Timeline: Bộ mặt mới của facebook

Cách đây không lâu, Facebook vừa ra mắt phiên bản mới với nhiều nâng cấp và tính năng hấp dẫn, và một trong những điều mang đến sự thành công cho phiên bản mới này không gì khác hơn là Timeline.

Ông Mark Zuckerberg, một trong những nhà phát triển f8, đã phát biểu trong buổi hội nghị tại San Francisco: "Chúng tôi đang vượt xa những gì trước đây chúng tôi đã làm được". Thật vậy, giờ đây Facebook không chỉ cung cấp cho người dùng khả năng cập nhật những hoạt động của bạn bè họ trong hôm nay, mà còn nhắc lại những gì bạn bè họ đã trải qua trong tuần trước, tháng trước, và thậm chí là nhiều năm trước.

Có thể nói, Timeline đã thay đổi gần như hoàn toàn ý nghĩa ban đầu của Facebook: không chỉ đơn thuần là một trang profile cá nhân, giờ đây Facebook có thể được sử dụng như một trang tiểu sử, một quyển tự truyện của chính bản thân bạn.

Dưới đây là chuỗi hình ảnh thực tế về Timeline cũng như cách thức sử dụng nó mà chúng tôi vừa thử trải nghiệm:

Hình 1: Timeline khoác lên trang user profile của bạn một chiếc áo mới đầy màu sắc. Thay đổi lớn nhất có thể dễ dàng nhận thấy là bức "ảnh bìa" (cover photo) ở phần trên cùng trang. Bạn có thể tùy ý thay đổi nó, cũng đơn giản như bạn đã từng làm với ảnh profile facebook của mình.

.

Hình 2: 1987 là năm sinh của chị gái tôi và sự kiện này đã được Facebook tự động thêm vào timeline của tôi.


Hình 3: bạn có thể upload ảnh và chú thích cho ngày sinh của chính mình, nó sẽ được tự động cập nhật vào ngày đầu tiên trong "tiểu sử" của bạn.

.

Hình 4: Phần nội dung bên dưới cover photo của timeline được chia thành 2 cột bằng nhau, thể hiện những sự kiện cùng hình ảnh của bạn bè và nhiều thứ khác.
.

Hình 5: Facebook còn mua bản quyền cho tính năng bản đồ (Facebook Places), cho phép bạn thêm vào những địa điểm mà mình đã từng ghé thăm.

.

Hình 6: Cách thức thể hiện album ảnh trong Timeline

.

Hình 7: Giao diện danh sách bạn bè cũng có nhiều cải thiện rõ rệt

.

Hình 8: Người dùng có thể tùy chỉnh Timeline theo ý muốn


Hình 9: Bạn có thể thêm bất kỳ sự kiện nào vào Publisher Bar của timeline, từ việc bạn tốt nghiệp đại học, có một việc làm mới, kết hôn, lập gia đình... cho đến cả những việc như bạn vừa bất cẩn bị thương ở chân hoặc gặp một rủi ro, thử thách nào đó.


Kết luận: Giao diện timeline thật sự là một "bước nhảy vọt" của facebook. Tuy nhiên, nó vẫn chưa là một sản phẩm hoàn chỉnh và còn một số sai sót cần được chỉnh sửa. Nhìn chung, Facebook đã có nhiều cải tiến để trang profile hướng về người dùng hơn. Có thể nói, chúng ta sắp phải tốn hàng giờ để lướt qua những điều thú vị từ Timeline của bạn bè.

Xem cách kích hoạt tính năng timeline tại Hướng dẫn kích hoạt chức năng Timeline của facebook (có hình)

Nguồn: mashable.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i