các ưu điểm của phần cứng, bao gồm cả camera và video. 

3. WidgetPad 

WidgetPad là một sự kết hợp, một môi trường phát triển mã nguồn mở cho việc tạo ra các ứng dụng smartphone sử dùng các kỹ thuật chuẩn để lập trình web bao gồm CSS3, HTML5 và JavaScript. 

Platform này bao gồm việc quản lý project, chỉnh sửa source code, debug... Nó có thể được dùng để tạo app cho các OS như iOS, Android và WebOS. 

4. PhoneGap

PhoneGap, sản phẩm chiến thắng trong giải thưởng Web 2.0 Expo SanFrancisco 2009, là một framework FOSS giúp bạn phát triển ứng dụng trên iPhone, iTouch, iPad, Android, Palm, Symbian và Blackberry sử dụng ngôn ngữ web như Javascript và HTML. Nó cũng cho phép truy cập đến các chứng năng phần cứng bao gồm GPS, cảm biến, camera, âm thanh...

Hãng sản xuất cũng cung cấp một simulator crosff-platform, cũng như có các bản hướng dẫn giúp bạn sử dụng các hàm API và xây dựng các ứng dụng mobile dựa trên nền tảng PhoneGap. 

5. Mosync

MoSynce là một FOSS khác để phát triển dạng cross-flatform dựa trên các ngôn ngữ chuẩn. SDK bao gồm compiler, runtimes, libraries, thông tin thiết bị, tools và các utilities. 

MoSync tương tự như Eclipse IDE với cách lập trình cho C/C++. Hỗ trợ JavaScript, Ruby, PHP, Python và các ngôn ngữ khác. 

Framework hỗ trợ nhiều hệ điều hành như Android, Symbian, Windows Mobile thậm chí các hệ điều hành Linux, Moblin. Hiện tại, việc hỗ trợ iPhone vẫn đang được xây dựng và sẽ được tích hợp vào quý 3 với bản 2.4. Blackberry cũng sẽ được hỗ trợ vào cuối năm. 

Tool khác: Whoop 

Nếu bạn không phải là một lập trình viên và bạn vẫn muốn thực hiện một app. Bạn có thể thử dùng Whoop. 

Whoop là một WYSIWYG cho phép bạn kéo thả các yếu tố để tạo thành một app. Khi hoàn thành, bạn có thể xuất ra bất kỳ định dàng nào bạn thích: iPhone, Android, Rim, Windows Mobile và các hệ điều hành khác.

Nguồn: mashable.com


Comment

#294
14/10/2011 - 15:50:33
up

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

Free wedding website * How to learn by heart