Có nên mua ổ cứng SSD?

Nếu có theo dõi các tin công nghệ gần đây, hẳn bạn đã từng nghe nói đến ổ cứng SSD (solid state drive). Thiết bị phần cứng nhỏ gọn này là một sự thay thế hoàn hảo cho ổ cứng chậm chạp thường ngày của bạn, và nó được thiết kế để làm tăng tốc độ boost máy. Tuy nhiên, không ít người gặp một số khó khăn trong việc sử dụng sản phẩm công nghệ mới này, nhất là về mặt cách thức sử dụng và giá cả.
Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan về ưu điểm cũng như các mặt hạn chế của SSD, và liệu bạn có nên đầu tư cho mình một ổ cứng như thế này không.

Các ưu điểm của SSD

1) Tốc độ

Lý do trước nhất khiến SSD bán chạy là nó làm tăng tốc độ (performance) của hệ thống. Về cơ bản, SSD cũng sử dụng cổng SATA I, II và III như các ổ cứng thông thường, nhưng nó không hoạt động theo cách truyền thống của các ổ cứng xưa, chính vì vậy tốc độ đọc và ghi dữ liệu được tăng lên đáng kể.

2) Dễ dàng di chuyển dữ liệu

Việc chuyển dữ liệu qua lại giữa các ổ cứng thông thường và SSD là vô cùng dễ dàng. Bạn có thể di chuyển toàn bộ dữ liệu, tập tin, tùy chỉnh (settings) và cả hệ điều hành mà không phải tốn công cài đặt lại.

3) Sự cải tiến

Một lý do khác tạo nên "cơn sốt" SSD là vì nó luôn được cải tiến và đổi mới để phục vụ tốt hơn cho người dùng. Chúng ta không thấy bất cứ sự đổi mới nào ở các ổ cứng thông thường, ngoài việc tăng dung lượng lưu trữ. Nhiều khả năng SSD sẽ thay thế vị trí của các ổ cứng thông thường trong tương lai.

Các mặt hạn chế của SSD

1) Giá cả


Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, SSD cũng có một số khuyết điểm. Vấn đề lớn nhất có thể thấy là giá của nó quá cao so với mặt bằng chung. Một SSD dung lượng 100GB có giá bằng với một ổ cứng thông thường với khả năng lưu trữ từ 1 đến 1.5 TB.

2) Dung lượng lưu trữ

Vấn đề tiếp theo là dung lượng lưu trữ của SSD khá ít, nếu so sánh với các ổ cứng truyền thống trên cùng một giá tiền. Ổ cứng SSD có dung lượng lưu trữ lớn nhất hiện nay là 500GB, với giá hơn $1000. Một vài người "giải quyết" vấn đề này bằng cách cài đặt hệ điều hành cũng như các file hệ thống và các tập tin quan trọng vào SSD, còn những file khác thì vẫn lưu trữ trong ổ cứng thông thường.

3) Không hoàn toàn tương thích với toàn bộ các dòng máy

Một số ít người gặp phải tình trạng SSD không tương thích với dòng máy tính của họ. Không hề có văn bản chính thức nào nói đến nguyên nhân của vấn đề này, nhưng nó hoàn toàn có thật. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định sắm cho mình một ổ cứng SSD, bạn nên dành một ít thời gian tham khảo thông tin từ Google để chắc chắn rằng dòng máy tính bạn đang sử dụng không gặp rắc rối với SSD.


Tổng kết

Nếu bạn thật sự là một người đam mê công nghệ và sử dụng máy tính thường xuyên, tôi khuyên bạn nên mua một SDD. Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính ở một mức độ vừa phải hoặc rất ít khi dùng đến nó, SSD không phải là lựa chọn thích hợp cho bạn lúc này, vì bạn sẽ không thấy rõ được sự cải thiện về mặt tốc độ của nó.

makeuseof.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i