Steve Jobs: một cuộc đời - một huyền thoại

Vậy là cuối cùng, Steve Jobs, con người huyện thoại của Apple đã vĩnh viễn ra đi, kèm theo sự nuối tiếc của bao nhiêu người khác trên toàn thế giới.

Để tưởng nhớ ông, bài viết sẽ tóm tắt lại cuộc đời và quá trình thay đổi cả thế giới của ông.

Sinh ra tại San Francisco vào năm 1955, Jobs đã lớn lên gần Cupertino, California. Sau khi theo học một học kỳ tại trường Reed ở Portland(và các lớp học kiểm toán miễn phí khác), Jobs nhận một công việc tại Atari, thiết kế bảng mạch. Năm 1976, Jobs đồng sáng lập Apple với Steve Wozniak.

Hai chàng trai trẻ bắt đầu với một vài ngàn đô la tiền mặt và tầm nhìn của việc thay đổi thế giới. Trong suốt 35 năm qua, công ty và và công việc Jobs làm đã thay đổi cả thế giới, ngành công nghiệp máy tính cá nhân, ngành công nghiệp âm nhạc, phim ảnh và ngành công nghiệp điện thoại di động như chúng ta biết.

Apple phát hành hàng loạt sản phẩm đầu tiên thị trường của nó, Apple II vào năm 1976. Apple II đã giúp đốt cháy những gì sẽ trở thành được gọi là "cuộc cách mạng máy tính cá nhân" và khiến ánh đèn sân khấu rọi thẳng vào Jobs. IBM phát hành máy tính đầu tiên vào năm 1981 và Commodore phát hành Commodore 64 năm 1982, Apple đã chăm chỉ làm việc trên các sản phẩm nền tảng diễn ra trong lịch sử máy tính, máy Macintosh của Apple.

Giới thiệu một cách mạnh mẽ với thế giới trong năm 1984 thông qua một quảng cáo Super Bowl của đạo diễn Ridley Scott, Macintosh đã giúp thiết lập các tiêu chuẩn cho mô hình máy tính cá nhân trong thập kỷ tới.

Pixar, NeXT và Beyond

Jobs đã bị loại khỏi Apple vào năm 1985 qua các bất đồng liên quan đến tầm nhìn, phong cách và thái độ. Vào thời điểm đó, Jobs đã được viết bởi nhiều trong kinh doanh và ngành công nghiệp báo chí như một kẻ lạc loài. Wozniak chứ không phải Jobs, họ nói, mới là sáng tạo thực sự của Apple.

Trong thập kỷ sau đó, Jobs đã được ra khỏi ánh đèn sân khấu. Bill Gates trở thành gương mặt của ngành công nghiệp và câu chuyện công nghệ của năm 1990 là sự trỗi dậy của Microsoft. Đó là Microsoft, không phải Apple, nguyên nhân sụp đổ của IBM.

Sau khi rời Apple vào năm 1985, Jobs và một số đồng nghiệp tại Apple của mình thành lập NeXT với một cán bộ của các cựu sinh viên của Apple. NeXT được tài trợ và phần mềm và phần cứng. Tuy nhiên, các sản phẩm không làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp.

Thành công thực sự của Jobs trong nửa đầu của năm 1990 không phải trong ngành công nghiệp máy tính mà trong ngành công nghiệp điện ảnh. Pixar,studio làm phim hoạt hình Jobs mở ra trong năm 1986, đã đi từ tối tăm đến sự thay đổi ngành công nghiệp game sau khi phát hành Toy Story năm 1995. Đó là Pixar, chứ không phải của Apple và NeXT, đã khiến Jobs trở nên giàu có.

Vào cuối năm 1996, Jobs tiếp cận Apple để thảo luận với công ty cũ của mình mua lại NeXT. Apple cần một hệ điều hành, NeXT đã có một, NeXTSTEP.

Trong vòng một vài tháng trở lại Apple, Jobs đã là Giám đốc điều hành tạm thời. Thời điểm Jobs bắt đầu thay đổi tất cả.

Từ năm 1997 đến tháng 8 năm 2011, Jobs là Tổng giám đốc điều hành của Apple, điều hành có thể được mô tả như việc tuyệt vời thứ hai và thứ ba trong lịch sử kinh doanh. Dưới sự giám sát như là Giám đốc điều hành, Apple không chỉ trở về từ bờ vực phá sản đến lợi nhuận, mà các sản phẩm như iMac, iPhone, iPod và iPad có một tay trong việc thay đổi các thiết bị điện tử tiêu dùng và nhận thức về máy tính cá nhân.

Trong tháng 8 năm 2004, Jobs đã tiết lộ rằng ông đã trải qua phẫu thuật để loại bỏ một khối u ung thư từ tuyến tụy. Ông đã nghỉ một tháng vắng mặt để phục hồi sau phẫu thuật và trở lại làm việc trong tháng 9 năm 2004.

Trong bảy năm tiếp theo, Jobs né tránh tin đồn về sức khỏe của ông. Trong tháng sáu năm 2008, Jobs xuất hiện tại WWDC với bộ dạng tiều tuỵ đã được đặt câu hỏi về sức khỏe của ông. Trong tháng 1 năm 2009, Jobs đã nghỉ sáu tháng tại Apple, sau đó đã tiết lộ rằng Jobs đã được ghép gan trong tháng 4 năm 2009 do "sự thiếu hụt nội tiết tố." Ông trở lại làm việc trong tháng 6 năm 2009.

Jobs tiếp tục phục vụ như là Giám đốc điều hành của Apple cho đến tháng giêng năm 2011, và ông tiếp tục nghỉ để "để tập trung vào sức khỏe của ông".

Jobs đã sống sót bởi sự quan tâm của vợ Laurene và gia đình ông.

Nguồn: mashable.comOur Sponsor

BMW 320i * BMW 520i * BMW 720i