5 dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn sắp "chết"

Gửi tới điện thoại
0 Thích 0 Không thích
Mỗi người chúng ta sở hữu các tập tin quý giá như tài liệu cá nhân, hình ảnh, video, hoặc các tập tin âm thanh, và chúng tôi thường lưu trữ chúng trên ổ cứng. Rất ít người nhận ra rằng các thiết bị lưu trữ điện tử, bao gồm ổ cứng, thời gian lưu trữ hạn chế hơn so với những cách lưu trữ thông tin cổ xưa, chẳng hạn như đá, giấy cói, giấy, hoặc hồ sơ trường học cũ.

Thời gian sử dụng trung bình của một ổ cứng ngày nay khoảng 5 - 10 năm, tùy thuộc vào loại và nhà sản xuất, và thời gian sử dụng sẽ giảm nếu đặt trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm biến đổi liên tục.

Kể từ khi phần lớn dân số sử dụng máy tính xách tay và các ổ đĩa cứng đi động, thời gian sử dụng ổ cứng khoảng 3 - 5 năm. Đây là một thời gian rất ngắn để lưu trữ dữ liệu quan trọng. Trong trường hợp tốt nhất, ổ đĩa cứng hỏng từ từ, tạo cho bạn cơ hội để chống lại việc mất dữ liệu, và thay thế các thiết bị lưu trữ trước khi ở cứng bị hỏng hoàn toàn. Có một loạt các dấu hiệu phát hiện ổ đĩa cứng bị hỏng. Nếu bạn không chắc chắn thời gian sử dụng còn lại của ổ cứng là bao nhiêu, đọc bài viết này để tìm ra những dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng.

1. Làm chậm máy tính, thường xuyên đóng băng, Blue Screen Of Death

Đây là những dấu hiệu rất không đặc hiệu, có thể được gây ra bởi một triệu thứ khác nhau.Tuy nhiên, bất kể các vấn đề đằng sau những dấu hiệu này, đó là khuyến cáo rằng bạn phải tạo bản sao lưu ngay. Nếu những vấn đề này xảy ra sau khi cài đặt hoặc trong chế độ Safe Mode của Windows, nó là gần như chắc chắn rằng đó là do phần cứng hỏng.

2. Hỏng dữ liệu

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm các tập tin không mở được và bị hỏng ngay cả khi đã lưu mà không có lỗi hoặc nếu các tập tin đột ngột biến mất, bạn sẽ lo lắng.  Điều này có thể do vô số các vấn đề, nó cũng là một dấu hiệu điển hình cho một ổ cứng đang dần bị hư.

3. Sự tích tụ các phần có hại

Thành phần có hại là các khu vực của ổ đĩa cứng không duy trì tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng tự động được che giấu bởi hệ điều hành và khó xác định, đặc biệt là nếu số lượng lớn của đĩa hiện đang sử dụng. Nếu bạn đang truy cập vào phần có hại, đó chắc chắn là một dấu hiệu xấu.

Bạn có thể kiểm tra ổ đĩa bằng hướng dẫn để xác định các lỗi mà Windows đã không phát hiện. Trong Windows 7, chọn> Start > Computer và nhấp chuột phải vào ổ đĩa hoặc vùng mà bạn muốn kiểm tra. Chọn> Properties , trong cửa sổ mở ra , chuyển sang > Tools tab and chọn >Check now…  Trong của sổ Checking Disk window chọn > Automatically fix file system errors and > Scan for an attempt recovery of bad sectors.

Windows sẽ kiểm tra các phần có hại, khi bạn thực hiện một định dạng đầy đủ hoặc lệnh chkdsk.  See this article - The Difference Between Windows Full Format & Quick Format [Technology Explained].

4. Âm thanh lạ

Khi nghe tiếng động lạ từ ổ cứng, nó có thể là quá trễ. Một âm thanh lặp đi lặp lại còn được gọi là bấm vào cái chết là do đang cố gắng để ghi dữ liệu và phục hồi lỗi. Âm thanh hoặc tiếng ồn chỉ ra các bộ phận của phần cứng, ví dụ như các vòng bi, động cơ trục chính, đã hỏng .

5.  Dữ liệu S.M.A.R.T.

Có những công cụ nhằm mục đích dự đoán độ hư hỏng của ổ cứng bằng cách đọc S.M.A.R.T.(S elf -M onitoring, A nalysis và R eporting T echnology) dữ liệu được ghi lại bởi hệ điều hành. Tiếc rằng, giống như hầu hết các phương pháp khác được liệt kê ở trên, S.M.A.R.T. không đáng tin cậy trong việc dự đoán độ hỏng của ổ cứng và ổ cứng sẽ hỏng trước khi cảnh báo của S.M.A.R.T. xuất hiện.

Bạn nghĩ ổ cứng của mình bị hỏng, bạn phải làm gì?

Bạn đang lo ngại rằng ổ cứng bị hỏng ở những nơi kín? Sự thật là, bạn không phải lo lắng! Điều duy nhất bạn có thể làm là luôn luôn giữ bản sao dữ liệu của bạn trên một ổ đĩa cứng thứ hai. Khả năng cả hai ổ đĩa hư đồng thời là rất hiếm, một ngoại lệ là thiên tai như lũ lụt, hoả hoạn. Đối với những trường hợp này, tôi khuyên bạn nên giữ mỗi bản sao dữ liệu ở một vị trí khác nhau, ví dụ như tại nơi làm việc hoặc với một người bạn, hoặc có thể trên một máy chủ từ xa, ví dụ bằng cách sử dụng một giải pháp sao lưu trực tuyến.

Kết luận

Đừng dựa vào các dấu hiệu hoặc phần mềm cho bạn biết liệu ổ cứng có hư không. Có nhiều khả năng nó sẽ hư bất ngờ và không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Thay vì cố gắng để dự báo một cái gì đó thậm chí còn khó dự đoán hơn so với thời tiết, bạn nên lưu lại những bản sao cho dữ liệu cần thiết.

Nguồn: makeuseof.com

Tham Khảo Thêm


Comment

#855
26/07/2012 - 06:15:30
Mấy anh chị ơi, xem hộ em trường hợp sau : máy tính nhà em đang chơi game thì nó tự dưng khởi động lại . Đây có phải là 1 dấu hiệu cho thấy máy nhà em sắp hỏng
#856
26/07/2012 - 06:31:12
Máy tính tự nhiên khởi động lại do nhiều nguyên nhân:
1. Ổ cứng bị bad sectors: do một số khu vực trên ổ cứng bị lỗi khiến cho việc truy vấn dữ liệu không thể thực hiện nên máy tính bị treo hoặc khởi động lại.
2. RAM bị lỗi: do một số vùng trên RAM bị lỗi khiến cho việc truy vấn dữ liệu lên khu vực đó không thực hiện được nên máy bị treo hoặc khởi động lại.
3. Card màn hình bị lỗi cũng có thể dẫn đến tình trạng treo máy khởi động lại.
4. CPU quá nóng cũng có kết quả tương tự.

Nếu máy em chỉ chơi game mới bị thì nhiều khả năng do card màn hình hoặc cpu nóng quá khởi động lại. Nên nhờ bạn bè có chuyên môn sửa máy tính làm sạch bụi bám trên quạt, rồi tiến hành chơi game lại, nếu còn bị thì phải đem ra tiệm xác định nguyên nhân để thay linh kiên cho chính xác.

#901
01/12/2012 - 09:12:50
cho e hỏi máy tính xách tay sony vaio bị hỏng ổ đĩa cứng do nguyên nhân nào?
khi mở máy tính lên thi không vào đươc trên màn hình xuat hien không tìm thấy hệ điều hành mà ổ cứng bị kêu.
#902
01/12/2012 - 09:12:50
cho e hỏi máy tính xách tay sony vaio bị hỏng ổ đĩa cứng do nguyên nhân nào?
khi mở máy tính lên thi không vào đươc trên màn hình xuat hien không tìm thấy hệ điều hành mà ổ cứng bị kêu.
#926
16/07/2013 - 06:12:36
nếu mà máy tính bị như vậy thì có thể do CPU quá nóng

#960
18/01/2014 - 08:16:59
máy tính của em nó thường có tiếng kêu ục ục ở trong máy tiếng kêu đó có phải là do ổ cứng ko vây?

Đăng nhập đế gửi comment


Our Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i